Nếu không thành triệu phú trong 10 năm tới, đó là lỗi của bạn

Triệu phú 19 tuổi người Đức Erik Finman có một câu chuyện thành công khá kì lạ – kiếm triệu USD từ bitcoin.

Năm 12 tuổi, Finman nhận ra trường học không phải là tương lai của cậu và quyết định cá cược với bố mẹ: nếu trở thành triệu phú trước khi tròn 18, cậu sẽ không phải đi học đại học.

Được bố mẹ đồng ý, Finman lấy 1.000 euro từ bà ngoại lẽ ra để dành cho việc học tập của cậu, và mua bitcoin ở mức giá khoảng 10 euro (12,44 USD)/đồng. Cậu bé thắng cược khi trở thành một triệu phú bitcoin trước sinh nhật thứ 18. Finman hiện mới 19 tuổi nhưng đã kinh doanh bitcoin và tiền điện tử được 7 năm.

Finman giữ lượng bitcoin trị giá 1,5 triệu USD.
Finman giữ lượng bitcoin trị giá 1,5 triệu USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Business Insider, Finman giải thích tại sao bạn vẫn có thể trở thành một triệu phú tiền điện tử trong 10 năm tới cũng như đợt trượt giá vào đầu tháng này.

– Giá của hàng loạt đồng tiền điện tử đang giảm mạnh. Đây có phải là sự khởi đầu của một vụ sụp đổ và có lẽ là vỡ bong bóng, hay chỉ là một sự điều chỉnh muộn sau đợt tăng nhanh chóng trong những tháng gần đây?

– Tôi vẫn tin vào tiền điện tử vì luôn có những thăng trầm trên đường lên. Nhiều người đã dự đoán đợt suy giảm này sau khi nhiều chuyên gia nói về một bong bóng.

Đối với tôi, giá giảm là do điều chỉnh sau diễn biến của vài tháng trước, việc này sớm hay muộn cũng xảy ra. Nó có thể lường trước được vì giá trị tiếp tục tăng đều đặn, trong khi nhiều người vẫn không cảm thấy “thuyết phục”.

Tất nhiên, tôi đã không biết chính xác sự sụp đổ diễn ra vào ngày nào. Tuy nhiên, đà tăng của tiền điện tử không thể bị ngăn cản. Một vụ sụp đổ không làm thay đổi điều đó. Mọi người sẽ tiếp tục đầu tư vào và ngày càng trở nên gắn bó với loại tiền này.

– Điều đó có nghĩa là bạn vẫn giữ bitcoin?

– Đúng. Tôi vẫn dính với bitcoin – và tôi có rất nhiều.

– Đây là những lời của một người đã đầu tư vào tiền điện tử trong 7 năm và có rất nhiều kinh nghiệm. Nhưng ai đó vừa mới vào thị trường này có thể sẽ lo lắng sau những tổn thất gần đây…

– Tôi từng gặp nhiều người như vậy. Khi nhiều người quan tâm và giá cả tăng lên, họ bị thu hút và đầu tư tiền vào. Nhưng sai lầm lớn nhất là rút lui bây giờ và bán bitcoin chỉ vì một bước lùi.

Điều quan trọng là phải biết, và đặc biệt khi bạn đầu tư rất nhiều tiền, giá cả sẽ dao động rất nhiều. Trong quá khứ, bitcoin từng xuống này nhiều lần và điều này sẽ không thay đổi trong tương lai. Nhưng bitcoin có thể sẽ tiếp tục tăng. Có thể chỉ mất vài tuần, có thể vài năm, không ai biết được. Tuy nhiên, đối với tôi, bán ngay sau khi giá giảm là chiến lược sai lầm, bởi vì tôi thực sự tin rằng giá trị đó sẽ tăng lên mức chúng ta từng nhìn thấy.

– Nếu tin tưởng như vậy, liệu điều này có nghĩa là bạn thấy có cơ hội tốt để mua bitcoin khi giá thấp thế này?

– Chính xác. Nhưng không chỉ tôi, nhiều bạn bè và người hâm mộ gần như cầu mong một vụ sụt giá. Vì họ muốn mua nhưng nghĩ rằng giá quá cao.

– Không chỉ có bitcoin sụp đổ, nhưng hầu hết đồng tiền khác cũng giảm. Bạn vẫn tin tưởng rằng bitcoin là đồng tiền số tốt nhất hay bạn cũng có các đồng yêu thích khác?

– Hôm nay, bitcoin là tiền điện tử tốt nhất cho tôi. Nhưng nó giống như Netscape hay MySpace (mạng xã hội). Đến một lúc nào đó các sản phẩm tốt hơn sẽ xuất hiện trên thị trường: ví dụ như Facebook hay Google Chrome.

Bitcoin là tiên phong của một công nghệ mới, vì vậy điều quan trọng là nó tiếp tục tồn tại. Nhưng công nghệ này đã bắt đầu lỗi thời: Để mua cà phê với giá 2 USD, bạn phải trả một khoản phí giao dịch là 30 USD. Những vấn đề này cần được giải quyết ở cấp độ công nghệ, bằng cách đưa ra một đồng tiền mới hoặc cập nhật một đồng cũ.

– Công nghệ cũng có giới hạn, và tiền điện tử ngày hôm nay có một chỗ đứng hoàn toàn khác so với một vài năm trước đây. Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ dễ thắng với bố mẹ nếu đặt cược hôm nay?

– Nếu bạn thông minh về tiền điện tử trong 10 năm tới, nhiều người có thể xây dựng gia tài tốt hơn trước. Mảng này vẫn còn tương đối nhỏ, vốn hóa thị trường chỉ hơn nửa nghìn tỷ USD. Tôi không muốn bị hiểu lầm, đây tất nhiên là một số tiền rất lớn, nhưng so với các loại tài sản khác thì vẫn còn ít. Vì vậy, tôi nói: Nếu bạn không trở thành một triệu phú trong 10 năm tới, thì đó là lỗi của bạn.

– Nghe có vẻ rất dễ. Xét cho cùng, ngày càng nhiều ICO [ra mắt các đồng tiền điện tử mới] mọc lên – và luôn có nguy cơ mất trắng.

– Đúng là như vậy, và phải nhiều công phân tích. Nhưng tình hình này cũng sẽ được cải thiện theo thời gian: Những đợt ICO sẽ ngày càng đáng tin cậy hơn. Vì đây không chỉ là việc đầu tư vào những thứ hiện có mà mọi người đều được tự do bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực với một ý tưởng và kiếm được nhiều tiền.

Bạn cũng có thể tin tưởng vào những đồng từ lâu đã được chứng minh là có thể thành công, như monero. Tôi thích loại tiền này vì nó có nhiều ứng dụng. Điểm mấu chốt là bạn nên cẩn thận và quản lý tốt với các loại tiền tệ bạn muốn đầu tư.

Theo Business Insider

EcoinBanks

Read Previous

Giá Bitcoin hôm nay 17/2/2018: Năm mới khởi sắc xanh

Read Next

Tether phát hành 146 triệu token EURT và USDT dựa trên nền tảng Ethereum

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *