Những sự thật thú vị về nhà sáng lập bitcoin

Những sự thật thú vị về nhà sáng lập bitcoin - Ảnh 1.

Hôm 16/12, bitcoin tăng mạnh vượt mốc 20.000 USD và tiếp tục tăng vượt 22.700 USD trong. Điều này khiến thế giới xuất hiện thêm nhiều triệu phú USD nhờ sở hữu đồng tiền mã hóa này. Theo Glassnode, số lượng địa chỉ giữ bitcoin có giá trị từ 1 triệu USD trở lên đã tăng 150% trong riêng tuần này, vượt mốc 66.000 địa chỉ.

Việc titcoin liệu có tiếp tục đà tăng hay sẽ lao dốc vẫn còn là một dấu hỏi. Tuy nhiên điều bí ẩn hơn về đồng tiền mã hóa này đến từ nhà sáng lập của nó với tên gọi Satoshi Nakamoto. Hãy cùng điểm qua những sự thật thú vị về Satoshi, cha đẻ của Bitcoin qua bài viết dưới đây.

Thân thế bí ẩn

Theo CNBC, Satoshi Nakamoto là một bút danh và bút danh này có thể đại diện cho một người đàn ông, phụ nữ hoặc thậm chí là một tổ chức hay máy tính. Kể từ khi tiền điện tử ra mắt vào năm 2008, chưa một ai tìm ra cá nhân/tổ chức đứng sau cái tên kia là ai.

Nhà sáng lập bitcoin lần đầu dùng bút danh Satoshi Nakamoto để viết sách trắng về tiền mã hóa. Trong sách trắng, có lúc tác giả xưng tôi, nhưng cũng có lúc xưng là chúng tôi. Bút danh Satoshi Nakamoto là một cái tên người Nhật, nhưng sách trắng bitcoin được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Những sự thật thú vị về nhà sáng lập bitcoin - Ảnh 1.

Sách trắng bitcoin được Satoshi Nakamoto viết bằng tiếng Anh (Ảnh minh họa: CNBC).

Cũng theo đánh giá của CNBC, việc tìm ra danh tính của Satoshi Nakamoto có thể tạo tác động lớn đến nội bộ những người sở hữu bitcoin, dù nhà sáng lập này đã “mất tích” kể từ năm 2010 cho tới nay.

Ý nghĩa của bút danh Satoshi Nakamoto

Trong tiếng Nhật Bản, Satoshi gần nghĩa với “nhanh trí, thông minh” trong khi Nakamoto ám chỉ những điều có nguồn gốc ở trung tâm. Nếu tách biệt hơn nữa, thì “naka” ám chỉ những điều ở trung tâm hoặc một mối quan hệ. Hậu tố “moto” có ý nghĩa “nguồn gốc” hoặc “nền tảng”.

Theo chuyên trang về công nghệ Siliconangle, Nakamoto còn là một họ tương đối phổ biến ở đảo Ryukyu, Nhật Bản. Trong quá khứ, đảo Ryukyu từng thuộc về vương quốc Ryukyu có nguồn gốc từ đảo Okinawa. 

Một cách lí giải hài hước hơn đến từ một số người sở hữu bitcoin cho rằng Satoshi Nakamoto là cái tên viết gộp của 4 tập đoàn lớn bao gồm Samsung, Toshiba, Nakamichi và Motorola.

Khối tài sản của Satoshi Nakamoto

Sergio Demian Lerner, một nhà nghiên cứu người Argentina đã chỉ ra rằng Satoshi Nakamoto đã gom được khoảng 1 triệu bitcoin trước khi biến mất.

Với giá trị đồng bitcoin như hiện tại, khối tài sản của nhà sáng lập bitcoin đã vượt mốc 22 tỷ USD trong trường hợp ông bán ra toàn bộ. Khối tài sản này có thể giúp Satoshi Nakamoto lọt vào top 50 người giàu nhất thế giới.

Đề cử cho giải Nobel

Năm 2015, Satoshi Nakamoto đã nhận được đề cử cho giải Nobel Kinh tế bởi Giáo sư Bhagwan Chowdhry từ Đại học California tại Los Angeles (UCLA). Tuy nhiên, nhà sáng lập bitcoin không phải là người thắng cuộc năm đó tại hạng mục được đề cử.

Năm 2015 cũng chứng kiến một Satoshi khác giành giải Nobel. Đó là ông Omura Satoshi. Nhà khoa học người Nhật Bản sinh năm 1935 đã thắng hạng mục Nobel y sinh.

Nghi vấn email của Satoshi Nakamoto bị hack

Năm 2014, Forbes dẫn nguồn tin từ Vice tiết lộ tào khoản email của nhà sáng lập Satoshi Nakamoto tại satoshin@gmx.com đã bị một/nhóm tin tặc “hack”. Những người nắm quyền điều khiển hộp thư của nhà sáng lập bitcoin khẳng định đã nắm được danh tính của Satoshi Nakamoto là ai. 

Tuy nhiên sau đó, địa chỉ mail satoshin@gmx.com sau đó đã đóng. Những thư điện tử được gửi đến đều nhận phản hồi “hòm thư không khả dụng”.

Thomas Plünnecke, đại diện của công ty 1 & 1 (sở hữu tên miền GMX mà địa chỉ mail của Satoshi Nakamoto đăng kí) cho biết công ty không được phép chia sẻ thông tin vì điều khoản không thể tiết lộ với bên thứ ba.

Tin đồn Satoshi Nakamoto là Elon Musk

Với việc giá cổ phiếu Tesla tiếp tục tăng cao, Elon Musk đã chính thức trở thành người giàu thứ hai thế giới vào năm nay. Tuy nhiên thời điểm 3 năm trước, Elon Musk từng bị vướng vào nghi vấn ông chính là nhà sáng lập bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Những sự thật thú vị về nhà sáng lập bitcoin - Ảnh 2.

Từng có tin đồn Satoshi Nakamoto chính là Elon Musk (Ảnh: CNBC).

Trong một bài đăng trên blog Medium năm 2017, cựu thực tập sinh Sahil Gupta tại SpaceX đưa ra giả thiết: “Satoshi có thể là Elon Musk”. Gupta làm việc tại SpaceX của Elon Musk từ năm 2015 và đưa ra dẫn chứng rằng nhà Musk cực kì am hiểu tiền kĩ thuật số.

Nhà sáng lập Tesla sau đó đã phải đăng đàn phủ nhận thông tin mình là Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên Elon Musk không phải là người duy nhất vướng vào tin đồn kiểu này. 

Những người từng được cho là Satoshi Nakamoto có thể kể đến Nick Szabo, tác giả bài báo bit gold (được coi là tiền thân của bitcoin); Hal Finney (một nhà tiên phong về mã hóa trước khi bitcoin xuất hiện) hay David Lee Chaum (nhà sáng lập phong trào CypherPunk có ảnh hưởng lớn đến bitcoin sau này).

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 18/12: Vượt 22.700 USD, Coinbase chuẩn bị cho thương vụ IPO

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 19/12: Tiến sá 23.000 USD, FinCEN đề nghị đạo luật mới cho ví tiền kĩ thuật số

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *