Ngày càng khó “bơm” giá trong thị trường tiền điện tử

Ngày càng khó có thể pump được trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa trị giá 209 tỷ USD này.

Ngày càng khó “bơm” giá trong thị trường tiền điện tử

Ít nhất là trong trường hợp của Tether, một trong những tài sản mã hóa được giao dịch nhiều nhất và cũng là một trong những tài sản được cho là được sử dụng để thao túng giá Bitcoin. Hơn nửa tỷ đô la của Tether đã được tạo ra chỉ trong tháng 8, một động thái mà trong quá khứ sẽ thường trùng hợp với một đợt tăng giá Bitcoin, nhưng lần này thì đồng tiền mã hóa hàng đầu lại giảm 15%.

ngay-cang-kho-bom-gia-trong-thi-truong-tien-ma-hoa

Các tài sản biến động sát nút nhau nhiều hơn trong năm ngoái, khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại. Theo nghiên cứu của một giáo sư Đại học Texas thì “Tether dường như được sử dụng để ổn định và thao túng giá Bitcoin”.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai của Hoa Kỳ đã đưa cả hai công ty ra hầu tòa trong tháng 12, đồng thời tìm kiếm bằng chứng cho thấy Tether được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ đô la Mỹ, như nó tuyên bố. Bitfinex có trụ sở tại quần đảo Virgin và Tether đã không bị buộc tội về các hành động sai trái.

Theo trang web của công ty thì cho đến nay, 2,8 tỷ USD Tether đã được phát hành,. Đồng tiền mã hóa này thường giao dịch với giá khoảng 1 USD vì mỗi đồng tiền được cho là được hỗ trợ bởi 1 USD tiền fiat trong một ngân hàng. Đồng tiền này, bắt đầu giao dịch trong năm 2015, được quảng cáo là một giải pháp thay thế ổn định đối cho sự biến động của Bitcoin, đồng thời hoạt động như một nơi ẩn náu cho các nhà đầu tư bí mật.

Nhưng theo một nghiên cứu gần đây của Chainalysis thì Tether cũng đã được có liên quan tới con đường thao túng giá các đồng tiền mã hóa nhỏ hơn.  Theo bài báo thì năm ngoái, Tether đã có tương quan với Bitcoin, Ether và Litecoin khoảng 85% thời gian. Khi giá giảm vào đầu năm nay, mối tương quan đó giảm trung bình 93%. Nhưng giữa tháng 1 và tháng 6, EOS và NEO duy trì mối tương quan cao với việc sử dụng Tether.

Báo cáo của Chainalysis có viết:

“Mặc dù hoạt động giao dịch trên chuỗi bị suy giảm cho các đồng tiền mã hóa lớn nhưng các nhà đầu tư vẫn thấy cơ hội kiếm lời với một số tiền mã hóa nhỏ hơn và mới hơn”.

Báo cáo có phần kết luận:

“Biến động cao cho các cặp giao dịch Tether với khối lượng giao dịch thấp là một dấu hiệu điển hình của hoạt động pump và dump. Một đợt tăng đột biến trong một khối lượng giao dịch tiếp sau một sự suy giảm đột ngột về giá là đặc trưng của sự thao túng giá”.

Liam Murphy, một phát ngôn viên cho Bitfinex và Tether đã từ chối bình luận.

Theo dữ liệu của blockchain thì Tether đã tạo ra 515 triệu USD token mới trong tháng này. Tất cả những Tether mới này đã được gửi tới Bitfinex.

Chainalysis cho biết:

“Sau khi phát hành, tất cả Tether đi tới sàn giao dịch Bitfinex, khách hàng trực tiếp duy nhất của Tether. Từ Bitfinex, khoảng 80% Tether sau đó được chuyển đến 6 sàn giao dịch khác: Bittrex, Poloniex, Huboi, OKEx, Binance và Kraken.”

Tuy nhiên, kể cả có nửa tỷ đô la mới tiền ether cũng đã không thể ảnh hưởng đến giá của EOS và NEO vào tháng Tám. Theo dữ liệu được thu thập bởi Coinmarketcap.com thì từ ngày 30/07 đến ngày 21/08, EOS đã giảm 37% và NEO giảm 44%.

Theo tapchibitcoin.vn

EcoinBanks

Read Previous

Vitalik Buterin đã dự đoán sai nguồn cung của Ethereum cuối năm 2018

Read Next

Gần 20.000 ETH được đẩy lên sàn Bifinex: Báo hiệu ngày tháng đen tối cho đồng etthereum

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *