Ông Putin đưa ra thời hạn chót cho việc sọan thảo bộ luật giám sát tiền ảo

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra chỉ thị liên quan đến thị trường tiền ảo, ICO và các họat động đào tiền ảo. Ngài tổng thống muốn thay đổi bộ khung luật pháp để dễ dàng quản lý các họat động tiền ảo. Đối với các họat động khai thác tiền điện tử thì sẽ được cấp phép và đánh thuế. Thủ tướng và thống đốc ngân hàng trung ương sẽ chịu trách nhiệm hòan thành bản thảo những quy định này vào hạn chót là tháng 7 năm 2018.

Chỉ thị trực tiếp từ ông Putin

Tổng thống Nga Putin đã có buổi họp chính thức để thảo luận các vấn đề về tài chính công nghệ cao và tiền điện tử. Tham dự buổi họp có đầy đủ các đại diện chính của nền kinh tế Nga như đã thông báo trên website của điện Kremlin.

Ông Putin chỉ định thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và thống đốc ngân hàng trung ương phải hòan tất bộ luật kiểm duyệt tiền ảo vào tháng 7 năm sau.

Tình trạng pháp lý của tiền ảo tại Nga

Chỉ thị đầu tiên của ông Putin dành cho nội các chính phủ liên quan đến việc đảm bảo bộ luật giám sát tiền ảo sẽ không mâu thuẩn với luật liên bang. Tiến hành xác định vị trí và vai trò của tiền ảo trong nền kinh tế.

Các quy định giám sát tiền điện tử và các họat động liên quan đều phải lấy bộ luật liên bang làm cơ sở.

Theo như chỉ thị của tổng thống, thì nội các chính phủ đã nhóm họp nhiều lần để thống nhất đưa ra các động thái phù hợp với tiền ảo.

Đại diện ngân hàng trung ương bà Nabiullina phát biểu rằng tiền điện tử có thể được xem xét như là đồng tiền đại diện tiền truyền thống để trao đổi hàng hóa và sử dụng dịch vụ, nhưng tuyệt đối phía ngân hàng sẽ không chấp nhận là đồng tiền chính thức.

Cấp phép và đánh thuế họat động đào tiền ảo

Chỉ thị thứ hai của tổng thống đến ngân hàng trung ương là thay đổi các bộ luật hiện hành làm cơ sở đưa ra các yêu cầu để khuyến khích đăng ký đào tiền ảo cho người dân.

Liên quan đến hoạt động đào tiền ảo tăng trưởng mạnh tại Nga, Google đã công bố bảng thống kê cho thấy những từ khóa tìm kiếm liên quan đến họat đồng đào tiền ảo tại Nga tăng lên đến 560% chỉ trong nửa năm 2017.

Trong khi đó những vùng được coi là lý tưởng cho việc thiết lập các cơ sở đào tiền ảo tại Nga là Kaliningrad and Leningrad đang hết sức khẩn trương thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho người đào tiền ảo.

Chính quyền tại Leningrad cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân cũng như công ty đầu tư nhà máy đào tiền ảo tại đây. Đầu tháng này, bộ trưởng kinh tế cũng đề xuất quản lý giám sát và đánh thuế các họat động đào tiền ảo lên cơ quan quốc hội Nga.

Kiểm sóat các ICO

Chỉ thị thứ ba cũng là chỉ thị quan trọng nhất từ tổng thống là kiểm duyệt các họat động gây quỹ với tiền ảo ICOs. Ông yêu cầu ngân hàng trung ương không được cứng nhắc mà phải thay đổi một số điều luật hiện hành để cởi trói cho bộ luật giám sát ICO.

Một nhóm đại biểu tại quốc hội Nga mà dẫn đầu là bà Elina Sidorenko đã phát biểu rằng các thành viên cũng làm việc rất khẩn trương sọan thảo bộ luật mới như chỉ thị từ ông Putin. Hơn nữa hiệp hội tiền ảo và Blockchain tại Nga (RABIK)  cũng đã gửi yêu cầu tương tự từ nhiều tuần trước.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Bitcoin niềm hy vọng mới tại Venezuela

Read Next

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc bị chỉ trích vì không công nhận Bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *