Ông Putin khen bitcoin ‘có giá trị’ nhưng chưa thể thay thế USD trong giao dịch dầu mỏ

Ông Putin khen bitcoin 'có giá trị' nhưng chưa thể thay thế USD trong giao dịch dầu mỏ - Ảnh 1.

Vài tháng trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak gợi ý rằng Moscow có thể ngừng giao dịch dầu thô bằng đồng USD nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào nước này.

Tại Tuần lễ Năng lượng Nga đang diễn ra trong tuần này, khi được hỏi liệu Nga có muốn dùng bitcoin hay một đồng tiền ảo khác để thay thế cho đồng bạc xanh không, Tổng thống Vladimir Putin cho hay “còn quá sớm để bàn về việc giao dịch năng lượng bằng tiền ảo”.

“Tôi tin rằng tiền ảo có giá trị”, ông Putin nói. “Song, tôi không nghĩ rằng chúng có thể được sử dụng trong lĩnh vực buôn bán dầu mỏ”, vị tổng thống nhấn mạnh.

“Tiền ảo không nhận được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì. Chúng có thể tồn tại như một phương tiện thanh toán, nhưng tôi nghĩ còn quá sớm để giao dịch dầu bằng loại tài sản này”, Tổng thống Nga nói tiếp.

Ông Putin khen bitcoin 'có giá trị' nhưng chưa thể thay thế USD trong giao dịch dầu mỏ - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khen ngợi tiền ảo “có giá trị”. (Ảnh: BeinCrypto/Getty Images).

Theo CNBC, nhà lãnh đạo Nga cũng đề cập đến thực tế là tiền ảo đang tiêu thụ một lượng lớn năng lượng, coi đây là trở ngại khiến chúng khó được sử dụng phổ biến.

Dù vậy, ông Putin lưu ý: “Chúng tôi sẽ chú ý đến diễn biến giá của tiền ảo, chúng cũng có thể trở thành công cụ tiết kiệm ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Chúng tôi đã chứng kiến thị trường biến động dữ dội ra sao, nên còn quá sớm để theo đuổi loại tài sản này”.

Cho đến nay, Nga vẫn còn khá mập mờ về tiền ảo. Các báo cáo vào năm ngoái cho thấy chính phủ của ông Putin sẽ cấm bitcoin và các đồng tiền khác, song một số thông tin gần đây chứng tỏ Moscow sẽ ban hành quy định để kiểm soát tiền ảo hơn là cấm chúng. Gần đây nhất, Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseev đã làm rõ rằng Moscow sẽ không cấm tiền ảo như tại Trung Quốc.

Các quan chức Nga cũng xác nhận rằng họ không có ý định biến bitcoin thành một đồng tiền hợp pháp như El Salvador và các cơ quan địa phương đang phát triển công cụ mới để kiểm soát hoạt động tội phạm liên quan tới tiền ảo. Ngoài ra, ngân hàng trung ương Nga cũng đã thông báo về một cuộc thử nghiệm sắp tới đối với đồng rúp kỹ thuật số.

Dù chưa trao niềm tin cho tiền ảo, ông Putin cũng không từ bỏ cơ hội để nhấn mạnh rằng Nga rất mong muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD.

“Tôi cho rằng Mỹ đã phạm phải sai lầm lớn khi sử dụng đồng USD như một công cụ để trừng phạt chúng tôi. Nga bị ép, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang giao dịch bằng đồng tiền tệ khác”, ông Putin giải thích.

“Về vấn đề này, có thể thấy Mỹ đang tự đạp đổ chén cơm của mình. Đồng USD là một lợi thế cạnh tranh, là đồng tiền dự trữ chung của toàn thế giới. Mỹ ngày càng cố dùng đồng bạc xanh cho mục đích chính trị và kết quả là chúng làm tổn hại đến lợi ích chiến lược cũng như kinh tế của Mỹ”, Tổng thống Nga tiếp tục.

Trên thực tế, Nga đã phát tín hiệu rằng nước này đang bắt đầu xây dựng hệ thống thanh toán không sử dụng đồng USD. Kế hoạch mới cần một khoảng thời gian đáng kể khoảng 4 – 5 năm vì Moscow cần phải thay đổi nhiều hoạt động kinh doanh, thương mại và ngân hàng đã phát triển qua nhiều thập kỷ, chiến lược gia Maxim Shein của BCS World of Investment cho hay hồi tháng 4 năm nay.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 15/10: Giảm nhẹ, Tổng thống Putin cởi mở hơn với tiền kỹ thuật số

Read Next

Đầu tư tiền ảo mô hình đa cấp – vụ lừa đảo tài chính lớn nhất hơn 20 năm qua tại Nga

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *