Những lý do sẽ khiến Bitcoin tăng trở lại

Giá Bitcoin có thể tiếp tục dao động gần 70% dưới mức cao nhất mọi thời đại, nhưng dù biến động thế nào, người ta vẫn không thể phủ nhận đồng coin này vẫn là anh cả thị trường. Dưới đây là 4 yếu tố tóm tắt sức mạnh mới của network Bitcoin, theo số liệu thống kê trong tháng 5.2018.

Phí giao dịch

Như doanh nhân Alistair Milne lưu ý trong tuần này, phí giao dịch Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm qua, hiện đang ở mức 0.11 USD. Một trong những lí do hiển nhiên là ít người thực hiện giao dịch hơn. Số lượng giao dịch hàng ngày đã giảm mạnh kể từ năm ngoái và sụt giảm mạnh hơn nữa trong tháng vừa qua.

Như mọi người đều đã biết số lượng giao dịch trên chuỗi (on-chain) của Bitcoin Core, cùng với các giao dịch của các Blockchain khác đã giảm đáng kể kể từ cuối năm 2017. Điều này phản ánh sự sụt giảm giá trị của Bitcoin và hầu hết các cryptocurrency khác trong khoảng thời gian này. Ngày 14.12.2017, gần nửa triệu giao dịch BTC đã được ghi lại chỉ trong 1 ngày. Vào tháng 2.2018, con số trung bình giảm xuống dưới 200.000. Hôm 24.4.2018 đạt mức 254.000, rồi từ đó giảm xuống và đạt mức thấp 158.000 ngày 26.5.2018, theo Bitinfocharts.com.

Vào đầu tháng Tư, trung vị của phí giao dịch BTC giảm xuống dưới 10 satoshi/byte trước khi tăng lên gần 40 satoshi vào cuối tháng. Đến 26.5 một lần nữa nó giảm xuống dưới 10 satoshi/byte. Lệ phí trung vị được coi là một thước đo hữu ích hơn là phí trung bình, theo giải thích của Coinmetrics.io.

Bitcoin thậm chí đã bắt đầu đánh bại Bitcoin Cash trên network phí. Cần biết phí giao dịch là điều mà những người ủng hộ Bitcoin Cash tự hào nhất. Trong tương lai, việc mở rộng Lightning Network sẽ hỗ trợ điều hướng lệ phí dưới 1 satoshi/byte, giữ chi phí giao dịch dài hạn với số lượng gần như không đáng kể.

Segwit

Tuy nhiên, trước khi Lightning chính thức được chấp nhận, công nghệ Segregated Witness (SegWit) cũng hỗ trợ user Bitcoin đáng kể. Đặc biệt là về mức phí thấp cũng như thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn rất nhiều. Như tiendientu.org đã từng đưa tin, các giao dịch SegWit giờ đây chiếm tỷ trọng lớn hơn tổng số giao dịch được gửi đi mỗi tuần hơn bao giờ hết – gần 40%.

Tiendientu.org Sinh sau đẻ muộn, số lượng giao dịch SegWit vẫn nhiều hơn hẳn Bitcoin Cash

Mặt khác, theo nghiên cứu của BitMEX, khoảng 6.1 triệu giao dịch SegWit đã được thực hiện kể từ khi đối thủ của nó, Bitcoin Cash xuất hiện. Ước tính con số này nhiều hơn tổng số giao dịch của BCash là 20.1%. Đó là chưa kể đến Bitcoin Cash lại xuất hiện trước SegWit tận 1 tháng. Nói chính xác, SegWit thực sự hơn Bitcoin Cash đến 31.5%.

Hashrate

Hashrate của Bitcoin cũng leo lên mức cao nhất trong lịch sử vào tháng 5. Như dữ liệu từ Blockchain.info show, Coinbase thưởng block và lệ phí trả cho miner tăng trưởng theo cấp số nhân vì Bitcoin thường tiếp cận với thời gian cao.

Hơn nữa, doanh thu đào coin bắt đầu suy yếu khi Bitcoin và thị trường cryptocurrency rộng lớn hơn đã bị bầm dập bởi một sự điều chỉnh đáng sợ trong ba tháng qua. Điều này lần lượt ăn vào lợi nhuận của miner. Tuy nhiên, hashrate đã tiếp tục tăng trong suốt giai đoạn này, cho thấy mining pool toàn cầu tiếp tục tăng trưởng bất chấp sự điều chỉnh xoắn ốc của Bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2018.

Tính đến tháng 5, hashrate của Bitcoin đang tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại là 32.168 PH/giây – báo hiệu các miner coin mới đang liên tục tham gia để xác thực giao dịch và đào block.

Dữ liệu từ Blockchain được xuất bản lại trên Twitter bởi cá trader và bình luận viên CryptoYoda gây ấn tượng bằng các lý thuyết độc đáo. Ví dụ như các miner đang bắt đầu đào với một lợi nhuận nhỏ hơn để tạo ra cổ phần dài hạn.

Tiendientu.org Bitcoin rồi sẽ tăng trở lại - và đây là lý do 1

Lý thuyết đó lặp lại nghiên cứu được trình bày tháng trước, cho thấy Bitcoin là khởi đầu cho một giai đoạn ‘HODL’ kéo dài khác.

Đọc thêm: Đến quý III/2018 giá Bitcoin sẽ tăng mạnh để bắt kịp với hashrate

Giới ngân hàng

Cuối cùng, sự thất bại của giới ngân hàng là chủ đề ‘hot’ trong những ngày vừa qua. Chẳng hạn như Ý và khu vực Eurozone đang chịu áp lực chính trị hay việc các nhà cho vay của Úc và New Zealand đều bị mất điện trên diện rộng. Điều này vô tình gây trở ngại đến hành vi giao dịch của user.

Theo Reuters báo cáo ngày 26.5, Ngân hàng Quốc gia Úc và Ngân hàng New Zealand ban đầu không thể xác nhận vấn đề là do đâu. Sau này, khi xem xét kỹ lưỡng họ lại phát hiện nguyên nhân hóa ra là do cúp điện. Sự cố “mất điện toàn quốc” này đã khiến khách hàng không thể truy cập đến các dịch vụ ngân hàng hoặc rút tiền.

Nhiều khách hàng bày tỏ thái độ khó chịu, giận dữ dù phát ngôn viên của ngân hàng cho rằng đây là một cuộc cúp điện toàn quốc gia, không cần giải thích. Vô tình sự cố này lại khiến user ngày càng gia tăng sự bất mãn với các ngân hàng thuộc Big Four – vốn đã phải chịu rất nhiều điều tiếng không tốt trong một cuộc điều tra về hành vi sai trái của ngành tài chính.

Theo Thebitcoinist

EcoinBanks

Read Previous

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công khai ca ngợi công nghệ blockchain và sẽ ủng hộ mạnh mẽ công nghệ này trong tương lai

Read Next

Ethereum Classic nâng cấp thành công giao thức mạng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *