Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành lệnh cấm các họat động liên quan đến Bitcoin

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã hòan tất bộ khung luật pháp dành cho tiền điện tử. Ngân hàng đã đề xuất yêu cầu lên chính phủ ban hành lệnh cấm lên tất cả các họat động liên quan đến Bitcoin như phân phối, phát hành và sử dụng tiền ảo. Những người sử dụng Bitcoin sẽ được xem như tội phạm và sẽ bị xử phạt lên đến 200 triệu đồng.

Mức phạt ngân hàng nhà nước đề xuất

Ngân hàng nhà nước Việt Nam – State Bank of Vietnam (SBV) đã ra thông báo vào thứ bảy rằng từ ngày 28 tháng 10 ngân hàng nhà nước đã hòan thiện bộ khung luật pháp dành cho tiền điện tử theo như các tờ báo địa phương đưa tin.

Tờ Cong An đưa tin: “Người sử dụng Bitcoin sẽ bị truy tố tội phạm”.

Mức phạt từ 150 triệu đến 200 triệu đồng tương đương từ $6600 đến $8800. Theo như thông báo thì các họat động phát hành, cung ứng và sử dụng tiền điện tử cũng như dùng tiền điện tử làm phương thức thanh tóan từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 sẽ được xem là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Những nhận định của chuyên gia

Luật sư Le Cao đã giải thích rằng bộ luật không cấm Bitcoin tại Việt Nam. Ông đã nói với tờ Doi Song Phap Luat: “Bản thân Bitcoin không phải là đối tượng bị cấm”. Và hơn nữa Bitcoin cũng không bị cấm trao đổi.

Đại học FPT

Tuần vừa rồi, hiệu trưởng trường đại học FPT là ông Le Truong Tung đã chấp nhận cho sinh viên ngọai quốc đăng ký học tại trường thanh toán học phí bằng Bitcoin. Ông đã cho biết về lý do khi chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh tóan học phí như sau: “Giả sử nhà trường có một chương trình trao đổi và chấp nhận giá trị của Bitcoin thay vì học phí thì đó không phải là một kiểu phương thức thanh tóan. Rất khó để tuyên bố xử phạt”.

Ông cũng cho biết ý kiến riêng về việc ngân hàng nhà nước từ chối Bitcoin như một phương thức thanh tóan: “Cho rằng Bitcoin được chấp nhận như một đơn vị tiền tệ và trở thành phương thức thanh tóan chính thức thì điều này sẽ phá vỡ thế độc quyền phân phối tiền của nhà nước. Ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ được ban hành”.

Ông cũng giải thích thêm dựa vào góc nhìn của ngân hàng nhà nước: “Nếu Bitcoin được chấp nhận thì sẽ rất khó để kiểm sóat, các họat động phạm pháp sẽ diễn ra như trốn thuế, những giao dịch bất hợp pháp sẽ tăng, tội phạm tài chính… Nền kinh tế sẽ ngày càng trở nên phức tạp”.

Phát biểu của đại biểu Quốc Hội

Trong khi đó, đại biểu quốc hội Pham Phu Quoc đã phát biểu trong cuộc họp Quốc Hội rằng nên hợp pháp hóa các giao dịch tiền điện tử trong tương lai gần để giám sát các giao dịch dân sự và tiến hành thu thuế. Theo như tờ Zing trích dẫn lời của ông: “Các giao dịch tiền điện tử vẫn diễn ra cho dù có bị cấm hay không”.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Anh và Đài Loan tập trung vào nạn rửa tiền Pháp hướng về các ICO

Read Next

Ủy ban dịch vụ tài chính Nhật ra thông báo liên quan đến các ICO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *