Phó Chủ tịch Fed hoài nghi về đồng USD kỹ thuật số

Phó Chủ tịch Fed hoài nghi về đồng USD kỹ thuật số - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Fed hoài nghi về đồng USD kỹ thuật số - Ảnh 1.

Ông Randal Quarles. (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, mới đây, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) Randal Quarles đã bày tỏ sự hoài nghi về các lập luận ủng hộ một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Theo ông, các lợi ích tiềm năng của CBDC là không rõ ràng, thậm chí, có thể gây ra những rủi ro đáng kể.

Phó Chủ tịch Fed cho rằng sẽ là những thách thức nếu người dân bỏ qua các ngân hàng truyền thống và đến thẳng Fed để mua tiền kỹ thuật số hay việc xây dựng hệ thống bảo mật để tránh khỏi các cuộc tấn công mạng.

Những người ủng hộ đồng USD kỹ thuật số do Fed phát hành cho rằng nó có thể đẩy mạnh hệ thống thanh toán, đặc biệt là trên phạm vi quốc tế, hỗ trợ thanh toán cho những người không có ngân hàng.

Về cơ bản, một loại tiền kỹ thuật số của Fed sẽ hoạt động giống như USD kỹ thuật số được trao đổi hàng ngày, ngoại trừ thay vì được bảo đảm bởi các ngân hàng, chúng sẽ được Fed hỗ trợ. Những người không có tài khoản ngân hàng có thể sử dụng hệ thống Fed để chuyển tiền qua lại.

Song, ông Quarles cho biết hệ thống này có thể khó thiết kế và tốn kém, có khả năng phải yêu cầu quốc hội thông qua và sẽ là dư thừa đối với các hệ thống hiện có.

Tuy nhiên, một số quan chức Fed khác, chẳng hạn như Thống đốc Lael Brainard, lại bày tỏ sự ủng hộ đối với CBDC.

Vào tháng 5 vừa qua, Fed cho biết sẽ công bố một bản nghiên cứu kế hoạch hành động vào mùa hè này để tìm hiểu sâu hơn về CBDC. Trọng tâm của Fed nhằm đảm bảo một hệ thống thanh toán an toàn và hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Những người ủng hộ CBDC lo lắng rằng Fed có thể mất vị trí của mình trong hệ thống tài chính toàn cầu nếu cơ quan này không tiếp cận với những sự đổi mới.

Tuy nhiên, ông Quarles nhận thấy dường như khó có thể xuất hiện bất kỳ mối đe dọa thực sự nào đối với đồng USD nhờ giá trị ổn định, tầm quan trọng tiếp tục gia tăng trên thị trường tài chính toàn cầu, chiều sâu và tầm quan trọng có hệ thống của trái phiếu và đồng bạc xanh.

Phó chủ tịch Fed cũng cho biết ông nhận thấy rất ít mối đe dọa từ các loại tiền điện tử như bitcoin, vốn được ví như vàng, một nơi trú ẩn an toàn chống lại sự bất ổn và lạm phát.

Ông cho rằng bitcoin và đồng tiền tương tự gần như vẫn là một khoản đầu tư rủi ro và mang tính đầu cơ hơn là một phương tiện thanh toán mang tính cách mạng. Do đó chúng rất ít có khả năng ảnh hưởng đến vai trò của đồng USD hay nhất thiết phải có sự cạnh tranh từ CBDC.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 29/6: Tăng đồng loạt, Ark Invest nộp hồ sơ thành lập quỹ ETF bitcoin

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 30/6: Tăng lên gần 36.000 USD, thêm 13 công ty tiền kỹ thuật số rút khỏi Anh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *