Ngân hàng Trung ương Zimbabwe ra quyết định cấm tiền điện tử trong mọi hoạt động giao dịch

Ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe (RBZ) đã ban hành thông tư số 2 trong năm 2018 dành cho các tổ chức ngân hàng liên quan đến vấn đề tiền tệ ảo, giải pháp là ngăn chặn tất cả những hoạt động của cryptocurrency ở quốc gia châu Phi này. Theo đó, các tổ chức và cá nhân liên quan đến cryptocurrency có 60 ngày để tiến hành thanh lý tài sản nhằm tuân thủ theo thông tư mới.

Thông tư cấm tất cả các hoạt động cryptocurrency từ RBZ

Giám đốc Ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe (RBZ) và Cơ quan đăng ký của các tổ chức ngân hàng, Norman Mataruka đã ban hành thông tư mới nhất liên quan đến vấn đề rủi ro của tiền tệ ảo. Thông tư ban hành lần này là phù hợp với bản dự thảo trước đó vào tháng 11 năm 2017 và thông cáo báo chí được công bố vào tháng 12 năm 2017.

Thông tư cấm tất cả các hoạt động cryptocurrency
Thông tư cấm tất cả các hoạt động cryptocurrency từ RBZ

Theo báo điện tử Techzim, thông tư nhắc đến một trong những nền tảng giao dịch dẫn dầu tại Zimbabwe là Golix đã thiết lập bước đầu một máy ATM cryptocurrency tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch cryptocurrency đầy rủi ro. Trước bối cảnh đó, với vai trò là cơ quan tiền tệ, ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe có nghĩa vụ bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thống thanh toán. Tổ chức RBZ tin rằng cryptocurrency có mối liên hệ chặt chẽ với phương tiện thanh toán thông thường và dựa trên cơ sở hạ tầng tương tự hệ thống tài chính tổng thể.

Thời hạn 60 ngày để người dân Zimbabwe thanh lý tài sản số

Quá khứ “nhức nhối” với hàng trăm tỷ phần trăm lạm phát, ngân hàng Dự trữ Zimbabwe ban hành thông tư mới nhằm đề phòng rủi ro của cryptocurrency tác động lên nền kinh tế Tài chính Zimbabwe. Bởi vì các cơ quan điều tiết trên khắp Thế giới đã xác thực được những mối nguy hiểm và rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính, bao gồm rủi ro mất mát do biến động giá, trộm cắp hoặc gian lận, rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác. Hơn nữa, cryptocurrency có thể được sử dụng để tạo thuận lợi cho việc trốn thuế cũng như các hoạt động phi pháp khác.

Theo thông tư mới nhất từ RBZ, RBZ sẽ cung cấp thời hạn là 60 ngày để tất cả các tổ chức tài chính tại đất nước Zimbabwe chấm dứt việc sử dụng, giao dịch, giữ hoặc giao dịch tiền tệ ảo, bao gồm việc thanh lý và hạn chế các tài khoản hiện có.

Trước lệnh cấm “tất tần tật” về cryptocurrency, một số công dân Zimbabwe thể hiện sự thất vọng đối với tương lai của đất nước.

Tine Basa, một ủy viên hội đồng của Phường Tây Bắc Goromonzi 7 cho biết:

“Quyết định cấm giao dịch cryptocurrency của ngân hàng Dự trữ Zimbabwe là rất đáng tiếc, tư tưởng chính sách truyền thống và không song hành với những gì tốt nhất cho đất nước.”

Một tài khoản Twitter là Tendy 263 bình luận:

“Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe không chỉ cấm cryptocurrency tại Zimbabwe, họ đã cấm tương lai của Zimbabwe. Zimbabwe mở cửa cho doanh nghiệp cũ.”

Theo AMBCrypto

EcoinBanks

Read Previous

4 dự án Blockchain nào đáng chú ý nhất trước thềm Consensus 2018?

Read Next

Blockchain nổ phát súng đầu tiên cho cuộc cách mạng công nghệ lần tiếp theo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *