Nhà đầu tư hoang mang khi đồng tiền ảo ethereum tách thành hai chuỗi vì lỗi lập trình hệ thống

Đồng tiền ảo ethereum tách thành 2 chuỗi vì hệ thống bị lỗi - Ảnh 1.

Ethereum là mạng lưới tiền điện tử lớn thứ hai thế giới khi xét về giá trị vốn hóa thị trường. Theo Bitcoin News, mạng đã chứng kiến sự phân tách chuỗi (vốn rất hiếm khi xảy ra) do lỗi phần mềm ảnh hưởng đến một lượng lớn khách hàng. 

Hồi giữa tháng 8, các nhà phát triển đã phát hiện ra một lỗ hổng và phân phối một bản cập nhật có tên “Hades Gamma” để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, một số lượng lớn các máy khách full node đã không tiếp cận được bản vá lỗi đó và cuối cùng, mạng ethereum đã bị chia nhỏ.

Khách hàng quên nâng cấp, mạng ethereum tách làm 2

Một số báo cáo và dữ liệu từ các website phân tích cho thấy rằng chuỗi khối ethereum (ETH) đã chia thành ít nhất hai phiên bản do một số nút Geth không cập nhật lên đúng chuỗi. 

Mạng truyền thông xã hội Twitter cho mạng ethereum có tên là “Go Ethereum” đã thông báo về sự cố từ tối 27/8 (giờ Mỹ) như sau: “Một sự phân tách chuỗi đã xảy ra trên mạng chính ethereum. Vấn đề đã được giải quyết trong phiên bản phát hành v1.10.8 được công bố trước đây. Vui lòng cập nhật các nút Geth nếu bạn chưa có”.

Đồng tiền ảo ethereum tách thành 2 chuỗi vì hệ thống bị lỗi - Ảnh 1.

Sự phân tách chuỗi của ethereum là do bản vá lỗi chưa được cập nhật kịp thời. (Nguồn: Bitcoin News)

Như đã đề cập, các nhà phát triển etheruem đã phát hiện ra một lỗ hổng và sau đó đã phát hành một bản vá vào giữa tháng 8. Bản vá này được gọi là Hades Gamma và nó là một “bản phát hành hotfix để vá một lỗ hổng trong EVM (CVE-2021-39137)”. 

Tất nhiên, khi mà nhiều khách hàng quên nâng cấp và tổng thể mạng ethereum tách làm 2 thì tình hình trở thành một vấn đề khá “thời sự” trong thế giới tiền ảo. Ví dụ, chuyên gia tiền điện tử Lucas Nuzzi đăng Twitter như sau:

“Ethereum đã chia thành ít nhất 2 phiên bản và chỉ một phần ba số nút Geth nằm trong chuỗi ‘đúng’. Tác động đầy đủ vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này, nhưng Openethereum có thể cũng đã bị ảnh hưởng gián tiếp. Độ khó của khối đã giảm 10% trong vài giờ qua”, ông nói.

Khách hàng Geth được yêu cầu nâng cấp trước khi chia tách chuỗi

Phiên bản cũ của ứng dụng khách Geth được hơn 70% các nút của mạng ethereum sử dụng. Vào ngày 24/8, tài khoản Twitter Go Ethereum đã tuyên bố về kế hoạch nâng cấp và cảnh báo khách hàng: 

“Cảnh báo. Geth v1.10.8 đã ra mắt, sửa một lỗ hổng bảo mật trong tất cả các phiên bản trực tiếp của Geth. Tất cả người dùng Geth cần cập nhật sớm nhất có thể. Các chi tiết khác sẽ được chúng tôi cung cấp vào một ngày sau đó để tránh các cuộc tấn công vào mạng ethereum và các dự án hạ nguồn”.

Người sáng lập của Yearn Finance, Andre Cronje, cũng đã thảo luận về tình hình trên Twitter. “Ngã ba giữa Geth mới nhất và Geth cũ hơn trên mainnet”, Cronje nói. “Tốt nhất là mọi người hãy tránh thực hiện các giao dịch trong một khoảng thời gian cho đến khi được xác nhận, trừ khi bạn chắc chắn rằng mình đang gửi theo Geth mới nhất”.

Thực chất, nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi bản nâng cấp mới nhất của ethereum, vốn được dự đoán có thể thay đổi đáng kể giá cả và triển vọng của đồng tiền điện tử này. Mặc dù đã giảm một chút so với mức cao nhất mọi thời đại của nó vào đầu năm nay, ethereum vẫn được giám đốc điều hành Magnetic Megan Kaspar, một nhà phân tích và chuyên gia tiền ảo, đánh giá rằng có khả năng đạt 10.000 USD/ethereum vào cuối năm 2021.

Theo bà: “Các nhà đầu tư vẫn đang sử dụng tiền ảo như một công cụ ưa thích để bảo vệ tài sản chống lại lạm phát. Vào cuối năm nay, đầu năm tới, chúng ta sẽ có khoảng 1 triệu ethereum xuất hiện trong nguồn cung. Vì vậy, điều đó sẽ khiến nó trở thành một tài sản giảm phát”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 29/8: Thị trường giảm đồng loạt, Cuba lên kế hoạch chấp nhận bitcoin

Read Next

Bị đánh cắp gần 1 triệu USD bitcoin vì tải ví có phần mềm độc hại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *