Những tính mới sẽ có sau hardfork Bitcoin Cash là gì?

Cập nhật Bitcoin Cash (BCH) ngày 15/5 vừa qua đã tăng kích thước block từ 8MB lên 32MB và bổ sung thêm Op codes (code thực thi).

32MB và Op code

Bitcoin ABC, một bản bổ sung full node cho Bitcoin Cash, đã thông báo vào ngày 1/4 rằng Bitcoin ABC 0.17.1 nâng cấp testnet đã sẵn sàng, cho biết tất cả full node của BCH đều cần nâng cấp. Các sàn giao dịch và ví cryptocurrency chính yếu cũng nhận được thông báo. BitcoinCash.org chia sẻ đây là hành động đầu tiên trong chuỗi kế hoạch nâng cấp cho đồng tiền mã hóa này.

32MB và Op code

Giải thích về cập nhật mới trên Reddit: lần này là “mở đường cho sự chấp thuận trong thời gian tới cũng như bổ sung thêm op codes.”

Tranh cãi vẫn tiếp tục

Dù vậy, có nhiều tiếng nói không đồng thuận, vì việc tăng kích thước block làm chi phí hoạt động của các full node ngày càng đắt đỏ, dẫn đến vấn đề ít phân quyền hơn trên network, cũng như tốc độ truyền tải thấp.

Ngược lại, mặc dù không trực tiếp gọi tên BCH, “Bitcoin Jesus” Roger Ver đã tweet thể hiện niềm tin với Bitcoin Cash của mình. Theo Ver, BCH vượt trội hơn tất cả các fork khác của Bitcoin, và chính nó mới đi theo tầm nhìn của Satoshi.

“Có rất nhiều loại Bitcoin, cũng như có nhiều blockchain nhưng chỉ #BitcoinCash đi theo phiên bản Bitcoin được mô tả bởi Satoshi trong white paper.”

BCH được hardfork từ blockchain của Bitcoin vào tháng 8/2017, tự nhận là Bitcoin nguyên bản và vượt trội hơn BTC vì phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2/2018, phí giao dịch BTC đã có lúc rẻ hơn BCH.

Tranh cãi vẫn tiếp tục

Kích thước block lớn mới cập nhật của Bitcoin Cash là đặc điểm khiến nó càng khác biệt so với Bitcoin.

Không phải cuối cùng

Lần cập nhật này là bước đi đầu tiên cho nhiều sự đổi mới khác dành cho BCH đã được cộng đồng thảo luận hàng tháng trời. Sẽ có những cải tiến tiếp theo, chẳng hạn như:

  • Thông báo double spending (chi 2 lần) – gửi thông báo cho các node khi double spendingdiễn ra
  • Bobtail – một mục tiêu Proof-of-Work mới
  • Giao thức Graphene và nhiều khái niệm khác để giúp blockchain của Bitcoin Cash có tính năng tốt hơn nữa.

Không phải cuối cùng

32MB là một thành công của cộng đồng BCH, và sẽ mở ra nhiều thành tựu hơn trong tương lai.

Theo tiendientu.org

EcoinBanks

Read Previous

Những điểm nổi bật trong hội nghị đồng thuận Consensus 2018 ngày 2 (15/5)

Read Next

IBM hợp tác Stellar tỏ rõ thách thức lớn với Ripple

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *