Mã thông báo ERC-20 và ERC-1155, ERC-223, ERC-721 có gì khác nhau ?

Giới thiệu về Mã thông báo ERC-20

Ethereum được thành lập bởi Vitalik Buterin vào năm 2014, định vị mình là một nền tảng mã nguồn mở để khởi chạy các ứng dụng phi tập trung ( DApps ). Nhiều động lực của Buterin để tạo ra một blockchain mới xuất phát từ sự thiếu linh hoạt của giao thức Bitcoin .

Kể từ khi ra mắt, chuỗi khối Ethereum đã thu hút các nhà phát triển, doanh nghiệp và doanh nhân, tạo ra một ngành công nghiệp ngày càng tăng người dùng tung ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét tiêu chuẩn ERC-20 , một khuôn khổ quan trọng để tạo mã thông báo . Mặc dù nó dành riêng cho mạng Ethereum, nhưng khuôn khổ này cũng truyền cảm hứng cho các tiêu chuẩn blockchain khác, chẳng hạn như BEP-2 của Binance Chain .

Tiêu chuẩn ERC-20 là gì?

Trong Ethereum, ERC là Yêu cầu bình luận của Ethereum . Đây là các tài liệu kỹ thuật phác thảo các tiêu chuẩn để lập trình trên Ethereum. Không nên nhầm lẫn chúng với Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP), giống như BIP của Bitcoin, đề xuất các cải tiến cho chính giao thức. Thay vào đó, ERC nhằm mục đích thiết lập các quy ước giúp các ứng dụng và hợp đồng tương tác với nhau dễ dàng hơn.

Được ủy quyền bởi Vitalik Buterin và Fabian Vogelsteller vào năm 2015, ERC-20 đề xuất một định dạng tương đối đơn giản cho các mã thông báo dựa trên Ethereum. Bằng cách làm theo phác thảo, các nhà phát triển không cần phải phát minh lại bánh xe. Thay vào đó, họ có thể xây dựng nền tảng đã được sử dụng trong toàn ngành.

Khi mã thông báo ERC-20 mới được tạo, chúng sẽ tự động tương tác với các dịch vụ và phần mềm hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20 ( ví phần mềm, ví phần cứng , sàn giao dịch , v.v.).

Cần lưu ý rằng tiêu chuẩn ERC-20 đã được phát triển thành EIP (cụ thể là EIP-20). Điều này đã xảy ra vài năm sau đề xuất ban đầu do nó được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, thậm chí nhiều năm sau, cái tên “ERC-20” vẫn bị kẹt lại.

Tóm tắt nhanh về mã thông báo Ethereum

Không giống như ETH (tiền điện tử gốc của Ethereum), mã thông báo ERC-20 không được tài khoản nắm giữ. Các mã thông báo chỉ tồn tại bên trong một hợp đồng, giống như một cơ sở dữ liệu độc lập. Nó chỉ định các quy tắc cho các mã thông báo (tức là tên, ký hiệu, khả năng chia) và giữ một danh sách ánh xạ số dư của người dùng đến địa chỉ Ethereum của họ.

Để di chuyển mã thông báo, người dùng phải gửi một giao dịch đến hợp đồng yêu cầu nó phân bổ một số số dư của họ ở nơi khác. Ví dụ: nếu A muốn gửi 5.000 ETH cho B, cô ấy sẽ gọi một hàm bên trong hợp đồng thông minh yêu cầu nó làm như vậy.

Người dùng tương tác với hợp đồng thông minh

Cuộc gọi của cô ấy được chứa bên trong một giao dịch Ethereum thông thường trả 0 ETH cho hợp đồng mã thông báo. Cuộc gọi được bao gồm trong một trường bổ sung trong giao dịch, trường này chỉ định những gì A muốn làm – trong trường hợp của chúng tôi, chuyển mã thông báo cho B.

Mặc dù B không gửi ether, nhưng B vẫn phải trả một khoản phí có mệnh giá trong đó để giao dịch của cô ấy được bao gồm trong một khối . Nếu cô ấy không có ETH, cô ấy cần nhận một số trước khi chuyển các mã thông báo.

Đây là một ví dụ thực tế về điều trên trên Etherscan: ai đó đang thực hiện cuộc gọi đến hợp đồng BUSD. Bạn có thể thấy các mã thông báo đã được chuyển và một khoản phí đã được thanh toán, mặc dù trường Giá trị cho thấy rằng 0 ETH đã được gửi.

Bây giờ chúng ta đang bắt kịp tốc độ, hãy cùng xem xét kỹ để hiểu rõ hơn về cấu trúc của một hợp đồng ERC-20 điển hình.

Mã thông báo ERC-20 được tạo ra như thế nào?

Hình minh họa mã thông báo ERC-20 đang được tạo

Để tuân thủ ERC-20, hợp đồng của bạn cần bao gồm sáu chức năng bắt buộc: totalSupply , balanceOf , transfer , transferFrom , phê duyệt và trợ cấp . Ngoài ra, bạn có thể chỉ định các chức năng tùy chọn, chẳng hạn như tên , ký hiệu và số thập phân . Bạn có thể hiểu rõ những chức năng đó làm gì từ tên của chúng. Nếu không, đừng lo lắng – chúng tôi sẽ chia nhỏ chúng.

Dưới đây là các chức năng khi chúng xuất hiện trong ngôn ngữ Solidity được xây dựng có mục đích của Ethereum.

Mã thông báo ERC-20 có thể làm gì?

Hình minh họa các cách sử dụng khác nhau của mã thông báo ERC-20

Bằng cách kết hợp tất cả các chức năng trên, chúng tôi đã có hợp đồng ERC-20. Chúng tôi có thể truy vấn tổng nguồn cung , kiểm tra số dư, chuyển tiền và cấp quyền cho các DApp khác để quản lý mã thông báo cho chúng tôi.

Một phần lớn sức hấp dẫn của các mã thông báo ERC-20 là tính linh hoạt của chúng. Các quy ước đặt ra không hạn chế sự phát triển, vì vậy các bên có thể triển khai các tính năng bổ sung và đặt các thông số cụ thể phù hợp với nhu cầu của họ.

Stablecoin

Stablecoin (mã được gắn với tiền tệ fiat ) thường sử dụng tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20. Giao dịch với hợp đồng BUSD mà chúng tôi đã đề cập trước đó là một ví dụ và hầu hết các loại tiền ổn định chính cũng có sẵn ở định dạng này.

Đối với một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat điển hình, nhà phát hành nắm giữ các khoản dự trữ bằng euro, đô la, v.v. Sau đó, đối với mỗi đơn vị trong kho dự trữ của họ, họ phát hành một mã thông báo. Điều này có nghĩa là nếu 10.000 đô la bị khóa trong kho tiền, nhà phát hành có thể tạo 10.000 mã thông báo, mỗi mã có thể đổi được với giá 1 đô la.

Về mặt kỹ thuật, điều này khá dễ thực hiện trong Ethereum. Nhà phát hành chỉ cần khởi chạy một hợp đồng với 10.000 mã thông báo. Sau đó, họ sẽ phân phối chúng cho người dùng với lời hứa rằng sau này họ có thể đổi các mã thông báo để lấy một lượng tiền tệ fiat tương ứng.

Người dùng có thể thực hiện một số việc với mã thông báo của họ – họ có thể mua hàng hóa và dịch vụ hoặc sử dụng chúng trong DApps. Ngoài ra, họ có thể yêu cầu nhà phát hành trao đổi chúng ngay lập tức. Trong trường hợp đó, nhà phát hành đốt các mã thông báo được trả lại (khiến chúng không thể sử dụng được) và rút số tiền fiat chính xác từ dự trữ của họ.

Hợp đồng điều chỉnh hệ thống này, như đã nói ở trên, tương đối đơn giản. Tuy nhiên, việc tung ra một stablecoin đòi hỏi rất nhiều công việc về các yếu tố bên ngoài như hậu cần, tuân thủ quy định, v.v.

Mã thông báo bảo mật

Mã thông báo bảo mật tương tự như stablecoin. Ở cấp độ hợp đồng, cả hai thậm chí có thể giống hệt nhau vì chúng hoạt động theo cùng một cách. Sự khác biệt xảy ra ở cấp độ của người phát hành. Mã thông báo bảo mật đại diện cho chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc tài sản vật chất. Thông thường (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy), họ cấp cho người nắm giữ một số loại cổ phần trong một doanh nghiệp hoặc hàng hóa.

Mã thông báo tiện ích

Mã thông báo tiện ích có lẽ là loại mã thông báo phổ biến nhất được tìm thấy ngày nay. Không giống như hai dịch vụ trước, chúng không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì. Nếu các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản giống như cổ phiếu trong một công ty hàng không, thì mã thông báo tiện ích giống như các chương trình khách hàng thường xuyên: chúng phục vụ một chức năng, nhưng chúng không có giá trị bên ngoài. Mã thông báo tiện ích có thể phục vụ cho vô số trường hợp sử dụng, đóng vai trò như tiền tệ trong trò chơi , nhiên liệu cho các ứng dụng phi tập trung, điểm khách hàng thân thiết và hơn thế nữa.

➠ Bạn  muốn bắt đầu với tiền điện tử? Mua ether trên Binance!

Bạn có thể khai thác mã thông báo ERC-20 không?

Bạn có thể khai thác ether (ETH), nhưng mã thông báo không thể khai thác được – chúng tôi nói rằng chúng được đào khi những cái mới được tạo. Khi hợp đồng được đưa ra, các chủ đầu tư phân phối nguồn cung theo kế hoạch và lộ trình của họ.

Thông thường, điều này được thực hiện thông qua Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), Cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) hoặc Cung cấp mã thông báo bảo mật (STO). Bạn có thể bắt gặp các biến thể của những từ viết tắt này, nhưng những khái niệm này khá giống nhau. Các nhà đầu tư gửi ether đến địa chỉ hợp đồng và đổi lại, nhận được các mã thông báo mới. Số tiền thu được được dùng để tài trợ cho việc phát triển thêm dự án. Người dùng mong đợi có thể sử dụng mã thông báo của họ (ngay lập tức hoặc muộn hơn) hoặc bán lại chúng để kiếm lợi nhuận khi dự án phát triển.

Việc phân phối mã thông báo không cần phải được tự động hóa. Nhiều sự kiện huy động vốn cộng đồng cho phép người dùng thanh toán bằng nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau (chẳng hạn như BNB, BTC, ETH và USDT). Số dư tương ứng sau đó được phân bổ đến các địa chỉ do người dùng cung cấp.

Ưu và nhược điểm của token ERC-20

Ưu điểm của mã thông báo ERC-20

Fungible

Mã thông báo ERC-20 có thể thay thế được – mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau. Nếu bạn nắm giữ BinanceAcademyToken, bạn có mã thông báo cụ thể nào không quan trọng. Bạn có thể đổi nó cho người khác và chúng vẫn giống hệt nhau về mặt chức năng, giống như tiền mặt hoặc vàng.

Điều này là lý tưởng nếu mã thông báo của bạn hướng đến là một loại tiền tệ nào đó. Bạn sẽ không muốn các đơn vị riêng lẻ có các đặc điểm dễ phân biệt, điều này sẽ khiến chúng không thể thay thế được. Điều này có thể khiến một số token trở nên có giá trị hơn – hoặc ít hơn – có giá trị hơn những token khác, làm suy yếu mục đích của chúng.

Linh hoạt

Như chúng ta đã khám phá trong phần trước, mã thông báo ERC-20 có khả năng tùy chỉnh cao và có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ: chúng có thể được sử dụng làm tiền tệ trong trò chơi, trong các chương trình tích điểm, làm đồ sưu tầm kỹ thuật số hoặc thậm chí để đại diện cho tác phẩm mỹ thuật và quyền tài sản.

Phổ biến

Sự phổ biến của ERC-20 trong ngành công nghiệp tiền điện tử là một lý do rất thuyết phục để sử dụng nó làm bản thiết kế. Có rất nhiều sàn giao dịch, ví và hợp đồng thông minh đã tương thích với các mã thông báo mới ra mắt. Hơn nữa, hỗ trợ nhà phát triển và tài liệu rất phong phú.

Nhược điểm của mã thông báo ERC-20

Khả năng mở rộng

Như với nhiều mạng lưới tiền điện tử, Ethereum không tránh khỏi những khó khăn ngày càng tăng. Ở dạng hiện tại, nó không mở rộng quy mô tốt – cố gắng gửi một giao dịch vào thời gian cao điểm dẫn đến phí cao và sự chậm trễ. Nếu bạn khởi chạy mã thông báo ERC-20 và mạng bị tắc nghẽn, khả năng sử dụng của nó có thể bị ảnh hưởng.

Đây không phải là vấn đề dành riêng cho Ethereum. Đúng hơn, đó là sự đánh đổi cần thiết trong các hệ thống phân tán, an toàn. Cộng đồng có kế hoạch giải quyết những vấn đề này trong quá trình di chuyển sang Ethereum 2.0 , sẽ thực hiện các nâng cấp như Ethereum Plasma và Ethereum Casper .

Tìm hiểu thêm về các vấn đề về khả năng mở rộng trong Khả năng mở rộng của Blockchain: Sidechains và Kênh thanh toán .

Lừa đảo

Mặc dù không phải là vấn đề với bản thân công nghệ, nhưng việc dễ dàng khởi chạy mã thông báo có thể được coi là một nhược điểm ở một số khía cạnh. Chỉ cần nỗ lực tối thiểu để tạo một mã thông báo ERC-20 đơn giản, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể làm điều đó – dù tốt hay xấu.

Do đó, bạn nên cẩn thận với những gì bạn đang đầu tư. Có một số kế hoạch Pyramid và Ponzi được ngụy trang thành các dự án blockchain.  Tự nghiên cứu trước khi đầu tư để đưa ra kết luận của riêng bạn về việc liệu một cơ hội có hợp pháp hay không.

ERC-20, ERC-1155, ERC-223, ERC-721 – sự khác biệt là gì?

ERC-20 là tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum đầu tiên (và cho đến nay, là phổ biến nhất), nhưng nó không có nghĩa là tiêu chuẩn duy nhất. Trong những năm qua, nhiều người khác đã xuất hiện, đề xuất các cải tiến trên ERC-20 hoặc cố gắng đạt được hoàn toàn các mục tiêu khác nhau.

Một số tiêu chuẩn ít phổ biến hơn là những tiêu chuẩn được sử dụng trong các mã thông báo không thể thay thế (NFT). Đôi khi, trường hợp sử dụng của bạn thực sự được hưởng lợi từ việc có các mã thông báo duy nhất với các thuộc tính khác nhau. Nếu bạn muốn mã hóa một tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị, nội dung trong trò chơi, v.v., một trong những loại hợp đồng này có thể hấp dẫn hơn.

Các ERC-721 tiêu chuẩn, ví dụ, đã được sử dụng cho các CryptoKitties DApp vô cùng phổ biến. Một hợp đồng như vậy cung cấp một API để người dùng đúc các mã thông báo không thể thay thế của riêng họ và mã hóa siêu dữ liệu (hình ảnh, mô tả, v.v.).

Tiêu chuẩn ERC-1155 có thể được coi là một cải tiến trên cả ERC-721 và ERC-20. Nó vạch ra một tiêu chuẩn hỗ trợ cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế trong cùng một hợp đồng.

Các tùy chọn khác như ERC-223 hoặc ERC-621 nhằm cải thiện khả năng sử dụng. Trước đây thực hiện các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn việc chuyển mã thông báo ngẫu nhiên. Cái sau bổ sung các chức năng bổ sung để tăng và giảm nguồn cung cấp mã thông báo.

Để biết thêm về chủ đề NFT, hãy chắc chắn xem Hướng dẫn về Sưu tầm tiền điện tử và Token không Fungible (NFT) .

Điều tương lai mong đợi từ ERC-20

Tiêu chuẩn ERC-20 đã thống trị không gian tài sản tiền điện tử trong nhiều năm và không khó để hiểu tại sao. Tương đối dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể triển khai một hợp đồng đơn giản phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng (mã thông báo tiện ích, stablecoin, v.v.). Điều đó nói rằng, ERC-20 thiếu một số tính năng được đưa vào cuộc sống của các tiêu chuẩn khác. Vẫn còn phải xem liệu các loại hợp đồng tiếp theo có được thực hiện hay không.

Nguồn: Binance

ngosangtdt

Read Previous

Token DeFi tạo ra mức tăng ba chữ số khi giá Bitcoin tìm kiếm vùng hỗ trợ

Read Next

Đường dẫn đến giá Bitcoin $20.000

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *