Nhiều công ty đào tiền ảo tại Trung Quốc dừng hoạt động trước lệnh cấm mới

Nhiều công ty đào tiền ảo tại Trung Quốc dừng hoạt động trước lệnh cấm mới - Ảnh 1.

Nhiều công ty đào tiền ảo tại Trung Quốc dừng hoạt động trước lệnh cấm mới - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Reuters.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên nội các Trung Quốc nhắm mục tiêu vào khai thác tiền ảo, một ngành kinh doanh lớn trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mà một số ước tính cho rằng chiếm tới 70% nguồn cung tiền điện tử toàn cầu. 

Trong ngày hôm nay (24/5), sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đã đình chỉ tất cả hoạt động khai thác tiền điện tử và một số dịch vụ giao dịch cho các khách hàng mới từ Trung Quốc đại lục, thay vào đó họ sẽ tập trung vào các doanh nghiệp nước ngoài.

BTC.TOP, một nhóm đào tiền điện tử, đã thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc do rủi ro về quy định. Trong khi đó, công ty khai thác tiền điện tử HashCow cho biết họ sẽ ngừng mua các giàn khai thác bitcoin mới.

Các thợ đào tiền điện tử sử dụng thiết bị máy tính hoặc thiết bị máy tính được thiết kế đặc biệt ngày càng mạnh mẽ để xác minh các giao dịch tiền ảo trong một quy trình tạo ra các loại tiền điện tử mới được đúc như bitcoin.

Ông Chen Jiahe, Giám đốc đầu tư của Novem Arcae Technologies có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Khai thác tiền điện tử tiêu tốn rất nhiều năng lượng, điều này đi ngược lại với mục tiêu trung lập carbon của Trung Quốc”.

Động thái mới này cũng là một phần trong nỗ lực tăng cường của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế giao dịch tiền điện tử đầu cơ.

Trước những hành động cứng rắn từ phía Trung Quóc, giá bitcoin đã giảm gần 50% so với mức cao nhất mọi thời đại, đồng ether đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng vào Chủ nhật, giảm 60% so với mức đỉnh kỷ lục trong 12 ngày trước.

Bảo vệ nhà đầu tư và chống rửa tiền là những mối quan tâm đặc biệt của các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu, những người đang vật lộn với việc liệu họ có nên điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử hay không.

Sự thay đổi mới nhất về chính sách tiền kỹ thuật số bắt nguồn từ sự giám sát chặt chẽ hơn ở Mỹ. Vào Thứ Năm tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết tiền ảo gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính và chỉ ra rằng các quy định mới đối với tiền kỹ thuật số sẽ khiến chúng trở nên phổ biến hơn. 

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của các công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2024 vào khoảng 297 terawatt giờ, cao hơn cả tổng mức tiêu thụ năng lượng của Italy vào năm 2016.

Trung Quốc đã mất vị trí là một trung tâm giao dịch tiền điện tử toàn cầu sau khi Bắc Kinh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử vào năm 2017. Và theo dự đoán của Jiang, người sáng lập BTC.TOP,  nước này cũng sẽ mất đi thế mạnh về các máy đào tiền ảo.

Ông Chen của Novem Arcae cho biết cơn sốt tiền điện tử, nếu không được kiềm chế, có thể biến thành băng giá tương tự như hoa tulip của Hà Lan vào thế kỷ 17, thường được coi là bong bóng tài chính đầu tiên trong lịch sử được ghi lại.

“Điểm khác biệt duy nhất là sau khi bong bóng tulip vỡ, vẫn còn sót lại một số bông hoa đẹp. Nhưng khi bong bóng tiền ảo nổ, những gì còn lại sẽ chỉ là một số mã máy tính”, ông nói.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 24/5: Tiếp tục giảm mạnh, ‘cá mập’ gom hàng

Read Next

Hôn nhân rạn nứt vì bạn đời giấu nhẹm cả gia tài bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *