Quốc gia đầu tiên ban hành luật bitcoin, không giới hạn giao dịch như đồng tiền pháp định

Quốc gia đầu tiên ban hành luật bitcoin, không giới hạn giao dịch như đồng tiền pháp định - Ảnh 1.

Quốc gia đầu tiên ban hành luật bitcoin, không giới hạn giao dịch như đồng tiền pháp định - Ảnh 1.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele. (Ảnh: Getty Image).

Theo CNBC, El Salvador, quốc gia tại Trung Mỹ, đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin là đồng tiền pháp định. Dự luật Bitcoin của nước này đã nhận được 62 trên 84 phiếu bầu “ủng hộ” của các nhà lập pháp trong quốc hội..

Giá bitcoin đã tăng 5% lên 34.239,17 USD ngay sau cuộc bỏ phiếu.

Động thái đệ trình luật bitcoin lên Quốc hội của Tổng thống Bukele diễn ra sau khi ông cho biết vào tuần trước rằng El Salvador đã hợp tác với công ty ví kỹ thuật số Strike, để xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại bằng cách sử dụng công nghệ bitcoin.

Quốc gia đầu tiên ban hành luật bitcoin, không giới hạn giao dịch như đồng tiền pháp định - Ảnh 2.

Ảnh: Tweetter, CNBC.

“Mục đích của luật này là để giải phóng các hình thức giao dịch cho bitcoin như một đồng tiền pháp định, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ tổ chức hay cá nhân thực hiện”, luật viết.

Đồng thời, các mức giá có thể được niêm yết bằng bitcoin, đóng thuế cũng có thể được thanh toán bằng tiền kỹ thuật số và các sàn giao dịch bằng bitcoin sẽ không phải chịu thuế thu nhập.

Bitcoin được biết đến với những đợt biến động mạnh về giá khiến các nhà phê bình cho rằng nó không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ hiệu quả. Và tới nay, vẫn chưa rõ cách thức mà El Salvador sẽ đưa bitcoin thành tiền pháp định như thế nào, theo CNBC.

Dẫn thông tin được đề xuất từ Luật bitcoin thì “Tỷ giá hối đoái với đồng USD sẽ được thị trường tự do thiết lập” và nhà nước sẽ “thúc đẩy đào tạo và cơ chế cần thiết để người dân có thể tiếp cận các giao dịch bitcoin”.

Tại quốc gia Nam Mỹ này, khoảng 70% dân số không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống và tiền điện tử được xem là một cách để tăng cường khả năng tài chính toàn diện.

Bitcoin đạt mức cao kỷ lục 64.829,14 USD trong tháng 4, nhưng sau đó đã giảm gần một nửa, theo dữ liệu của CoinDesk. Tuy nhiên, đồng tiền ảo này vẫn tăng hơn 230% trong 12 tháng qua. Sự gia tăng đó được cho là do một số yếu tố bao gồm sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư tổ chức và động thái mua bitcoin từ các công ty lớn như Tesla và Square.

EcoinBanks

Read Previous

50 công ty kinh doanh tiền ảo bị cáo buộc rửa tiền, đứng trước nguy cơ đóng cửa

Read Next

Dòng tiền đổ vào bitcoin vẫn đạt mức cao nhất trong 7 tháng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *