Nhu cầu máy đào bitcoin ở Việt Nam tăng theo giá bitcoin

Nhu cầu máy đào bitcoin ở Việt Nam tăng theo giá bitcoin - Ảnh 1.

Trong vài tuần gần đây, mặc dù có biến động nhẹ nhưng thị trường tiền ảo dường như đang phục hồi trở lại, giá bitcoin cũng tăng lên mức trên dưới 50.000 USD trước khi giảm xuống khoảng 47.000 USD. Điều này đã một lần nữa thu hút nhiều thợ đào và nhà đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam, theo Bitcoin News. 

Khai thác tiền ảo một lần nữa được coi là cơ hội đầu tư lý tưởng giữa thời điểm đại dịch COVID-19 hạn chế nhiều hoạt động kinh doanh khác kéo theo nhu cầu mua sắm máy đào bitcoin tăng lên.

Doanh số và giá cả của máy đào bitcoin ở Việt Nam tăng vọt vào tháng 9

Nhu cầu về thiết bị khai thác tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng đã tăng lên ở Việt Nam sau sự phục hồi của thị trường, chứng kiến giá bitcoin quay trở lại trên ngưỡng 50.000 USD từ cuối tuần trước. 

Giá của phần cứng được sử dụng để khai thác bitcoin, ethereum và các loại tiền điện tử khác cũng đã tăng lên do xuất hiện nhiều thợ đào Việt Nam mới, hiện đang tìm mua các thiết bị khai thác.

Nhu cầu máy đào bitcoin ở Việt Nam tăng theo giá bitcoin - Ảnh 1.

Máy đào bitcoin và các loại tiền ảo khác đang rất đắt hàng tại Việt Nam. (Nguồn: Asia Times)

Anh Quang Thuận, chủ một số cửa hàng phần cứng phục vụ khai thác tiền ảo tại TP HCM cho biết, một vài tháng trước thì thị trường máy đào bitcoin rất ảm đạm sau khi đồng tiền điện tử hàng đầu giảm xuống dưới 30.000 USD (hồi tháng 7). 

Tuy nhiên, anh tiết lộ rằng doanh số bán hàng của cửa hàng gần đây đã tăng gấp 3 lần, chỉ tính trong những ngày đầu tháng 9.

Trong khi đó, anh Lê Hùng, quản trị viên của một nhóm khai thác tiền điện tử Việt Nam với 80.000 thành viên cho rằng có hai yếu tố chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi này. 

“Đầu tiên, bitcoin, ethereum và các loại tiền ảo khác đã đồng thời tăng giá và các công ty khai thác đã bắt đầu có lãi”, anh Hùng nói, giải thích thêm rằng: “Đại dịch COVID-19 kéo dài đã làm giảm các lựa chọn đầu tư và do đó, nhiều người đã chọn khai thác tiền ảo”.

Một doanh nhân tiền điện tử đến từ tỉnh Đồng Nai, đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về các nguồn vốn cần thiết để bắt đầu tham gia đào bitcoin, tiền điện tử. 

Chị Ngọc Vân, người gần đây đã thành lập một cơ sở khai thác ethereum cho biết: “Tôi đã tiêu tốn gần 3 tỷ đồng để thiết lập mỏ khai thác. Tất cả các giàn khoan đều mới và ổn định. Tôi hy vọng tôi có thể hoàn vốn đầu tư trong 6 tháng”.

Các thợ đào bitcoin ở Việt Nam có thể mua các thiết bị xử lý đồ họa (GPU) và lắp ráp giàn khoan của riêng mình hoặc cân nhắc mua các máy khai thác đã được lắp ráp hoàn chỉnh, bao gồm cả các giàn khoan từ Trung Quốc – quốc gia đàn áp tiền điện tử và bitcoin. “Trung bình, một máy đào bitcoin được bán với giá 30 triệu đồng”, chủ cửa hàng khác ở TP. HCM cho biết.

Tuy nhiên, các thiết bị bán chạy nhất được trang bị card màn hình do các nhà sản xuất chip đồ họa hàng đầu AMD và Nvidia sản xuất thì sẽ có giá cao hơn. Giá của các giàn khoan này hiện tại dao động từ 80 đến 100 triệu đồng, hiện đã chênh khoảng 5 triệu đồng so với thời điểm giữa tháng 8.

Việt Nam vẫn chưa hợp pháp hóa tiền điện tử và các hoạt động kinh doanh liên quan. Tiền ảo cũng như bitcoin không được công nhận là phương tiện thanh toán và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trước đây đã đưa ra cảnh báo về rủi ro khi sở hữu, kinh doanh cũng như sử dụng chúng.

Theo dữ liệu từ Statista được công bố vào tháng 2 năm nay, Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao thứ 2 trong số 74 nền kinh tế được khảo sát, được thúc đẩy bởi lượng kiều hối. Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Finder ở 27 quốc gia vào tháng trước cho thấy Việt Nam nắm giữ tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 9/9: Tiếp tục giảm, Bitmain mở rộng khai thác bitcoin tại Bắc Mỹ

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 10/9: Tăng đồng loạt, Mastercard mở rộng hoạt động vào mảng tiền ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *