Nhà đầu tư bitcoin, tiền ảo có thể trắng tay khi đầu tư vào thị trường rủi ro này

Nhà đầu tư có thể 'mất trắng' khi đầu tư vào tiền điện tử - Ảnh 1.

Nhà đầu tư có thể 'mất trắng' khi đầu tư vào tiền điện tử - Ảnh 1.

Đồng bitcoin. (Ảnh: Gludy).

Theo CNBC, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (Financial Conduct Authority – FCA) cảnh báo các khoản đầu tư và các sản phẩm cho vay liên quan đến tiền điện tử có “rủi ro rất cao”.

“Một số doanh nghiệp đang cung cấp các khoản đầu tư vào các loại tiền điện tử, hoặc cho vay hoặc đầu tư liên quan đến tiền điện tử với hứa hẹn lãi suất cao. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng có thể mất hết tiền”, FCA khuyến cáo.

Cảnh báo từ FCA được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động mạnh. Cùng ngày, bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã lao dốc, “thổi bay” khoảng 200 tỷ USD tổng vốn hóa toàn thị trường này.

Trước đó, vào tuấn trước, bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục mới 41.973 USD. Các nhà đầu tư ngày càng coi tài sản kỹ thuật số như một hàng rào chống lại lạm phát, tương tự như vàng, trong bối cảnh chính phủ các nước đang triển khai các gói kích thích chưa từng có.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của bitcoin đã khiến một số chuyên gia lo ngại rằng đây có thể là một thị trường bóng bóng và có khả năng sớm vỡ. Đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới đã tăng vọt hơn 300% trong 12 tháng qua. Trong một báo cáo mới đây, Bank of America đã gọi bitcoin là “mẹ của các loại bong bóng tài sản”.

Theo ông Laith Khalaf, chuyên gia tài chính tại AJ Bell: “Rõ ràng cơ quan quản lý lo ngại rằng bên cạnh các rủi ro cao vốn có của tiền điện tử, thì nhà đầu tư còn chịu rủi ro bởi các hoạt động lừa đảo.”

Trong gần đây, FCA đã mạnh tay hơn trong việc quản lý tiền điện tử như cấm bán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh có liên quan đến tiền điện tử phải có giấy phép, các công ty hoạt động mà không đăng ký được coi là phạm tội hình sự.

“Đối với tiền điện tử hay như với tất cả các khoản đầu tư có rủi ro cao, mang tính đầu cơ, người tiêu dùng nên đảm bảo rằng họ hiểu những gì họ đang đầu tư, rủi ro liên quan đến đầu tư và các biện pháp bảo vệ được quy định được áp dụng”, FCA khuyến cáo.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 12/1: Thị trường rực đỏ, Bakkt sắp lên sàn NYSE

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 13/1: Tiếp tục giảm giá, Visa từ bỏ thương vụ 5,38 tỉ USD mua lại Plaid

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *