OCBC BANK – ngân hàng đầu tiên tại đông nam á sử dụng blockchain trong thanh toán

Để làm tăng hiệu suất, sự minh bạch, giảm chi phí và cải thiện trải nghiệm cho khách hàng, OCBC Bank sẽ sử dụng công nghệ Blockchain trong các dịch vụ chuyển tiền trong nước và quốc tế.

Blockchain là công nghệ đằng sau tiền ảo Bitcoin và chúng giúp cho những “đồng tiền ảo” như Bitcoin hoạt động.

Ngân hàng đầu tiên tại Đông Nam Á sử dụng công nghệ Blockchain

Những giao dịch thử nghiệm giữa ngân hàng OCBC Bank và các chi nhánh đã được thực hiện vào ngày 8/11 vừa qua, ngân hàng sử dụng giải pháp thanh toán trên nền tảng công nghệ blockchain. Đây được coi là sản phẩm thiết kế bởi công ty giải pháp thanh toán ngân hàng BCS Information Systems (BCSIS) và OCBC Bank.

Blockchain là “sổ cái” ghi lại mọi giao dịch, được sao chép và chúng lưu lại trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới. Nó cho phép mọi người dùng sử dụng giao dịch mà không cần bất cứ một xác thực nào từ một tổ chức bên ngoài, đặc biệt nó không thể bị can thiệp.

OCBC Bank- ngân hàng đầu tiên sử dụng blockchain
OCBC Bank- ngân hàng đầu tiên sử dụng blockchain

Sau khi thực hiện thành công công nghệ và tích hợp hoàn toàn vào trong hệ thống, nền tảng blockchain của BCSIS sẽ cho phép thực hiện các giao dịch liên ngân hàng giữa những nhà băng ở Singapore và trên thế giới mà không cần một trung gian thanh toán. Thêm vào đó, OCBC Bank cũng sẽ mở rộng việc sử dụng công nghệ blockchain sang các sản phẩm tài chính khác.

Cơ quan quản lý Tiền tệ Singapore(MAS) đã có ý tưởng về một trung tâm tài chính Thông minh và văn hóa đột phá đột phá trong lĩnh vực tài chính nhờ sáng kiến này của OCBC Bank.

Những lợi ích của giải pháp thanh toán qua công nghệ blockchain

Bảo mật cao: Những dữ liệu chuyển tiền sẽ được ghi trên một sổ cái kỹ thuật số. Sổ cái này đã được mã hóa, chúng không thể bị can thiệp. Việc này sẽ giúp cho thông tin giao dịch được bảo mật và giảm nguy cơ lừa đảo.

Thời gian thực hiện nhanh hơn: Khi giao dịch không cần trung gian và xử lý thủ công như với việc thanh toán bình thường, việc chuyển tiền sẽ được thực hiện trực tiếp giữa những ngân hàng, từ đó sẽ giúp giảm thời gian thực hiện. Ví dụ,các giao dịch bình thường giữa OCBC Singapore và OCBC Malaysia thường mất khoảng một ngày, thì giờ đây chỉ cần chưa đầy 5 phút.

Minh bạch hơn: Sự dịch chuyển của dòng tiền giữa người gửi và người nhận sẽ dễ dàng theo dõi hơn nhờ loại bỏ được trung gian thanh toán.

Chi phí thấp hơn: Bản chất việc phân tán của sổ cái blockchain sẽ loại bỏ các nhu cầu trung gian và xử lý thủ công, từ đó sẽ làm giảm chi phí.

 

Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Công nghệ và Vận hành tại OCBC Bank- Ông Mr Praveen Raina đã cho biết: “Blockchain là công nghệ có sự biến đổi nhiều nhất ngày nay. Nó sẽ tạo ra bước đột phá trong ngành tài chính và chúng sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc. Vì thế, chúng tôi rất vui khi là ngân hàng đầu tiên ở Đông Nam Á đưa vào thử nghiệm thành công việc ứng dụng công nghệ blockchain, nhằm hiện thực hóa việc các thanh toán quốc tế theo thời gian thực”.

Hy vọng việc OCBC Bank đưa vào ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ là chất xúc tác cho nhiều ngân hàng áp dụng công nghệ đột phá này trong tương lai. Chúng sẽ giúp các ngân hàng đạt được hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí mà vẫn đem lại những dịch vụ giá trị cao dành cho khách hàng.

EcoinBanks

Read Previous

Marketing – Chuyện người trong nghề 2

Read Next

Trung quốc lần đầu tiên cho ra đời tiền tệ kĩ thuật số cho riêng mình từ công nghê blockchain

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *