Những tác động của máy tính lượng tử đến hệ thống bảo mật của Bitcoin

Máy tính lượng tử có thể đến gần hơn những gì chúng ta nghĩ. Nhưng nó tác động như nào đến hệ thống bảo mật của Bitcoin không phải ai cũng biết.

Hiện nay, Bitcoin đã cho chúng ta thấy khả năng chống lại tất cả các công nghệ được biết đến trong những cuộc tấn công trước đó. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, Bitcoin và thiết bị IOT sẽ không thể chống lại các cuộc tấn công của máy tính lượng tử, ít nhất là trong một số khía cạnh.

Máy tính lượng tử đang tạo nên những bước đột phá

Hiện nay các nhà khoa học đang nỗ lực xây dựng một máy tính lượng tử và đưa vào các phương tiện truyền thông.

Trong tháng 11, một kỹ thuật mới để đơn giản hóa việc xây dựng một máy tính lượng tử từ các nhà khoa học trường Đại học Sussex: Một phương pháp mới mang tính đột phá đưa việc xây dựng máy tính lượng tử có quy mô lớn trong tầm tay của công nghệ hiện nay.

Trong tháng 12, một phát triển mới cũng được công bố bởi Viện nghiên cứu quốc gia Tyndall. Một bước nhảy vọt trong việc phát triển kỹ thuật có thể cho phép sử dụng máy tính lượng tử sớm hơn dự kiến.

Xây dựng máy tính lượng tử đang trở thành xu hướng trong thế giới kinh doanh. Như Microsoft, Intel, Google, IBM cũng cho thấy mức độ mà họ đang đầu tư nhiều nguồn lực, tập trung nghiên cứu và phát triển về máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử sẽ tác động như thế nào đến hệ thống bảo mật của Bitcoin?

Bitcoin sử dụng các thuật toán SHA-256 hash, RIPEMD160 và Chữ ký kỹ thuật số Elliptic Curve Digital Algorithm (ECDSA).

Nhiều người tin rằng một cuộc tấn công từ một máy tính lượng tử có thể phá vỡ ECDSA, nhưng SHA-256 và RIPEMD160 vẫn sẽ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, NSA hiện khuyến cáo sử dụng SHA-384 thay vì SHA-256. NSA đã khẳng định rằng họ sẽ không sử dụng SHA-256 nữa.

Máy tính lượng tử đang đến sớm hơn chúng ta nghĩ. Thực tế này kết hợp với một thực nghiệm mới của thuật toán Shor nêu bật tính cấp bách phải hành động sớm hơn là sau này. Đó là thời gian để bắt đầu đào sâu vào tiềm năng tính toán lượng tử tác động đến Bitcoin nhằm đảm bảo rằng đồng tiền này vẫn sẽ được an toàn.

Mối đe dọa của máy tính lượng tử đối với Cơ quan an ninh Quốc gia

Máy tính lượng tử có một sức mạnh rất lớn, nó có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp nhanh hơn so với bất kỳ thiết bị nào mà chúng ta đang có. Mặt khác, nó có thể dễ dàng crack bất kỳ dữ liệu mã hóa nào với công nghệ hiện tại.

Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vừa ban hành một cảnh báo về một máy tính lượng tử: Nếu một máy tính lượng tử đủ lớn được xây dựng sẽ có khả năng phá hoại tất cả các thuật toán khóa công khai đang được sử dụng chính và chữ ký số.

Tháng Giêng năm 2016, NSA công bố việc chuyển đổi từ Suite B Cryptography sang hệ thống An ninh thương mại quốc gia Algorithm. Việc công bố này nhằm cung cấp thông báo đầy đủ về việc phát triển hệ thống an ninh quốc gia và khai thác có kế hoạch (NSS), ngân sách cho việc mã hóa mới khi thiết lập.

Máy tính lượng tử và thuật toán của Shor

Các nhà nghiên cứu của MIT và Đại học Innsbruck ở Áo cho biết họ đã thiết kế và xây dựng một máy tính lượng tử từ năm nguyên tử trong một mạng lưới ion. Máy tính sử dụng các xung laser để thực hiện thuật toán Shor của mỗi nguyên tử.

Thuật toán Shor đã giải quyết được vấn đề của việc thanh toán với số lượng rất lớn vào các số nguyên tố. Bằng cách sử dụng thuật toán này, một máy tính lượng tử sẽ có thể Crack Code nhanh hơn nhiều so với bất kỳ máy tính nào hiện nay. Trong thực tế, một máy tính lượng tử có khả năng thực hiện các thuật toán Shor sẽ có thể phá vỡ các kỹ thuật mật mã hiện nay trong vài giây.

EcoinBanks

Read Previous

Tiền mặt sẽ không xuất hiện tại Somalia

Read Next

Bitcoin cũng đã bắt đầu được các trường đại học trên thế giới chấp nhận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *