Mặc bitcoin thủng mốc 30.000 USD, các ông lớn vẫn không e dè

Mặc bitcoin thủng mốc 30.000 USD, các ông lớn vẫn không e dè - Ảnh 2.

Tối hôm 22/6 (theo giờ Việt Nam), giá bitcoin bất ngờ đâm thủng mốc 30.000 USD, kéo theo hàng loạt đồng tiền số khác như dogecoin, XRP,… giảm mạnh. Thời điểm đó, vốn hóa toàn thị trường tụt xuống còn 1.180 tỷ USD, tức là bốc hơi gần 200 tỷ USD trong vòng một ngày.

Cú lao dốc mới nhất đã khơi lại cuộc tranh luận cũ, rằng liệu thị trường tiền ảo có đang bước vào một thời kỳ đen tối hay không. Song, chia sẻ với CNBC, giới chuyên gia cho rằng các động lực cơ bản của bitcoin vẫn ổn định và bối cảnh thị trường năm 2021 rất khác so với đợt giảm điểm nghiêm trọng năm 2018.

Ông Willy Woo, nhà phân tích tiền ảo có tiếng, cho hay: “Chúng ta còn lâu mới bước vào thị trường gấu, chỉ các nhà đầu tư nhỏ lẻ mới lo sợ về những thông số kỹ thuật như khối lượng và diễn biến giá trên sàn giao dịch”.

Chuyện gì đang xảy ra với bitcoin?

Đà tăng đột phá của bitcoin trong 12 tháng qua liên quan rất nhiều đến các tỷ phú như Elon Musk và những tập đoàn quy mô đang mua bitcoin với số lượng lớn.

Sự quan tâm của các tổ chức tài chính chính thống không chỉ cải thiện hình ảnh của bitcoin mà còn khiến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trở nên trầm trọng hơn, từ đó giúp bitcoin tăng mạnh hơn.

  • Nguồn cung bitcoin bốc hơi, có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng

Tuy nhiên, kể từ khi lập đỉnh mọi thời đại gần 65.000 USD vào giữa tháng 4, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã trải qua một khoảng thời gian tương đối khó khăn. Cuộc trấn áp của Trung Quốc đối với thợ đào tiền ảo trên toàn quốc là một yếu tố bất lợi.

Mặc bitcoin thủng mốc 30.000 USD, các ông lớn vẫn không e dè - Ảnh 2.

Hơn một nửa số thợ đào bitcoin trên toàn thế giới tập trung ở Trung Quốc và Bắc kinh đã nói rõ ý rằng họ muốn các thợ đào rời đi. Tháng 5 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một loạt quy định để kiểm soát hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin. Điều này góp phần khơi mào “cuộc di cư khổng lồ” của các thợ đào ra khỏi đất nước tỷ dân.

Ông Jason Deane, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu tiền ảo Quantum Economics, cho hay: “Cú lao dốc của bitoin trong tuần này chủ yếu liên quan đến những động thái mới nhất của Trung Quốc với hoạt động đào tiền ảo, khiến cho tỷ lệ băm (hashrate) trên toàn cầu giảm mạnh”.

“Trong khi các nhà đầu tư bitcoin dài hạn xem đây là một diễn biến cực kỳ tích cực cho thị trường tiền ảo, thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ngắn hạn lại bị hoảng sợ”, ông Deane giải thích thêm.

Hiện tại, chỉ số Fear and Greed Index của CNNMoney đang ở ngưỡng 10 điểm, cho thấy nhà đầu tư đang “sợ hãi tột độ”, CNBC cho hay.

Ông Dean nói tiếp: “Thị trường tiền ảo đang chịu ảnh hưởng của một số động lực mới, những yếu tố này có thể lấn át cả các động lực cơ bản của thị trường”.

Vẫn có những ý kiến lạc quan

Nhà phân tích Jason Dean và một số chuyên gia khác tin rằng đợt giảm điểm gần đây nhiều khả năng không phải là khởi đầu của một mùa đông tiền ảo, tức là khi thị trường bước vào thời kỳ đen tối. Thay vào đó, họ dự đoán thị trường đang bước vào một giai đoạn phản ứng thái quá, nhưng việc này sẽ sớm tự điều chỉnh trong thời gian thích hợp.

Ông Mati Greenspan, nhà sáng lập Quantum Economics, cho biết: “Chúng ta sẽ không bao giờ thấy mùa đông tiền ảo nữa. Bitcoin bây giờ có nhiều tiện ích và đang được chấp nhận rộng rãi hơn so với năm 2014 hay năm 2018”.

Các “cá voi” bitcoin khẳng định rằng các động lực cơ bản của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới trong năm 2021 vững chắc hơn so với thị trường con gấu năm 2018, theo CNBC.

“Trong một thập kỷ qua, bitcoin đã được tăng cường bảo mật, được nhiều tổ chức tài chính chấp nhận hơn và có đa dạng tiện ích hơn. Chính các yếu tố này đã tạo nên giá trị nội tại của đồng tiền”, bà Alyse Killeen, nhà sáng lập kiêm đối tác quản lý của quỹ đầu tư bitcoin Stillmark, lập luận.

Trong ngắn hạn, những người ủng hộ bitcoin tin rằng giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới sẽ tạm thời ổn định ở mức hiện nay, vốn vẫn cao hơn so với các mức đỉnh xác lập trước đó.

Ông Auston Bunsen, đồng sáng lập kiêm CTO của công ty hạ tầng blockchain QuikNode, nhận định: “Giá bitcoin đang đi theo một mô hình như sau: vượt qua mức đỉnh mọi thời đại cũ, sau đó ổn định ở mức giá bình thường mới trong vài năm để chờ đợi các doanh nghiệp cải tiến công nghệ và lại lập đỉnh mới”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 23/6: Bật trở lại sau khi chạm mức thấp nhất 5 tháng

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 24/6: Tăng đồng loạt, lập trình viên huyền thoại John McAfee tử vọng trong tù ở Tây Ban Nha

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *