Mỹ trở thành trung tâm khai thác bitcoin mới của thế giới

Mỹ trở thành trung tâm khai thác bitcoin mới của thế giới - Ảnh 1.

Mỹ đã nhanh chóng trở thành “con cưng” mới của thế giới khai thác bitcoin, theo CNBC. Quốc gia là điểm đến khai thác lớn thứ hai trên hành tinh, chiếm gần 17% tổng số thợ đào bitcoin trên thế giới tính đến tháng 4/2021, tăng tới 151% so với hồi tháng 9/2020.

Ông Darin Feinstein, người sáng lập công ty khai thác tiền điện tử Blockcap and Core Scientific cho biết: “Trong 18 tháng qua, chúng tôi đã có sự tăng trưởng đáng kể về cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ. Chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng mạnh trong các hoạt động khai thác chuyển đến Bắc Mỹ, chủ yếu là ở Mỹ”. 

Bộ dữ liệu này không bao gồm việc di cư hàng loạt của các thợ đào ra khỏi Trung Quốc, dẫn đến việc một nửa số thợ đào trên thế giới giảm hoạt động ngoại tuyến.

Các chuyên gia cũng nói với CNBC rằng thị phần của Mỹ trên thị trường khai thác bitcoin thậm chí còn lớn hơn những con số mà chúng ta thấy được.

Theo dữ liệu mới công bố của Cambridge, ngay trước khi lệnh cấm khai thác của Trung Quốc bắt đầu, quốc gia này chiếm 46% tổng hashrate (tỷ lệ băm – một thuật ngữ trong ngành được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán chung của mạng bitcoin) của thế giới. 

Chuyên gia Fred Thiel của Marathon Digital nói rằng: “500.000 giàn khai thác trước đây tại Trung Quốc đang tìm kiếm các ngôi nhà mới ở Mỹ. Nếu chúng được triển khai, điều đó có nghĩa là Bắc Mỹ sẽ chiếm gần 40% hashrate toàn cầu vào cuối năm 2022”.

“Thánh địa” mới cho hoạt động khai thác bitcoin

Không khó để lý giải nguyên nhân khiến Mỹ trở thành thánh địa mới cho các thợ đào bitcoin trên thế giới. Quốc gia này đã âm thầm xây dựng năng lực lưu trữ của mình trong nhiều năm. 

Kể cả từ trước khi các thợ đào bitcoin thực sự bắt đầu Mỹ tiến, các công ty trên khắp đất nước đã thực hiện một canh bạc rằng cuối cùng, nếu cơ sở hạ tầng đầy đủ có sẵn, họ sẽ thiết lập hoạt động khai thác và cung cấp nhiều dịch vụ tiền điện tử ở Mỹ. Canh bạc đó dường như đã thành công.

Mỹ trở thành trung tâm khai thác bitcoin mới của thế giới - Ảnh 1.

Người Mỹ có thể mua Bitcoin trên phố. (Ảnh: Reuters).

Khi bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017 và thị trường bước vào “mùa Đông tiền điện tử” kéo dài nhiều năm, không có nhiều nhu cầu đối với các trang trại bitcoin lớn. Các nhà khai thác bitcoin của Mỹ đã nhìn thấy thời cơ của họ và chớp lấy cơ hội xây dựng hệ sinh thái khai thác với giá rẻ.

Ông Mike Colyer, Giám đốc điều hành của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry đã giúp đưa hơn 300 triệu USD thiết bị khai thác vào Bắc Mỹ cho biết: “Các công ty khai thác lớn, được phép giao dịch công khai đã có thể huy động vốn để mua một lượng lớn thiết bị. Phần lớn các thiết bị mới được sản xuất từ tháng 5/2020 đến tháng 12/2020 đã được vận chuyển đến Mỹ và Canada”.

Trong khi đó, ông Alex Brammer của công ty khai thác bitcoin Luxor Mining chỉ ra rằng, các thị trường vốn đang trưởng thành và những công cụ tài chính xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực tiền ảo ở Mỹ.

Lợi thế về năng lượng

Mặc dù đại dịch toàn cầu đã khiến một loạt các nền kinh tế gặp khủng hoảng, khó khăn nhưng các gói kích cầu cũng giúp đỡ rất nhiều cho thị trường tiền điện tử và khai thác bitcoin ở Mỹ. 

Kỹ sư khai thác bitcoin Brandon Arvanaghi giải thích: “Tất cả việc in tiền trong đại dịch có nghĩa là cần nhiều vốn hơn để triển khai. Mọi người đang tìm kiếm nơi để gửi tiền mặt của họ. Sự thèm muốn đầu tư quy mô lớn chưa bao giờ lớn hơn”. 

Thực tế, nhiều người Mỹ cũng đã tham gia vào các hoạt động khai thác bitcoin, cả ở những quốc gia khác ngoài Trung Quốc.

Đối với ông Colyer, mầm mống của cuộc di cư thợ đào bitcoin đến Mỹ có lẽ đã bắt đầu từ đầu năm 2020. Trước cuộc đàn áp đột ngột của Bắc Kinh, sự thống trị về khai thác bitcoin của Trung Quốc đã bắt đầu tuột dốc. So với Trung Quốc, Mỹ cung cấp nhiều lợi thế hơn cho các nhà khai thác.

“Nếu bạn đang tìm cách di dời các công ty khai thác bitcoin hàng trăm triệu USD ra khỏi Trung Quốc, bạn muốn đảm bảo rằng mình có sự ổn định về địa lý, chính trị và khu vực pháp lý. Bạn cũng muốn đảm bảo có các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu tư nhân đối với các tài sản mà bạn đang di dời”, ông Feinstein khẳng định.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng là nơi có một số nguồn năng lượng rẻ nhất trên hành tinh, nhiều nguồn trong số đó có xu hướng tái tạo. Bởi vì các thợ đào trên quy mô lớn cạnh tranh trong một ngành công nghiệp có tỷ suất lợi nhuận thấp nơi chi phí biến đổi duy nhất của họ thường là năng lượng. Thợ đào bitcoin luôn được khuyến khích chuyển sang các nguồn điện rẻ nhất thế giới.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 18/7: Dao động nhẹ, Aave muốn xây dựng ‘Twitter trên Ethereum’

Read Next

[Infographic] Không những tốn nhiều năng lượng, khai thác bitcoin còn thải ra một lượng khí CO2 khổng lồ, gấp hàng chục lần vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *