Năm điều cần thiết cho việc Bitcoin được chấp nhận rộng rãi

Đã 10 năm kể từ khi Satoshi Nakamoto ra mắt whitepaper của Bitcoin và giới thiệu đồng tiền điện tử đầu tiên cho thế giới. Tầm nhìn cấp tiến của ông về hệ thống tiền tệ điện tử ngang hàng phi tập trung đã được ‘xây dựng’, vì nó tìm cách cơ cấu lại các cấu trúc đã duy trì các tổ chức tài chính truyền thống. Một thập kỷ đã trôi qua, thị trường tiền điện tử hiện trị giá 209 tỷ USD với hơn một nghìn token riêng biệt đang được lưu hành.

Năm điều cần thiết cho việc Bitcoin được chấp nhận rộng rãi

Mặc dù đã nhìn thấy một số thành công nhưng chắc chắn chúng vẫn chưa đủ đối với Nakamoto. “Crypto” và những cụm từ liên quan đã bắt đầu trở nên phổ biến trong ngôn ngữ cùng sự nhận thức về chúng, nhưng sự tiếp cận đã bị giới hạn trong một cộng đồng nhỏ so với toàn xã hội.

Bloomberg ước tính rằng khoảng một nghìn người sử dụng và sở hữu khoảng 40% Bitcoin hiện đang lưu hành và các crypto đã thất bại trong việc thay thế tiền tệ fiat. Trước khi chúng ta thấy được sự chấp nhận hàng loạt đối với tiền điện tử thì tiền điện tử cần phải khắc phục một số trở ngại lớn.

Quy định

Quy định thường được xem như là một thứ chết chóc đối với một phần lớn cộng đồng crypto, nhưng nếu được thực hiện đúng cách, nó sẽ mang lại sự thay đổi có lợi cho tất cả mọi người. Tiền điện tử chỉ mới tồn tại trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, có nghĩa là nhiều chính phủ vẫn đang tìm ra cách tốt nhất để điều chỉnh chúng. Kết quả là thị trường crypto tiếp tục hoạt động theo ‘phong cách’ laissez-faire*. Trong khi việc hoạt động tự do được lập luận rằng nó sẽ thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa, thì chúng tôi chắc chắn bạn đã thấy một số tác dụng phụ tiêu cực từ điều này.

*Laissez-faire là một hệ thống kinh tế, trong đó các giao dịch giữa các bên được tự do và không bị can thiệp bởi chính phủ.

Hiện nay, bất cứ ai cũng có thể tạo ra một đồng tiền điện tử mới và bơm vốn mà không phải đối mặt hay chịu trách nhiệm với hậu quả nếu họ không thực hiện được kế hoạch của họ. Điều này đã làm giảm sự tin tưởng trên thị trường, vì rất khó để có thể phân biệt được các dự án hợp pháp từ những dự án bất chính. Điều này cũng ngăn cản nhiều nhà đầu tư tổ chức gia nhập thị trường, vì thiếu các quy định sẽ dẫn đến việc xuất hiện các vấn đề về sự tuân thủ từ phía họ.

Biến động

Sự chênh lệch giá hàng ngày từ 10-20% không phải là hiếm trong số hầu hết các crypto, khiến chúng trở nên bất thường so với các loại tiền tệ fiat. Chúng tôi đưa ra ví dụ để bạn so sánh, ngày thứ tư tồi tệ nhất đối với nước Anh là vào ngày đồng bảng Anh mất 4% giá trị so với đồng đô la. Khi sự bất ổn này được giải quyết thì khi đó, chúng ta sẽ đến gần với ngày các crypto được công nhận là đồng tiền tệ hợp pháp.

Tại thời điểm này, một người tiêu dùng rất dũng cảm và một người bán rất dũng cảm mới ‘dám’ thực hiện một giao dịch tiền điện tử-hàng hóa; vì với sự biến động vốn có của hầu hết các crypto, người tiêu dùng có nguy cơ bị trả một số tiền quá mức và người bán cũng tương tự như vậy.

Tính thực tiễn, khả năng sử dụng và khả năng tiếp cận

Trong khi tiền điện tử đã thấy một số cách sử dụng chủ đạo từ các nhà đầu tư quan tâm đến những giao dịch trong ngày và đầu tư, thì điều này lại không được nhìn thấy bởi người tiêu dùng hàng ngày. Điều này chủ yếu là do tính không thực tế của crypto đối với việc sử dụng hàng ngày như do sự biến động giá của nó nhưng một yếu tố quan trọng hơn là do thiếu các doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận nó như một hình thức thanh toán. Nếu cá nhân không thể tìm thấy một trường hợp sử dụng hợp pháp cho crypto của họ, thì giá trị của nó như một dạng ‘tiền tệ điện tử’ là số không. Hơn nữa, chính quá trình mua crypto cũng đầy khó khăn.

Bảo mật

Ban đầu, tội phạm liên quan đến tiền điện tử hầu như không tồn tại, nhưng khi thị trường phát triển, nó đã thu hút sự chú ý từ những kẻ lừa đảo và các tổ chức tin tặc. Đầu năm nay, bọn tội phạm đã lấy cắp 530 triệu USD từ sàn Coincheck, và cho đến hiện giờ đã có nhiều vụ trộm cắp quy mô lớn khác đã xảy ra.

Với hệ thống tài chính ‘truyền thống’, khi một khoản thanh toán được thực hiện, bên thứ ba đảm bảo rằng giao dịch được thực hiện và nếu có bất kỳ điều gì sai, họ có trách nhiệm thu hồi tiền. Tương tự, nếu thông tin thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn bị đánh cắp, thì bạn không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ giao dịch nào được thực hiện. Tuy nhiên, với crypto, trách nhiệm của người dùng là đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu liên kết với một giao dịch là chính xác. Nếu khóa riêng của người dùng bị đánh cắp, thì crypto của họ có thể bị ‘bốc hơi’ với khả năng phục hồi rất thấp.

Sự hiểu biết

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 38% dân số Anh không ‘hiểu’ gì về tiền điện tử. Với quan niệm sai lầm ‘chúng là một công cụ cho bọn tội phạm rửa tiền’ là lý do được viện dẫn nhiều nhất vì mọi người không tin tưởng nó. Trong khi những người tham gia vào cộng đồng hiểu được khả năng cách mạng của crypto, thì công chúng (rộng hơn) vẫn cần được giáo dục thêm về những lợi ích tiềm năng.

Đối với những người không quen thuộc với các khái niệm giao dịch thì giá trị danh nghĩa và sự khan hiếm nhân tạo của nền tảng crypto rất khó nắm bắt. Hơn nữa, theo cách thức hiện tại, trong đó, tiền đã được trao đổi với hàng hóa đã được thiết lập từ lâu, và tiền điện tử sẽ yêu cầu mọi người suy nghĩ về các giao dịch theo một cách hoàn toàn mới.

Không nghi ngờ gì, sự ra đời của các crypto đã mang tính cách mạng. Nếu các kỹ sư và nhà phát triển liên quan đến crypto có thể giải quyết được sự biến động mạnh mẽ và sự thiếu hiểu biết rộng rãi về crypto, thì đó là lúc Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chúng ‘lên ngôi’.

Theo blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Đào Tiền điện tử là gì? Làm thế nào để đào coin 2019?

Read Next

Mối quan hệ giữa tiền điện tử và Blockchain

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *