Một khách hàng của Starbucks bị hack vào laptop để tiến hành chạy mã đào tiền điện tử

Một người dùng cà phê tại Starbucks đã bị hack vào laptop khi anh kết nối vào hệ thống Wifi của quán. Chỉ sau khi vừa kết nối, người đàn ông nay đã bắt đầu nghi ngờ khi máy có những dấu hiệu lag, tốc độ xử lý chậm hẳn so với thông thường và cuối cùng anh phát hiện ra máy của anh đã bị lợi dụng để chạy các đoạn mã đào tiền điện tử. Starbucks đã chính thức đưa ra lời xin lỗi cho việc này nhưng nguyên nhân chính đó là máy laptop đã bị dính mã độc trước đó và chỉ cần kết nối mạng là sẽ tiến hành đào ngay lập tức.

Hãy cẩn thận với những kết nối Wifi công cộng

Chủ đề lợi dụng máy người dùng để chạy đoạn mã đào tiền điện tử đã luôn là chủ đề nóng trong năm nay. Một số website lén lút cài mã độc vào máy người dùng và lợi dụng việc này để đào tiền điện tử gửi về ví của hacker. Những đoạn mã độc này được khéo léo che đậy bằng những cửa sổ Pop-up bật mở ngay lập tức khi khách truy cập vào website, làm chậm thấy rõ tốc độ của máy tính.

Những trang web cài mã độc thường là những trang web lừa đảo do các hacker và tội phạm công nghệ lập nên. Nhưng thật sự cũng khó mà tưởng tượng nổi đối với những công ty hoặc tập đoàn lớn cũng sử dụng cách tương tự đó là điều đã xảy ra với anh Noah Dinkin sau khi kết nối vào một mạng Wifi của Starbucks tại thủ đô của Argentinal. Anh chia sẻ vào trường hợp này như sau:

“Bạn có biết rằng các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Buenos Aires sẽ buộc bạn chờ 10 giây trong lần kết nối đầu tiên để có thời gian cài các đoạn mã độc vào thiết bị của bạn nhằm đào tiền điện tử. Điều này thực sự làm tôi quá thất vọng”.

Starbucks không phải là trường hợp duy nhất

Trên thực tế, các đoạn mã trên đa số đều được cài vào máy nạn nhân để đào tiền điện tử mà cụ thể là đồng Monero. Tổng lượng đào đồng Monero trên các laptop là không đáng kể nhưng nếu bạn nhân với hàng ngàn hoặc hàng triệu máy thì con số sẽ trở nên rất lớn. Nhiều trang web cố gắng giữ chân người dùng để có thời gian chèn các mã độc này mà đối với họ nội dung trang web chỉ là một mồi nhữ.

Sau khi có nhiều báo cáo về trường hợp vị phạm, Starbucks đã đưa ra thông báo chính thức rằng các cửa hàng có dấu hiệu vi phạm đã được kiểm tra lại hệ thống và sẵn sàng thay thế các nhà cung cấp dịch vụ mạng nếu có bằng chứng xác thực về việc lợi dụng khách hàng để trục lợi. Hệ thống sẽ luôn đảm bảo cho khách hàng có được sự an tâm khi đến bất kỳ quán cà phê nào của Starbuck trên toàn thế giới.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Tòa án tối cao Canada tuyên bố Plexcoin ICO là phạm pháp

Read Next

Chính phủ Hàn Quốc không cho phép các ngân hàng có các hoạt động liên quan đến tiền điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *