Ngân hàng trung ương Nga đẩy mạnh việc tạo đồng tiền điện tử quốc gia

Ngân hàng trung ương Nga đang thúc đẩy trong việc tạo ra một đồng tiền điện tử quốc gia sau khi nhìn thấy được những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho đất nước.
Theo như ông  Igor Shuvalov – người phát ngôn của bộ trưởng đã sớm ủng hộ việc giới thiệu đồng tiền điện tử quốc gia. Trong khi đó thì ngân hàng trung ương vẫn còn hòai nghi về việc đồng tiền điện tử quốc gia có bao gồm Bitcoin hay không.

Đại diện ngân hàng trung ương Nga

Theo như bà Olga Skorobogatova – đại diện ngân hàng trung ương liên bang Nga thì ngân hàng nhìn thấy nhiều lợi ích to lớn trong việc thiết lập đồng tiền điện tử quốc gia. Tại hội nghị Finopolis Forum of Innovative Financial Technologies một phóng viên đã đăng tin:
“Đại diện ngân hàng trung ương đã nói việc tạo ra đồng tiền điện tử quốc gia sẽ kích thích tăng trưởng trong những giao dịch không sử dụng tiền mặt và thanh tóan điện tử bao gồm cả việc chuyển tiền xuyên quốc gia”.

Ngân hàng trung ương Nga hối thúc việc tạo đồng tiền ảo riêng của quốc gia


Khẳng định rằng đồng tiền ảo sẽ giải quyết được những vấn đề của tiền mặt bà nói thêm:

“Việc thanh tóan thông qua tiền điện tử đang ngày càng trở nên thuận tiện hơn cho người dùng để thanh tóan dịch vụ hàng hóa thông qua ví điện tử và tiền ảo sẽ đóng vai trò như chất xúc tác để mở rộng các hình thức thanh tóan khác”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương sẽ tập trung vào việc phổ cập kiến thức tiền điện tử cho người dân. Trích dẫn một trường hợp lừa đảo Bitcoin gần đây được diễn ra tại chợ Obnisk, một thành phố tây nam ở Moscow. Trưởng bộ phận an ninh dịch vụ của ngân hàng đã nói:

“Ngân hàng trung ương sẽ tập trung nhiều về việc phổ biến các kiến thức về tiền ảo ở khu vực này để giảm thiểu các vụ lừa đảo.”

Sự tham gia của các cơ quan

Đầu tuần này, bộ trưởng bộ tài chính Nga đã yêu cầu đưa các kiến thức về tiền điện tử vào việc giảng dạy ở các trường học, kế họach phổ cập kiến thức này sẽ được tiến hành trong năm 2017 đến năm 2023 với sự tham gia của bộ trưởng kinh tế Nga và ngân hàng thế giới.
Giải thích thêm, ông  Igor Shuvalov cũng nhấn mạnh việc tạo ra đồng tiền ảo quốc gia sẽ tăng cường thêm sức mạnh cho nền kinh tế Nga.
Trong một cuộc phỏng vấn với RBC ông nói:

“Tôi là người luôn ủng hộ việc tạo ra đồng tiền ảo quốc gia, tôi nghĩ rằng đồng tiền ảo quốc gia nên được lưu hành”.

Những ý kiến trái chiều với tiền điện tử

Ngân hàng trung ương đã nhiều lần phản đối việc hợp pháp hóa tiền ảo như Bitcoin. Tại cuộc họp với tổng thống Vladimir Putin ,đại diện các tập đòan tai Nga và các hiệp hội kinh tế bà đã phát biểu:


“Hợp pháp hóa tiền ảo sẽ khiến chúng ta mất kiểm sóat tất cả các giao dịch gửi nhận ra nước ngòai”.

Phát biểu này của bà đã lặp lại quan điểm trước đó về tiền ảo của ngân hàng trung ương:

“Nói về việc sử dụng tiền ảo, thì theo như bộ luật hiện hành thì đồng tiền chính thức của nước Nga chắc chắn là đồng Ruble. Những vấn đề khác về tiền tệ ở liên bang Nga không được phép xảy ra”.

Tìm kiếm sự ủng hộ

Tại diễn đàn báo chí diễn ra vào thứ năm, bà Skorobogatova còn nhấn mạnh nạn rửa tiền thông qua tiền ảo, bà còn bổ sung thêm: “Điều này nằm ngòai khả năng của cơ quan chức năng”. Bà bật mí:

“Ngân hàng trung ương và các đối tác khắp thế giới đã phân tích nhiều giải pháp khả thi trong khuôn khổ luật pháp quốc tế”.

Bà kết luận:

“Một hội nghị quốc tế sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 để thống nhất các giải pháp cho vấn đề sử dụng tiền ảo”.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Mexico đề xuất quyền hợp pháp hóa cho đồng Bitcoin

Read Next

Ngân hàng trung ương Châu Âu quyết định hạn chế sử dụng Bitcoin và các đồng tiền ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *