Ngoài bitcoin, Top 5 đồng tiền ảo lớn nhất, được nhiều người lựa chọn nắm giữ là gì?

Ngoài bitcoin, còn rất nhiều đồng tiền ảo đáng để đầu tư - Ảnh 1.

Bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và mạnh nhất đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại gần 70.000 USD trong thời gian qua. Nó đã tăng gần 125% trong năm nay, trong khi cổ phiếu của S&P 500 cũ tốt nhất cũng chỉ tăng ít hơn 24%. 

ETF bitcoin đầu tiên cũng đã bắt đầu giao dịch vào tháng trước, cho phép các nhà đầu tư tham gia vào cơn sốt tiền ảo mà không thực sự cần bỏ vốn mua các đồng xu hướng ngay lập tức.

Rõ ràng, cơn sốt tiền điện tử vẫn ở đây, tuy nhiên có những câu hỏi lớn về loại quy định nào có thể áp dụng đối với loại tài sản này. Ngay cả một số tên tuổi lớn nhất của Phố Wall, đáng chú ý nhất là Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon vẫn hoài nghi về sức mạnh tồn tại của tiền điện tử. 

Đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào không gian, vô số loại tiền ảo có thể khiến bạn khó lựa chọn. Dù vậy, bên cạnh bitcoin vẫn có những loại tiền điện tử lớn nhất và đáng để đầu tư, theo CNN.

Tổng quan về 5 loại tiền điện tử lớn nhất

1. Bitcoin

Bitcoin luôn là người chơi lớn nhất trong thế giới tiền điện tử và hiện có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, theo CoinMarketCap. Mức cao nhất mọi thời đại mới của nó làm cho bitcoin có giá trị hơn 10 lần trên mỗi đơn vị so với đồng tiền ảo đứng thứ 2 trong danh sách.

Được ra mắt bởi một người sáng tạo ẩn danh vào năm 2009, đồng tiền kỹ thuật số này chạy trên công nghệ blockchain. Về cơ bản, blockchain là một hệ thống sổ cái phi tập trung, nơi các bản ghi của mọi giao dịch được lưu trữ. 

Đó là sự khác biệt chính giữa bitcoin và các loại tiền tệ pháp định truyền thống như USD hoặc đồng euro, được kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương.

Ngoài bitcoin, còn rất nhiều đồng tiền ảo đáng để đầu tư - Ảnh 1.

Bitcoin luôn là đồng tiền ảo mạnh nhất. (Nguồn: Analytics Insight)

Nhiều nhà đầu cơ bitcoin gọi nó là “kho lưu trữ giá trị” – vốn là thuật ngữ chỉ vàng (vì tính an toàn) và cho rằng tiền kỹ thuật số là một công cụ tốt để bảo vệ chống lại lạm phát, điều mà rất nhiều nhà đầu tư đang lo lắng vào thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư vào bitcoin thì hãy nhớ là nó rất dễ bị biến động mạnh về giá trị, thậm chí giảm tới vài chục phần trăm chỉ trong một ngày.

Một phần giá trị của bitcoin được xác định bởi số lượng hữu hạn (21 triệu) và không phải tất cả chúng đều được lưu hành. Các thợ đào bitcoin sử dụng máy tính để giải các câu đố phức tạp nhằm tạo ra một khối mới trên chuỗi. 

Quá trình đó được thưởng bằng bitcoin, mặc dù phần thưởng giảm đi một nửa cho mỗi 210.000 khối được khai thác. 

Những sự kiện “giảm một nửa” này trong quá khứ đã dẫn đến sự biến động giá bitcoin. Bên cạnh đó, quá trình khai thác tiêu tốn rất nhiều năng lượng tính toán và điện năng, điều này đã dẫn đến những lo ngại về tác động môi trường của bitcoin.

2. Ethereum

Ethereum là người chơi thứ hai lâu năm của không gian tiền ảo. Nó là một trong những loại tiền kỹ thuật số phổ biến và có giá trị nhất, với vốn hóa thị trường gần 560 tỷ USD, ethereum đang ở vị trí thứ 2 sau bitcoin. Theo dữ liệu của CoinDesk, mức cao nhất mọi thời đại của nó là dưới 5.000 USD trong tuần vừa qua.

Ethereum ra mắt vào năm 2015 dưới dạng phần mềm dựa trên chuỗi khối mã nguồn mở với tiền điện tử của riêng nó đã tăng hơn 540% trong năm nay. Các nhà đầu tư tin rằng ethereum sẽ là chìa khóa cho tài chính phi tập trung bao gồm các hợp đồng thông minh và NFT (mã thông báo không thể thay thế).

Phần mềm được tạo ra để mở rộng việc sử dụng blockchain ngoài bitcoin, từ đó cho phép nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng rộng lớn hơn. Nói cách khác, ethereum không chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử. Và không giống như bitcoin, nguồn cung ethereum không bị giới hạn. Các mã thông báo mới được tạo liên tục thông qua một quá trình khai thác tương tự.

3. Binance Coin

Tiền điện tử lớn thứ 3 thế giới với vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD là binance coin hoặc mã thông báo BNB. Đây là một sản phẩm của sàn giao dịch Binance – nền tảng tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch tạo ra như một phương tiện để thanh toán phí trên nền tảng của chính nó.

Đồng tiền ảo này có giới hạn 200 triệu mã thông báo, nhưng các mã thông báo thường xuyên bị phá hủy – hoặc bị “đốt cháy” để giảm tổng nguồn cung và ổn định giá trị của chúng theo thời gian. Điều đó có nghĩa là nắm giữ binance của mọi người không dao động về giá trị như các loại tiền điện tử khác. Binance coin cũng khác ở chỗ nó chỉ có thể được trao đổi thành các loại tiền điện tử khác chứ không phải USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ pháp định nào khác.

4. Tether

Tether đã tăng lên vị trí thứ 4 trong số 5 loại tiền kỹ thuật số lớn nhất với vốn hóa thị trường gần 74 tỷ USD. Khác với 3 loại tiền điện tử kể trên, tether được coi như stablecoin vì nó được gắn với đồng USD nên khá ổn định. Vào thời điểm được tạo ra từ năm 2014, giá trị của mỗi mã thông báo ở mức 1 USD. 

Trong khi nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự không chắc chắn của các quy định đối với việc kiểm soát tiền ảo thì stablecoin như tether có thể đặc biệt gặp phải trở ngại. 

Vào đầu tháng 11, Nhóm công tác về thị trường tài chính của Tổng thống Mỹ Biden, Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang và Văn phòng kiểm soát tiền tệ đều kêu gọi Quốc hội nhanh chóng áp dụng các quy tắc đối với stablecoin. 

5. Solana

Về cơ bản, solana được xem là một đối thủ cạnh tranh với ethereum. Solana là một mạng lưới blockchain với tiền tệ kỹ thuật số của riêng nó được gọi là Sol.

Solana được thành lập vào tháng 3/2020 và cho đến nay, đồng tiền ảo này đã tăng vọt hơn 10.000% trong một năm, theo dữ liệu từ CoinGecko. 

Ban đầu, solana chỉ có giá trị khiêm tốn 2 USD cho mỗi đơn vị thành giá trị trên 200 USD/ đơn vị như hiện nay, nâng vốn hóa thị trường của nó lên hơn 70 tỷ USD và vượt xa các tiền điện tử khác là cardano và XRP, cũng đã từng lọt vào top 5 nhưng dần dần bị đẩy ra.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 25/11: Biến động nhẹ, ngân hàng lớn Nhật Bản tham gia liên doanh tiền kỹ thuật số

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 26/11: Vượt 59.000 USD, Nga đang dẫn đầu về khối lượng giao dịch tiền kỹ thuật số

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *