Nguồn cung bitcoin bốc hơi, có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng

Nguồn cung bitcoin bốc hơi, có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nguồn cung bitcoin bốc hơi

Một trong các điểm thu hút nhất của bitcoin chính là số lượng phát hành hạn chế của đồng tiền ảo này. Trên toàn thế giới sẽ chỉ có tối đa 21 triệu bitcoin và nguồn cung hiện tại đang dao động quanh con số 18,6 triệu.

Tuy nhiên, số lượng bitcoin có sẵn để giao dịch lại thấp hơn nhiều. Công ty nghiên cứu tiền ảo Glassnode ước tính 3 triệu bitcoin (tương đương 16% tổng nguồn cung hiện nay) có thể biến mất vĩnh viễn vì nhiều lý do như thợ đào bị mất ổ cứng hoặc chủ sở hữu bitcoin qua đời và không để lại mật khẩu truy cập.

Ngoài ra, “cha đẻ” Satoshi Nakamoto của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đang nắm giữ khoảng 1,125 triệu bitcoin, tương đương 6% nguồn cung hiện có. Cho đến nay, số bitcoin này vẫn không thấy tăm hơi, Moneyweb cho hay.

Quan trọng hơn là ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức nắm giữ bitcoin và xem đồng tiền ảo đời đầu này như một kho lưu trữ giá trị trong thời điểm thị trường tài chính bất ổn.

“Tính toán thanh khoản của bitcoin là việc làm cần thiết để hiểu được thị trường tiền ảo. Nếu nhiều bitcoin kém thanh khoản, cuộc khủng hoảng nguồn cung sẽ xuất hiện và có thể làm suy yếu lực bán của bitcoin trên thị trường”, Glassnode cho hay.

Theo ước tính của Glassnode, khoảng 14,5 triệu bitcoin trong tổng nguồn cung hiện có đang bị coi là “kém thanh khoản”, trong khi chỉ 3 triệu bitcoin được xem là “thanh khoản cao” và 1,2 triệu bitcoin được xác định là “có khả năng thanh khoản”.

Nguồn cung bitcoin bốc hơi, có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng - Ảnh 1.

Điều đó có nghĩa là khoảng 78% nguồn cung bitcoin đang lưu hành bị coi là kém thanh khoản. Glassnode cho biết xu hướng này của thị trường bitcoin đã diễn ra trong hơn một năm qua.

“Qua đó, chúng ta có thể thấy đà tăng giá của bitcoin thời gian qua bắt nguồn từ số lượng lớn bitcoin kém thanh khoản. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy nguồn cung bitcoin kém thanh khoản đang tăng trưởng mạnh hơn tổng nguồn cung đang lưu hành. Mô hình này từng xuất hiện trong giai đoạn bitcoin tăng nóng năm 2017”, Glassnode lý giải.

“Ban đầu, chỉ một vài công ty mạo hiểm đầu tư vào bitcoin như một hàng rào chống lại sự mất giá của tiền pháp định. Giờ đây, ngày càng nhiều doanh nghiệp chen chân vào thị trường tiền ảo, tất cả diễn ra trong vòng chưa đầy một năm”, CEO Sean Sanders của quỹ đầu tư Revix tiếp tục.

“Sự tham gia của các công ty lớn như tập đoàn thương mại MicroStrategy đã thay đổi thị trường bitcoin. Tesla là một công ty khác gần đây tuyên bố rót một lượng tiền mặt đáng kể vào bitcoin, nối gót CEO Michael Saylor của MicroStrategy và nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey”, ông Sanders cho hay.

Sự trỗi dậy của các quỹ ETF

Một lý do khác khiến nguồn cung bitcoin bốc hơi chính là sự trỗi dậy của các quỹ ETF như Grayscale Bitcoin Trust. Các quỹ này cung cấp cho nhà đầu tư một con đường gián tiếp để nhảy vào thị trường bitcoin. Grayscale hiện sở hữu 654.885 bitcoin, tương đương hơn 3% tổng nguồn cung hiện có.

Moneyweb cho biết, nhiều doanh nghiệp đang bị cấm trực tiếp rót vốn vào bitcoin nhưng họ vẫn có thể đầu tư trực tiếp vào một dạng tài sản niêm yết liên quan bitcoin mà không cần lo ngại các vấn đề pháp lý.

Nguồn cung bitcoin bốc hơi, có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

“Tình trạng thiếu hụt nguồn cung của bitcoin là rất đáng lưu tâm vì một số lý do. Trong thập kỷ qua, bitcoin tăng trưởng với tốc độ trung bình kép hàng năm là 200%/năm, và dù sự tăng trưởng này rất biến động, bitcoin vẫn chứng tỏ được tính linh hoạt của mình như một kho lưu trữ giá trị cũng như một hàng rào chống lại lạm phát”, ông Sanders nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong vài tuần trở lại đây, giá bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã lao dốc nghiêm trọng vì “bão tweet” của tỷ phú xe điện Elon Musk và loạt động thái của chính phủ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản cũng như Anh. Điều này khiến các chuyên gia tài chính phải cân nhắc lại về tính chất an toàn của loại tài sản kỹ thuật số này.

Từ mức đỉnh gần 65.000 USD/BTC xác lập hồi giữa tháng 4 năm nay, giá bitcoin đã giảm mạnh xuống còn khoảng 35.900 USD/BTC, theo ghi nhận đến chiều ngày 30/5 (theo giờ Việt Nam).

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 30/5: Giảm mạnh đồng loạt, VanEck niêm yết trái phiếu bitcoin tại Hà Lan và Đức

Read Next

Bitcoin lao dốc, Elon Musk gọi dogecoin là ý tưởng tuyệt vời

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *