Ngân hàng trung ương Châu Âu quyết định hạn chế sử dụng Bitcoin và các đồng tiền ảo

Tuần này, thành viên trong hội đồng ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) – ông Ewald Nowotny đã thông báo với báo chí rằng ECB đang thảo luận việc hạn chế sử dụng Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.


ECB khẳng định Bitcoin thiếu sự giám sát

ECB đã đưa rất nhiều ý kiến về Bitcoin trong suốt những năm qua, trong tuần này ông Ewald Nowotny đã đưa ra ý kiến. Nowotny nói ECB đang sọan thảo các quy định về tiền ảo nhưng lại không nêu chi tiết về các quy định thực hiện. Các giới chức Châu Âu thì cho rằng Bitcoin thiếu minh bạch và sự giám sát.


Nowotny đã phát biểu với tờ Austrain:

“Bitcoin không phải là đơn vị tiền tệ, nó rất dễ thao túng và không minh bạch, nó không thể đưa vào để giám sát các họat động và những sự kiện giao dịch chứng khóang gần đây đã chứng minh điều này”.

Nowotny tuyên bố: Sự ổn định là thước đo cơ bản cho mọi lọai tiền tệ

Đây không phải là lần đầu tiên Nowotny đưa ra tuyên bố thận trọng về tiền ảo cũng như các thành viên hội đồng ECB đã tuyên bố về tài sản ảo này.

“Bitcoin không có các đặc tính để trở thành một đồng tiền chính thức, đó là sự công nhận của thế giới và có giá trị ổn định”.

Nowotny cũng giải thích thêm:

“Đồng tiền ảo là đối tượng rất dễ thao túng”.

Tuy nhiên tại thời điểm ECB đưa ra tuyên bố trên thì ngân hàng vẫn chưa thi hành nghị quyết về Bitcoin, các nhà đầu tư vẫn họat động bình thường nhưng cần cẩn trọng.

Thảo luận về điều luật hạn chế Bitcoin của ECB

Xuyên suốt sự kiện này, vào tháng trước chủ tịch của ECB ông Mario Draghi nói trong cuộc họp với hội đồng chung Châu Âu:

“Đó không phải là quyền hạn của chúng ta khi cấm hay tiến hành giám sát Bitcoin”,

Draghi đã nêu chi tiết đến các thành viên hội đồng rằng ECB vẫn chưa tiến hành thảo luận về các giải pháp khả dĩ để giám sát Bitcoin. Tuy nhiên chủ tịch ECB đã từ chối kế họach tạo đồng tiền ảo riêng của Estonia. Chủ tịch ECB giải thích với Estonia:

“Không thành viên nào trong khối có thể tự tạo đồng tiền điện tử riêng của quốc gia, đồng tiền chính của Châu Âu chính là Euro”.

Hơn thế nữa, Draghi cũng khẳng định với hội đồng chung Châu Âu rằng không có một bằng chứng thực tiễn nào về việc tiền điện tử tác động tích cực đến nền kinh tế Châu Âu.

Draghi cũng nói thêm:

“Mặc dù tiềm năng của thị trường tiền ảo là rất lớn luôn tăng trưởng không ngừng từ ngày thành lập nhưng cũng không có số liệu nào chứng minh sự tăng trưởng của thị trường tiền ảo giúp phát triển nền kinh tế”.

Theo sát những tuyên bố của ECB

Theo sau những phát biểu của Draghi, Nowotny giải thích thêm rằng ECB đang sọan thảo các điều luật nhằm giám sát thị trường tiền ảo.

“Có một vấn đề thực sự đang diễn ra tại Trung Quốc, đó là việc Bitcoin đang được sử dụng như một công cụ để hút vốn và qua mặt luật pháp”.

Tờ Austrian còn nhấn mạnh thêm:

“Chúng tôi đang dự thảo luận với ECB về các điều luật nhằm hạn chế thị trường tiền ảo”.

Theo như những phát biểu của Nowotny thì ECB và hội đồng chung Châu Âu đang sọan thảo các điều luật nhằm thắt chặt việc giám sát thị trường tiền ảo trong năm nay. Những lời đồn đại về việc liên minh Châu Âu đang sọan bộ luật nhằm thắt chặt thị tiền điện tử đã rộ lên từ cuối năm 2017.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Ngân hàng trung ương Nga đẩy mạnh việc tạo đồng tiền điện tử quốc gia

Read Next

Trung Quốc cho phép giao dịch bitcoin trở lại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *