Nhà đầu tư bitcoin ‘khét tiếng’ khẳng định thị trường mã hoá sẽ tăng lên hàng chục nghìn tỷ USD

s - Ảnh 1.

Tính chất của tiền mã hoá là có mức độ biến động mạnh, ông Jihan Wu, chủ tịch Bitdeer và Matrixport, chia sẻ. Tuy nhiên, tăng trưởng của nó trong dài hạn sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt xa sự biến động về giá. “Ngay cả khi 95% giá trị các đồng coin hiện nay mất giá trị và biến mất, 5% còn lại sẽ tăng trưởng khổng lồ”, ông nói.

Sự lạc quan của Wu đến từ chính những trải nghiệm của ông. Jihan Wu phát hiện ra bitcoin và nhận ra tiềm năng của nó hơn 10 năm trước khi ông thấy người ta dùng đồng tiền này để mua các phần cứng máy tính và phần mềm trên diễn đàn Bitcointalk.org. Dù vậy, để thoát khỏi thị trường ngách của nó và nhận được sự chấp thuận rộng hơn, bitcoin cần nhiều hạ tầng hỗ trợ. Vì thế, Wu bắt đầu phát triển giải pháp có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bitcoin.

Năm 2013, ông Wu hợp tác với Micree Ketuan Zhan để ra mắt Bitmain Technologies, một nhà cung cấp các thiết bị phần cứng chuyên dụng phục vụ việc “đào” bitcoin. Khách hàng sở hữu phần cứng do Bitmain cung cấp có thể kiểm hoặc đào bitcoin mới bằng cách đưa năng lực xử lý thuật toán, xác nhận của mình lên mạng lưới.

Khi giá bitcoin tăng mạnh trong nhiều năm, việc kinh doanh của Bitmain biến ông Wu và Zhan trở thành các tỷ phú. Đến năm 2018, Bitmain trở thành nhà cung cấp các thiết bị “đào” bitcoin lớn nhất thế giới với thị phần 75%, theo Frost & Sullivan. Công ty Bitmain dự định thực hiện đợt IPO tỷ USD tại Hong Kong, cho tới khi bitcoin giảm giá mạnh, mất tới 70% giá trị cho tới thời điểm cuối năm 2018.

s - Ảnh 1.

Khu trung bày của Bitmain tại sự kiện Digital China Summit lần thứ 4 diễn ra tại Phúc Châu, Trung Quốc hôm 24/4/2021. (Ảnh: Getty).

Đợt IPO của Bitmain là nạn nhân của tính chất biến động giá mạnh của bitcoin và đè nặng áp lực tài chính lên công ty. 2 người sáng lập của Bitmain nhanh chóng rơi vào vòng xoáy cố gắng duy trì sự tồn tại của công ty và sau đó là giành giật quyền kiểm soát công ty của mình.

Hiện tại, ông Wu nhìn nhận những gì mình đã trải qua như những cột mốc trên hành trình xây dựng một trong những đế chế tiền số lớn nhất. Kể từ thời điểm đó, Bitmain đã có lợi nhuận trở lại và tiếp tục thống lĩnh thị trường thiết bị “đào” tiền mã hoá bất chấp đợt thắt chặt hoạt động “đào” và trao đổi tiền mã hoá gần đây của Trung Quốc.

Đáp lại các thay đổi về quy định, Bitmain dừng giao hàng tới các khách hàng ở Trung Quốc đại lục. Dù vậy, các khách hàng nước ngoài của Bitmain không bị ảnh hưởng. Bitmain cũng đang xây dựng các thiết bị “đào” dùng ít điện năng hơn để giải quyết quan ngại của các nhà điều hành.

Ông Wu rời Bitmain vào đầu năm nay để tập trung vào vai trò chủ tịch hai công ty độc lập khác đều có trụ sở ở Singapore là Bitdeer (một nền tảng đào tiền số đã công bố kế hoạch IPO trên sàn Nasdaq, Mỹ ở định giá 4 tỷ USD) và Matrixport (một công ty dịch vụ tài chính có định giá 1 tỷ USD ở vòng gọi vốn gần nhất).

Matrixport, ra mắt vào tháng 2/2019, là một bằng chứng nữa cho thấy sự lạc quan trong dài hạn của ông Wu về ngành công nghiệp mã hoá. Bitcoin vẫn đang trong thị trường giá có chiều hướng đi xuống vào thời điểm ông Wu và người đồng sáng lập John Ge Yuesheng khởi động công ty này.

“Chúng tôi tin rằng tiền mã hoá và blockchain sẽ cùng trải qua tăng trưởng nhanh trong tương lai, lên đến mốc hàng chục nghìn tỷ USD”, ông Wu nói. “Và rất nhiều trong số người dùng mới sẽ ở lại thị trường tiền mã hoá mãi mãi, vì thế họ cần các sản phẩm cao cấp và phức tạp để quản lý tài sản mà mình đã tích luỹ được”.

s - Ảnh 2.

Quyết định tiến về phía trước của ông Wu chẳng khác nào một điều hiển nhiên ở thời điểm hiện tại. Kể từ khi Matrixport ra mắt, vốn hoá của thị trường tiền mã hoá đã chạm mốc cao kỷ lục lên tới 3 nghìn tỷ USD hồi tháng 11, theo CoinGecko. Quy mô thị trường toàn cầu về số lượng người dùng tiềm mã hoá cũng tăng hơn hai lần lên mốc 221 triệu trong nửa đầu năm, theo báo cáo của Crypto.com.

Mặc dù vẫn biến động mạnh, tiền mã hoá có xu hướng tăng cao trong năm nay sau khi có nhiều dấu hiệu cho thấy tài sản số đang được đón nhận rộng rãi hơn. El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận bitcoin như đồng tiền pháp định và nhiều công ty như AMC, AT&T, Mastercard, Microsoft và PayPal đang chấp nhận một số đồng tiền mã hoá như một phương thức thanh toán.

Xuôi theo chiều hướng tích cực của thị trường tiền mã hoá, Matrixport kêu gọi thành công 100 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C công bố hồi tháng 8 với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư lớn.

s - Ảnh 3.

“Lịch sử” liên tục tạo ra các công ty tỷ USD như của ông Wu là chưa từng có tiền lệ, ông Adam Goldberg, đồng sáng lập Standard Crypto, một quỹ đầu tư có trụ sở tại San Francisco, nói. Ông Goldberg từng là nhà đầu tư vào Bitmain năm 2017 và sau đó gia nhập hội đồng Matrixport. Matrixport muốn trở thành một “cánh cổng” để các nhà đầu tư bước chân vào thế giới tài sản số. Chiến lược của Matrixport là cung cấp các sản phẩm đầu tư tương tự các sản phẩm trên Phố Wall nhưng được may đó cho các nhà đầu tư tài sản mã hoá.

Dịch vụ của Matrixport bao gồm dịch vụ lưu ký, đầu tư cho vay và sản phẩm cấu trúc. Ông Wu nói rằng Matrixport là công ty đầu tiên cung cấp sản phẩm tiền tệ mã hoá kép. Đây là sản phẩm đầu tư cam kết lợi nhuận với khoản thanh toán được thực hiện bằng một trong hai đồng tiền mã hoá phụ thuộc vào biến động giá vào thời điểm đó. Matrixport nói công ty này đang quản lý 10 tỷ USD giá trị tài sản với lưu lượng dao dịch trung bình hàng tháng rơi vào khoảng 5 tỷ USD.

s - Ảnh 4.

Matrixport muốn có gấp đôi số lượng người dùng vào năm 2022. (Ảnh: Forbes).

Một công ty khác của ông Wu, Bitdeer, là một nền tảng “đào” tiền mã hoá đang quản lý hơn 100.000 máy đào.

Bitdeer và Matrixport đều là cách công ty tách ra từ Bitmain như một thoả thuận mà ông Wu và Zhan đạt được sau khi 2 người đồng sáng lập có những bất đồng quan điểm. Một điều khoản bảo mật không cho phép ông Wu chia sẻ chia sẻ chi tiết về thoả thuận giữa 2 người song ông Wu đã lần đầu tiên chia sẻ với Forbes Asia về diễn biến dẫn tới sự việc này.

“Đó là một khoảng thời gian đối với công việc kinh doanh của chúng tôi và với tôi. Và dĩ nhiên, áp lực của việc điều hànhmột công ty sản xuất phức tạp ngày càng chất chồng và dẫn tới sự bất đồng giữa 2 người đồng sáng lập”, ông Wu nói.

Từ việc có 2,5 tỷ USD doanh thu trong năm 2017 và 742 triệu USD trong nửa đầu năm 2018, theo cáo bạch mà Bitmain nộp lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, Bitmain rớt xuống bờ vực của thua lỗi và sa thải một số lượng lớn nhân sự.

Bitmain mở rộng sang rất nhiều lĩnh vực khác nhau ở giai đoạn tăng trưởng – AI, xây dựng mỏ “đào” bitcoin, sàn giao dịch mã hoá phi tập trung, đầu tư mạo hiểm… – song rất nhiều trong số đó không mang lại lợi nhuận khi thị trường đi xuống vào năm 2018.

 2 người sáng lập Bitmain đã có những bất đồng về phương hướng chiến lược. Mãi phải đến cuối năm ngoái, sự việc này mới được công chúng biết đến khi một thoả thuận được công bố. Ông Wu từ chức chủ tịch và CEO Bitmain nhưng vẫn có cổ phần công ty. Ông Zhang hiện đang điều hành hoạt động sản xuất của Bitmain và một “mỏ đào” có tên Antpool.

“Thoả thuận này đánh dấu sự kết thúc của một giai đoạn khó khăn. Bitmain không phá sản, thay vào đó thăng hoa”, ông Wu nói. “Lợi nhuận ròng luỹ kế của Bitmain được kỳ vọng sẽ rơi vào khoảng từ 2 tỷ USD đến 4 tỷ USD. Đây là công ty mang lại lợi nhuận cao”, ông nói.

s - Ảnh 5.

Bitmain là một trong những nhà sản xuất chip may đo cho hoạt động “đào” tiền mã hoá đầu tiên. (Ảnh: Getty).

Hành trình đến với kinh doanh tiền mã hoá của ông Wu bắt đầu bằng việc phát hiện ra bitcoin khi đang là một nhà phân tích đầu tư ở Bắc Kinh. Học kinh tế và tâm lý học tại Đại học Peking, ông ngay lập tức cảm thấy bị cuốn hút bởi đồng tiền số phi tập trung từ ý tưởng của Satoshi Nakamoto.

Ông Wu nói ông ngay lập tức dừng việc học trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp để tập trung tìm hiểu và đầu tư vào bitcoin. Sau khi mua hàng trăm đồng coin vào năm 2011, ông Wu đầu tư vào ASICMiner, một công ty “đào” bitcoin. Ông Wu dùng lợi nhuận từ thương vụ này cùng vốn từ một nhóm các nhà đầu tư khác để cùng Zhan sáng lập Bitmain vào năm 2013.

Ông Zhan là một nhà thiết kế chip trước khi hợp tác với Wu. Trước đó, ông từng có một công ty sản xuất set-top box cho các thiết bị TV. Bitmain trở thành một trong những công ty đầu tiên sản xuất chip may đo cho hoạt động “đào” tiền mã hoá.

Ban đầu, ông Wu chỉ muốn là một nhà đầu tư vào Bitmain. Dù vậy, ông sớm nhận ra sức ép vận hành một starup công nghệ yêu cầu ông phải trực tiếp điều hành công ty.

Trong chưa đầy 4 năm, Bitmain trở thành công ty có tầm ảnh hưởng nhất trong nền kinh tế bitcoin.

s - Ảnh 6.

Mặc dù vẫn còn nhiều yếu tố bất định về mặt điều hành tiền mã hoá ở nhiều thị trường lớn trên thế giới, ông Wu tin rằng ngành nàt sẽ tiếp tục có thêm nhiều sáng tạo độc đáo vì không bị bó buộc bởi nền tài chính truyền thống.

“Công nghệ mã hoá và blockchain tạo ra một thế giới mới cho phép các doanh nhân fintech đạt được bước tiến lớn. Sau cùng, các tổ chức tài chính truyền thống và các nhà điều hành sẽ đón nhận công nghệ blockchain”, ông nhận định.

EcoinBanks

Read Previous

Vượt bitcoin và chứng khoán, rượu Champagne trở thành loại tài sản tăng giá mạnh nhất năm 2021

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 26/12: Biến động nhẹ, Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị có luật tiền kỹ thuật số

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *