Những lý do khiến bạn rơi vào tình trạng thua lỗ trong thị trường tiền điện tử

Thị trường gấu lớn nhất năm 2018 đã bước sang tháng thứ 10, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều giao dịch trên thị trường bitcoin và altcoin. Có tiền thì phải giao dịch, nhưng nếu như bạn tiếp tục giao dịch và danh mục đầu tư của bạn tiếp tục báo động đỏ thì có thể là lúc bạn nên xem lại những gì đang xảy ra với các quyết định giao dịch của mình.

Những lý do khiến bạn rơi vào tình trạng thua lỗ trong thị trường tiền điện tử

Liệu bạn nên cần làm cái gì đó khác đi? Bạn không nhất thiết phải giao dịch một cách chuyên nghiệp và tạo lợi nhuận, nhưng tham gia thị trường tiền điện tử đòi hỏi phải cẩn trọng, kỷ luật và cần tiếp cận có hệ thống, đặc biệt là khi bạn muốn tiếp cận các altcoin mà ít người biết đến.

Bạn không có chiến lược giao dịch rõ ràng

Hãy tự hỏi mình một câu hỏi: “Chiến lược giao dịch của tôi là gì?”. Nếu bạn trả lời: “Chiến lược ư? Chà, tôi chỉ đơn giản là mua và ngồi chờ trong hy vọng, vậy có được xem là chiến lược không?”. Lúc này chúng ta cần nói chuyện.

Nếu bạn không có chiến lược giao dịch rõ ràng, cho dù chiến lược đó dựa trên các chỉ báo kỹ thuật hoặc dữ liệu cơ bản về tài sản crypto, hoặc dựa trên công nghệ (giao dịch thuật toán) thì chắc chắn đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn mà bạn có thể mắc phải.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần hiểu rõ hơn về bản thân và phong cách giao dịch của bạn. Tài sản kỹ thuật số là một trong những tài sản dễ biến động nhất trong những ngày này, nhưng đồng thời, công nghệ blockchain cơ bản tạo ra cơ hội để trở nên giàu có hơn trong tương lai.

Bạn đang bỏ lỡ những ý tưởng giao dịch hay hoặc theo đuổi những ý tưởng tồi tệ

Nếu bạn không có chiến lược giao dịch rõ ràng, bạn có thể đang undertrade hoặc overtrade. Giao dịch ngắn hạn hoặc giao dịch dài hạn trong crypto giống như trong cổ phiếu hoặc bất kỳ loại tài sản nào khác.

Điều cần thiết là phải theo dõi diễn biến giá và thực hiện một loạt các phân tích cơ bản và kỹ thuật cho các cơ hội kiếm lời. Nếu bạn không làm tốt điều đó hoặc chưa có bất kỳ chiến lược nào, bạn có thể đang undertrade và bỏ lỡ cơ hội.

Ngược lại, nếu bạn đang nghĩ – “Tôi phải có đồng tiền X trong danh mục đầu tư bởi nó sẽ phá vỡ ngành công nghiệp Z trong tương lai gần!”. Nhưng rồi bạn nhận ra bạn phải bán nó trước khi quá muộn, bạn bị overtrade.

Một chiến lược tốt phải phù hợp với những đặc điểm cá nhân của riêng bạn để bù đắp cho sự tham lam hoặc những cảm xúc chi phối khác – đó là một chiến lược phù hợp với bạn với tư cách là một trader và là một chiến dịch mà bạn sẽ gắn bó.

Bạn hy vọng mù quáng vào sự phục hồi

Hy vọng mù quáng về một sự hồi phục hay một đợt bull run là điều mà mỗi trader đã từng trải qua ít nhất một lần. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy những lời nhắc nhở được lặp lại nhiều lần trong các tài liệu đầu tư rằng, “Những gì xảy ra trong quá khứ không được coi là một chỉ báo cho biến động giá trong tương lai.”

Thực sự, có sự khác biệt giữa phân tích kỹ thuật và việc nhìn chằm chằm vào màn hình và tụng kinh “Bitcoin sẽ lên mức 21,000” cho đến khi điều đó xảy ra.

Bạn đang tính trung bình vị trí của mình trong downtrend

Một vấn đề khác mà bạn có thể tìm thấy trong thị trường bear là tính trung bình trong downtrend, hay nói cách khác để nhấn chìm bạn trong thị trường. Một số altcoin được cân nhắc là có triển vọng, hoặc có triển vọng thật, nhưng hãy dừng lại và tự hỏi tại sao bạn cứ mãi luẩn quẩn quanh đồng tiền này mà không thể thoát ra được.

Mua khi thị trường đang tụt giảm là một cách tốt để mua thấp, nhưng bạn cũng cần bán ngay khi thấy hợp lí, còn không có thể bạn sẽ phải chứng kiến sự tụt giảm của đồng tiền đó sâu hơn nữa trước khi nó cho thấy bất kỳ lợi nhuận nào.

Bạn chắc biết đến một số người có thể mua đồng tiền A ở giá 100, giá tụt đến 80 vẫn không cắt lỗ theo như suy nghĩ trước, rồi tụt tiếp đến 60 người này lại hy vọng rằng thị trường sẽ trở lại, bỏ tiền vào mua để hy vọng mình đang ở vị thế “trung bình” và giảm bớt thua lỗ. Tiếp đó, nó lại tụt tiếp và bạn trở nên hoảng loạn.

Bạn hoàn toàn quên vấn đề quản lý rủi ro

Nếu không thắc mắc tại sao một altcoin (hay thậm chí là Bitcoin) lại biến động sẽ dẫn chúng ta đến lý do tiếp theo trả lời cho câu hỏi “tại sao bạn mất tiền trong thị trường bear?”. Nếu bạn không chú ý đến quản lý rủi ro, bạn đang tự đặt mình trên một thua lỗ.

Hãy tự hỏi mức độ rủi ro trung bình hiện tại của bản thân bằng các tài sản và sàn giao dịch? Tôi sẽ có cơ hội phục hồi nếu một trong những đồng tiền bị delist hoặc sàn giao dịch bị hack? Nếu bạn không có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi này – bạn có thể đang đi bộ trong bãi mìn.

Bạn không học hỏi từ những sai lầm của chính mình

Lý do cuối cùng có lẽ là quan trọng nhất. Hầu như tất cả mọi người đều đã đôi lần nhìn chằm chằm vào màn hình và cầu xin một khoản đầu tư sẽ tăng lên. Hoặc cũng có người tiếp tục mua một tài sản crypto đang chìm mà không có khả năng hồi phục. Nhưng họ đã học được một số thứ. Nếu bạn đang phạm sai lầm từ thị trường bear này thì hãy để ý đến chúng. Đó là chi phí của giáo dục, mặc dù thua lỗ chả vui gì, nhưng nếu bạn không tận dụng cơ hội đó và học hỏi từ những sai lầm, đặc biệt do hy vọng quá mức hoặc kiến thức hạn chế, bạn sẽ càng thất vọng hơn.

EcoinBanks

Read Previous

Gần 1 tỷ USD tiền điện tử bị đánh cắp trong 9 tháng

Read Next

Liệu có phải cá mập Bitcoin đang thao túng thị trường?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *