Mỹ trở thành ‘thánh địa’ mới cho thợ đào Bitcoin

Mỹ trở thành 'thánh địa' mới cho thợ đào Bitcoin - Ảnh 1.

Hoạt động khai thác Bitcoin đã hoàn toàn phục hồi sau lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc vào đầu năm nay khiến hơn một nửa số thợ đào trên thế giới thất nghiệp chỉ sau một đêm, theo CNBC.

Sự phục hồi được đo lường bằng cách xem xét tỷ lệ “hashrate”, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của các thiết bị khai thác tiền điện tử. Trung Quốc từ lâu đã là công xưởng của ngành công nghiệp này, với các ước tính chỉ ra rằng từ 65% đến 75% hoạt động khai thác Bitcoin trên thế giới diễn ra tại đây.

Tuy nhiên, sau khi Bắc Kinh trục xuất các công ty khai thác tiền điện tử của nước này vào tháng 5, hashrate đã bị giảm hơn 50% trên toàn cầu. Tính đến cuối tuần này, dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy mạng lưới này đã hoàn toàn phục hồi từ những thiệt hại đó. Tỷ lệ hashrate tăng khoảng 113% sau 5 tháng.

Đà tăng của hashrate có thể là điềm báo tốt cho giá của loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới – hiện đã giảm 30% so với tháng trước. Theo kỹ sư khai thác Bitcoin Brandon Arvanaghi, người đang điều hành Meow, một công ty cho phép doanh nghiệp tham gia vào thị trường tiền điện tử, lệnh cấm của Trung Quốc là một tín hiệu “mua” rõ ràng.

Mỹ trở thành 'thánh địa' mới cho thợ đào Bitcoin - Ảnh 1.

Bên trong một mỏ khai thác Bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ. (Ảnh: CNBC).

Rời Trung Quốc tới Mỹ

Khi một nửa mạng lưới đào Bitcoin chìm trong bóng tối, nhiều chuyên gia đã nhận định rằng các thợ đào Bitcoin sẽ chuyển sang khu vực Bắc Mỹ. Rất nhiều dự đoán cũng đã được đưa ra về mốc thời gian để khôi phục hoạt động khai thác về mức cao trước đó.

Tuy nhiên, không ai mà CNBC đã phỏng vấn lại nghĩ rằng hoạt động này sẽ phục hồi vào cuối năm nay. Kỹ sư và thợ đào Bitcoin Texas Marshall Long là người đứng đầu bộ phận kiến trúc tại Rhodium Enterprises, một công ty khai thác Bitcoin tích hợp hoàn toàn bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng làm mát bằng chất lỏng, đã nói với CNBC rằng bản thân anh ngạc nhiên trước tốc độ phục hồi của nó.

Anh đã từng dự báo rằng thời gian phục hồi có thể vào đầu tháng 2 năm sau, trong khi người khác cho rằng phải mất thêm 6 đến 12 tháng nữa. Theo Kevin Zhang thuộc công ty tiền điện tử Foundry, sự phục hồi nhanh chóng của hoạt động đào Bitcoin là vì Mỹ đã đặt nền móng để trở thành “thánh địa” mới để khai thác.

Các công ty ở Mỹ trong nhiều năm đã âm thầm tăng cường khả năng cung cấp thiết bị và dịch vụ máy tính của họ. Họ cược rằng nếu có cơ sở hạ tầng đầy đủ, các thợ đào sẽ bắt đầu công việc ở Mỹ trong thời điểm thích hợp.

Khi Bitcoin sụp đổ vào cuối năm 2017 và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn bước vào mùa đông kéo dài, không có nhiều nhu cầu đối với các trang trại Bitcoin lớn. Các nhà khai thác của Mỹ đã nhìn thấy tiềm năng và nắm bắt cơ hội để xây dựng hệ sinh thái khai thác ở Mỹ.

Mike Colyer, Giám đốc điều hành của Foundry cho biết: “Các công ty khai thác lớn được giao dịch công khai đã có thể huy động vốn để thực hiện các giao dịch mua bán lớn”. Người sáng lập Core Scientific, Darin Feinstein đồng ý rằng cơ sở hạ tầng khai thác ở Mỹ đang tăng trưởng đáng kể.

Alex Brammer của Luxor Mining, một hội thợ đào tiền điện tử, chỉ ra rằng các thị trường vốn và các công cụ tài chính đang phát triển xung quanh ngành khai thác cũng đóng một vai trò lớn trong sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành ở Mỹ.

Chuyển vào hoạt động ngầm

Mặc dù đại dịch toàn cầu đã khiến một loạt các nền kinh tế phải đóng cửa, tuy nhiên tiền kích thích từ chính phủ Mỹ đã mang lại lợi ích cho các công ty đào Bitcoin.

Arvanaghi giải thích: “Mọi người đang tìm kiếm nơi để gửi tiền mặt. Sự thèm muốn đầu tư quy mô lớn chưa bao giờ lớn hơn thế. Nhiều người trong số đó đã tìm thấy tiềm năng của hoạt động khai thác Bitcoin bên ngoài Trung Quốc.

Canh bạc đó đã được đền đáp. Dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy Mỹ đã lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc, và trở thành điểm đến số một cho các thợ đào Bitcoin.

Nhưng bức tranh có thể không đơn giản như vẻ ngoài của nó.Theo nhiều nguồn tin, nhiều thợ mỏ không có đủ nguồn lực để di dời đã ở lại Trung Quốc, chuyển vào hoạt động ngầm. Một số thợ đào khác lấy điện trực tiếp từ các nguồn như đập thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên, miền nam Trung Quốc. Những thợ đào coin khác chia nhỏ hoạt động thành nhiều nơi trên khắp đất nước để tránh sự chú ý của các nhà chức trách.

Dù nguyên nhân đằng sau sự phục hồi nhanh chóng của Bitcoin là gì, thợ đào Bitcoin Alejandro de la Torre, người đã dành nhiều năm khai thác tiền điện tử trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc và Mỹ, nói với CNBC rằng bài học lớn hơn ở đây là khả năng phục hồi của ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử toàn cầu.

“Tôi tin rằng bất kỳ sự kiện thiên nga đen nào có thể xảy ra với hoạt động khai thác Bitcoin trong tương lai cũng sẽ không phải là vấn đề” de la Torre nói.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 12/12: Tăng mạnh đồng loạt, thị trưởng Miami tiếp tục ủng hộ bitcoin

Read Next

Là hàng rào chống lạm phát, vì sao bitcoin giảm giá khi lạm phát tăng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *