Ngân hàng trung ương Trung Quốc cấm ICO

ICO (Initial Coin Offering) – hoạt động chào bán các đồng tiền ảo lần đầu, gần tương tự như IPO – đang được xem là một trong những hình thức huy động vốn phát triển tại Trung Quốc và đặc biệt được các start-up ưa chuộng.

Reuters hôm 4/9 đưa tin Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) thông báo đã hoàn tất quá trình điều tra về các hoạt động ICO và khẳng định hoạt động này không được pháp luật công nhận. Ngoài ra, PBoC yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay tất cả hoạt động gọi vốn bằng tiền điện tử.

Nguồn tin tại Trung Quốc cũng cho biết, hội nghị về ICO tại Bắc Kinh vào ngày 2 tháng 9 đã bị hủy bỏ. Quyết định trên khiến cộng đồng crypto chú ý vào thời điểm các cơ quan kiểm duyệt trên toàn thế giới đang cân nhắc kiểm soát các dự án ICO.

“Hơn 90% các dự án ICO có thể vi phạm luật gây quỹ hoặc là những vụ lừa đảo gây quỹ bất hợp pháp. Phần trăm các dự án gây quỹ thực sự không đến 1%.” Caixin dẫn lời ngân hàng Nhân dân Trung Hoa.

Ngoài ra, chính quyền cũng như các chuyên gia pháp luật kết luận nhiều dự án ICO chỉ “mang vỏ bọc để hợp pháp hóa mà thôi.”

Không chỉ vậy, ngân hàng trung ương nước này còn cho biết sẽ truy phạt những ICO đã huy động vốn thành công trước đó. Cơ quan này khẳng định sẽ có biện pháp về mặt pháp lý để chấn chỉnh tình trạng này.

Ngay sau thông điệp của PBoC phát đi, giá các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin lao dốc. Đến nay trên Coindesk, giá Bitcoin thậm chí xuống 4.241 USD – giảm 15% so với mức cao nhất (hơn 4.990 USD) vừa thiết lập hôm 2/9.

ICO đã trở thành một phương tiện chính trong việc gây quỹ cho các dự án xây dựng trên công nghệ blockchain. Trên thế giới, các start-up đã huy động hơn một tỷ USD từ bán các đồng tiền điện tử. Riêng tại Trung Quốc, theo số liệu Reuters đưa tin, ICO đã huy động ít nhất 2,62 tỷ nhân dân tệ (khoảng 400 triệu USD).

Mới đây, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã cảnh báo các vụ ICO nên được kiểm soát bởi luật pháp bởi nó giống như một đợt phát hành chứng khoán. Một trong những rủi ro của ICO là nguy cơ bị tấn công mạng. 10% số tiền dự định huy động vốn từ các ICO đã bị đánh cắp bởi tin tặc.

Cách huy động vốn là các công ty tạo ra và phát hành Token (mã thông báo) kỹ thuật số có thể sử dụng để thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ trên nền tảng của họ hoặc cất giữ như là một khoản đầu tư. Họ đưa ra các whitepapers (giấy trắng) mô tả nền tảng, phần mềm hoặc sản phẩm mà họ đang cố gắng xây dựng và sau đó mọi người mua những Token này bằng cách sử dụng các đồng tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi như Bitcoin hoặc Ethereum.

EcoinBanks

Read Previous

Giá Ether tăng mạnh vượt qua 360$, mức giá cao nhất trong 2 tháng qua

Read Next

Số lượng máy ATM Bitcoin tăng mạnh tại Úc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *