Quy định của các nước về ICO

Nhà phân tích và công ty nghiên cứu Fintech của Autonomous NEXT đã công bố một báo cáo mới về tình trạng cung cấp các đồng tiền điện tử mới dựa trên nền tảng Blockchain (ICOs).

Bài viết phát hành có tiêu đề “Token Mania” bài viết tổng cộng có 70 trang cho người đọc có một cái nhìn độc đáo về những thách thức về quy định và hoạt động của mô hình huy động vốn nhà đầu tư mới này và nhanh chóng trở thành niềm hy vọng cho doanh nghiệp và nhà đầu tư vào các dự án ICO đó.

Lex Sokolin, giám đốc của công ty Fintech cho biết ông thừa nhận rằng nó không có mục đích và những ứng dụng để sử dụng thực tế cũng như không có đầy đủ tính pháp lý. Nhìn chung báo cáo đã đưa ra 6 quốc gia khác nhau gồm Thụy Sĩ, Singapore, Nga, Trung Quốc, Anh và Mỹ để làm rõ tình hình của thị trường ICO nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.

Nơi để cho thị trường phát triển

Có lẽ đáng chú ý nhất là báo cáo cho rằng Thụy Sĩ và Singapore là hai trong số các quốc gia tiên tiến và đầy đủ cơ sở hạ tầng hơn để tạo ra môi trường chào đón cho Fintech và thị trường tiền điện tử. Đáng chú ý là hai nước đã đồng ý hợp tác về các quy định của Fintech.

Tại Thụy Sĩ thì các hoạt động kinh doanh được điều chỉnh bởi cơ quan giám sát Thị trường tài chính là FINMA (FINMA là một cơ quan giám sát độc lập của Thuỵ Sĩ) nhưng các công ty ICO không đưa ra các giấy phép cụ thể. Theo luật thì đây không phải là một dạng tài sản tiền tệ hay một dạng tài sản giống như chứng khoán. Tương tự các tài liệu nhìn nhận rằng các ICO là tài sản chưa xác thực ở Singapore chứ không phải các công cụ thanh toán theo cơ quan quản lý nhà nước. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho rằng cơ quan này không điều chỉnh và can thiệp vào các giao dịch tiền điện tử trên thị trường. Sokolin giải thích thêm rằng: “Thụy Sĩ là nơi có khối lượng giao dịch rất lớn và các công ty đang bắt đầu di chuyển tới đó thực hiện điều chỉnh để cho phù hợp với các cơ sở pháp lý tại nơi đây”.

Thị trường ICO đang có những bước phát triển chóng mặt trong thời gian qua, nhưng giờ đây thì các cơ quan chính phủ đang kiểm duyệt chặt chẽ và các nhà đầu tư thì cân nhắc hơn khi chọn một dự án ICO nào đó.

“Singapore ở vị trí thuận lợi cho việc ra mắt các đồng tiền điện tử mới và các công ty tập trung vào sự mã hoá của thị trương nhiều hơn”

Chính quyền đang theo dõi mọi thứ

Tuần này chính phủ Thụy Sỹ cho biết họ đang làm việc về các hoạt động trong việc tuân thủ quy tắc cho các công ty ICO. Trong khi đó tại Singapore đang phát triển một khung chi trả và xem xét các quy định về thanh toán chuyển tiền hiện có và điều này sẽ liên quan đến các tổ chức trung gian của tiền điện tử.

Các hoạt động ở nhiều quốc gia

Các quốc gia như Anh và Mỹ là những nơi có nhiều hoạt động giao dịch nhưng thiếu sự rõ ràng về mặt pháp lý.

Thị trường ICO đang có những bước phát triển chóng mặt trong thời gian qua, nhưng giờ đây thì các cơ quan chính phủ đang kiểm duyệt chặt chẽ và các nhà đầu tư thì cân nhắc hơn khi chọn một dự án ICO nào đó.

Sokolin nói: “Chúng tôi đã kiểm tra và xem xét ở Anh và Mỹ vì có khá nhiều hoạt động sử dụng công nghệ Blockchain ở các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính nhưng không có sự rõ ràng trong nền kinh tế tiền điện tử. Theo báo cáo thì cơ quan quản lý tài chính (FCA) đang áp dụng cách thức mới đối với công nghệ Blockchain. Hoa Kỳ là nơi đưa ra các bộ luật rất chặt chẽ và việc quản lý thị trường làm cho việc phát hành các thẻ Token của các ICO rất phức tạp. Đồng thời cũng có 50 tiểu bang thực hiện các quy tắc riêng của họ, chẳng hạn như bộ luật có tên “BitLicense” ở New York. Và cùng với sự kết hợp của bộ luật Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các luật liên quan đến Blockchain.

Sokolin nói rằng môi trường pháp lý phức tạp ở Mỹ có nghĩa là ít các thử nghiệm được triển khai ở trong nước.

Sự căng thẳng cũng diễn ra ở nơi khác

Cũng như ở Hoa Kỳ thì các hoạt động đang được kiểm tra ở Trung Quốc, nước đang nổi lên nhanh chóng như một trong những quốc gia năng động về sự phát triển công nghệ. Các báo cáo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và ngân hàng trung ương của nước này đã thành lập một viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập và thực hiện các dự án của họ. Theo báo cáo thì các thẻ Token được coi là một tài sản kỹ thuật số phi tiền tệ.

Nó tiếp tục thể hiện cách Trung Quốc có kế hoạch giới thiệu một hệ thống bảo mật cho Fintech, những ICO nói chung là không được kiểm soát. Theo báo cáo thì hơn 2 triệu người đã tham gia vào các dự án ICO ở Trung Quốc, trong khi PBoC đang xem xét các quy định nhằm giải quyết các rủi ro được cảnh báo và theo dõi các nhà đầu tư không chuyên nghiệp trên thị trường.

Sokolin nói thêm: “Khi người dân gắn kết với nó nhiều hơn. Thông qua mạng lưới của chúng tôi thì chúng tôi thấy rằng các hoạt động truyền thông về các ICO ở Trung Quốc phổ biến hơn nhiều so với thế giới nói chung và các nước phương Tây nói riêng. Đó là môi trường đầu tư rất khác biệt. Thị trường ở Liên Bang Nga, các cơ quan ở nước này đang phân loại các đồng tiền như các công cụ tài chính pháp lý hoặc các dẫn chứng trong tương lai. Nếu chính phủ đưa ra một khái niệm nhận dạng chính thức về thị trường thì họ sẽ phải tuân thủ các quy định của KYC và AML về giám sát giao dịch và thuế.

Đó không phải là nói rằng các nhà quản lý đã không tin vào công nghệ. Các báo cáo đầy đủ đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về cách Ngân hàng Liên Bang Nga đang tiến hành các dự án để lọc ra các dự án ICO tiềm năng và phát triển đc trên nền tảng của nó.

Nguồn: Coindesk.com

EcoinBanks

Read Previous

Thị trường ICO vượt qua mốc 1 tỉ đô la, liệu có bong bóng xảy ra?

Read Next

Thị trường tiền điện tử vượt qua mức 80 tỷ USD, Ethereum và Bitcoin lần lượt tăng giá.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *