Người dân Hy Lạp đổ xô đi mua đồng Bitcoin

ATHENS, GREECE – JUNE 28: People wait in a queue in front of a bank’s ATM to withdraw their cash in Athens, Greece on June 28, 2015. Greeks are anxious about whether the European Central Bank will increase the emergency liquidity assistance, banks can draw on from the country’s central bank or not. (Photo by Ayhan Mehmet/Anadolu Agency/Getty Images)

Cùng thời điểm này năm ngoái, giá tiền ảo Bitcoin đã tăng vọt, tạo ra chuỗi tăng dài nhất trong nhiều tháng, do người dân Hy Lạp đổ xô đi mua đồng Bitcoin vì lo ngại nước này rời khu vực đồng euro.

Lúc đó, Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras đã cảnh báo các chủ nợ chuẩn bị cho khả năng Hy lạp rời eurozone. Quốc gia này đang đối mặt với khoản nợ lên đến 1,6 tỷ euro (1,8 tỷ USD) sẽ đáo hạn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào vài tháng tới.

Bitcoin là loại tiền ảo được tạo ra 7 năm trước, không được ủng hộ hoặc kiểm soát bởi bất kỳ Chính phủ hay ngân hàng trung ương nào. Loại tiền tệ này cũng được thả nổi, giá cả lên xuống theo nhu cầu của người sử dụng nhiều hay ít.

Người dân Hy Lạp đổ xô đi mua bitcoin

Joshua Scigala – đồng sáng lập Vaultoro.com – công ty chuyên giữ Bitcoin cho khách hàng và cho phép họ trao đổi lấy vàng hoặc ngược lại, cho biết người Hy Lạp mua Bitcoin do niềm tin của họ vào giới quan chức đã giảm sút. Họ cũng không biết được loại tiền tệ nào sẽ được sử dụng nếu Hy Lạp rời eurozone. Dù giá trị của Bitcoin từng biến động rất lớn, nhưng 6 tháng qua, nó lại rất ổn định. Tiền tệ này ngày càng được các tổ chức tài chính lớn coi là hợp pháp và là tài sản có giá trị tiềm năng lớn.

“Họ không thể đợi Chính phủ tìm ra kế hoạch giải thoát nữa. Họ phải tự lo cho bản thân mình thôi. Nếu lo lắng về tài sản gia đình, sợ tiền tiết kiệm bị giữ lại ngân hàng, anh thà để tiền trong các tài sản như vàng hay Bitcoin còn hơn”, ông nói.

Scigala cho biết trong 2 tháng qua, Hy Lạp đã gặp bế tắc trong việc đàm phán với các chủ nợ. Thời gian đó, họ cũng nhận thấy lượng truy cập từ các máy tính có địa chỉ tại Hy Lạp tăng tới 124%. Thời điểm đó, giá Bitcoin đã lên đỉnh một Bitcoin đổi 252 USD. Đây là phiên tăng thứ 6 liên tiếp của tiền ảo này.

Năm 2013, giá Bitcoin cũng tăng gần 700% chỉ trong một tháng, khi Síp quyết định đánh thuế tiền gửi ngân hàng của người dân.

Với việc đổ xô đi mua đồng Bitcoin của người dân Hy Lạp vào năm ngoái, nếu giờ đây họ vẫn giữ được số Bitcoin đó thì rất nhiều người trong số họ trở lên giàu có. Bởi mới chỉ 1 năm thôi mà đồng Bitcoin đã tăng gấp gần 3 lần, từ 252USD/bitcoin giờ đây tại thời diểm hiện tại thì giá của nó đã lên tới 611USD/bitcoin

EcoinBanks

Read Previous

Liên Minh Các Nước Châu Âu Không Đánh Thuế Đồng Bitcoin

Read Next

W3C phát triển mua sắm tại nhà bằng bitcoin bằng 1 click

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *