Mexico đề xuất quyền hợp pháp hóa cho đồng Bitcoin

Các chính trị gia Mexico vừa nhất trí hợp tác với chính phủ nước này trong việc cố gắng kiểm sóat Bitcoin và thị trường tiền điện tử.


Bài viết của Sheky Espejo

Các nhà báo tài chính tại Mexico đã hoàn tòan bất ngờ khi một bài viết trên Reuter bởi tác giả Sheky Espejo khẳng định kiến nghị về việc hợp pháp hóa đồng Bitcoin đã phải chờ đợi trong hàng tháng trời.


Nếu chính phủ có biện pháp thì nó hẳn đã được thực thi để can thiệp vào thị trường tiền ảo béo bở tại Mexico. Với thị trường tiền ảo nói chung, thị trường Bitcoin nói riêng và công nghệ tài chính ảo (fintech).
Thị trường tài chính lón thứ hai tại Mỹ La tinh này đang đứng ngồi không yên khi quyền hợp pháp hóa Bitcoin đang bị trì hõan. Một nửa dân số Mexico không có tài khỏan ngân hàng, có nghĩa là sẽ không có thông tin về vốn vay và tín dụng.
Bản nháp được viết bởi Mr. Espejo

“Yêu cầu thẩm định các công ty đang cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin, mặc dù vẫn thiếu nhiều thông tin, ngân hàng trung ương có nhiệm vụ xem xét từng họat động cụ thể”.

Phản ứng của các nhà đầu tư Mexico

Quyền được hợp pháp hóa chính là sự phản ứng của người dân đối với các rào cản kinh tế của Mexico. Khá nhiều nguồn tin cho rằng, Mexico sẽ là quốc gia dẫn đầu trong công nghệ tài chính ảo.
Một bài viết đã nêu rõ:

“Ban đầu chỉ có khỏang 50 công ty vào năm 2015, đến năm 2016 đã có 158 và giờ đây là 240 công ty đang họat động trong lĩnh vực tài chính điện tử”.

Dòng chảy lưu thông tiền tệ

Tiền được chuyển qua các hệ thống điện tử và hệ thống tài chính là cốt lõi để thực hiện mà không cần phải quan tâm đến tình trạng hàng hóa, hay tiền gửi hay sức khỏe tài chính của quốc gia đó.
Theo như tờ LftA:

“Rất nhiều người nhập cư Mexican đang sử dụng các dịch vụ chuyển tiền”

Đối với tòan khu vực, người nước ngoài chuyển và gửi tiền đi nhiều quốc gia vượt mốc con số 70 tỉ đô la. Trong 20 quốc gia thống kê dữ liệu thì dòng luân chuyển tiền gửi lên đến 69 tỉ đô la.


30 tỉ đô la là số tiền luân chuyển chỉ tính riêng cho Mexico và phần lớn trong số tiền đó đến từ những người nhập cư từ Mỹ. The một nhà phân tích:

“Hàng núi tiền đó được luân chuyển tự do mà không hề bị đánh thuế và không thể bị kiểm sóat bởi các chính phủ”.

Giải pháp của các bên

Nơi nào có vấn đề, nơi đó có giải pháp. “Người hàng xóm phương bắc” của Mexico đã giới thiệu một phương thức quản lý mới để đánh thuế các giao dịch chuyển tiền ở Mexico, nhờ đó mà đẩy nhanh trong việc tìm kiếm những phương thức chuyển tiền khác bao gồm cả Bitcoin.
Trong khi thị trường Bitcoin chỉ đóng góp phần nhỏ thì tổng số tiền kiều hối của Mexico, đủ đáp ứng mong đợi ngày càng tăng của các nhà đầu tư. Ước tính số tiền được luân chuyển trên thế giới là một nửa nghìn tỷ đô.

Chúng ta mong đợi điều gì?

Tạp chí tài chính hàng đầu EF đã có cái nhìn lạc quan về những gì diễn ra sắp tới. EF là tạp chí được sở hữu bởi Grupo Lauman và là đối tác lớn với gã khổng lồ Bloomberg.
Theo như đăng tải thì EF ủng hộ việc hợp pháp hóa tài chính điện tử, tờ báo giải thích:

“Nếu như luật về tài chính điện tử được thông qua thì đây sẽ là bộ luật tiên phong kiểu mẫu cho toàn thế giới, bộ luật sẽ là nền tảng để xét duyệt các hình thái kinh doanh mới”.


EF tiếp tục với lập luận của mình rằng các đồng tiền ảo nên được chính thức chấp thuận bởi các quốc gia, nó sẽ mang lại lợi ích cho cả hai phía như chính phủ sẽ kiểm sóat được nạn rửa tiền và người dân sẽ được bảo vệ trước nạn lừa đảo công nghệ cao.

Mặc dù hiện nay chưa có thông báo chính thức nào liên quan đến nạn rửa tiền thông qua Bitcoin.
Có lẽ điều tiết nuối nhất là EF kết thúc bài viết của mình bằng một giả định rằng các công ty được quy định sẽ tìm cách thực hiện các điều khỏan trong bộ luật, nhưng chỉ có thời gian mới cho ta biết được những điều khỏan này là gì.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Tòa án tối cao Hy Lạp chấp nhận việc dẫn độ Vinnik

Read Next

Ngân hàng trung ương Nga đẩy mạnh việc tạo đồng tiền điện tử quốc gia

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *