Lý giải cú rơi của bitcoin và triển vọng giá trong tương lai

Trưa ngày 18/4, giá bitcoin rơi thẳng đứng xuống còn 52.148 USD, giảm đến 9% so với 24h trước. Chưa đầy một tuần sau khi chạm mức kỷ lục hơn 64.000 USD, đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới đã lao dốc.

Theo ghi nhận trên CoinDesk vào sáng ngày 20/4, giá bitcoin hiện đang dao động quanh mức 55.000 USD, phục hồi một phần sau cú rơi mạnh hồi cuối tuần qua.

Vậy, nguyên nhân nào khiến bitcoin lao dốc?

Đối với các tài sản kém minh bạch như tiền ảo, rõ ràng cú rơi của bitcoin không chỉ có một lý do duy nhất, Bloomberg cho hay. Các nhà phân tích đã chỉ ra khá nhiều nguyên nhân để lý giải cho đợt giảm mới đây của bitcoin.

Lo sợ quy định

Khi các tài sản kỹ thuật số ngày càng len lỏi vào thế giới của những nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn nhà đầu tư tổ chức, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới lại càng quan ngại hơn.

Hôm 16/4, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố từ ngày 30/4 sẽ cấm sử dụng tiền ảo như một hình thức thanh toán. Đồng thời, ngân hàng trung ương này còn thông báo các tổ chức thanh toán và tổ chức tiền điện tử không còn là nền tảng trung gian để cung cấp các dịch vụ giao dịch, lưu ký, chuyển nhượng hoặc phát hành cho tài sản mã hóa.

Cuối tuần qua, người dùng mạng còn đồn đoán rằng Bộ Tài chính Mỹ sắp truy quét hoạt động rửa tiền được thực hiện thông qua các tài sản kỹ thuật số.

Áp lực quy định đối với tiền ảo còn đến từ kế hoạch phát hành đồng nội tệ điện tử của các ngân hàng trung ương, đơn cử như đồng nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc, hoặc lệnh cấm khai thác tiền ảo ở Nội Mông (Trung Quốc) do lo ngại vấn đề môi trường.

Bà Eva Ados, chiến lược gia trưởng của công ty quản lý tài sản ERShares, dự đoán: “Chính phủ các nước sẽ tiếp tục siết kiểm soát tiền ảo trong tương lai. Thị trường tiền ảo sẽ đón nhận thêm nhiều biến động trong thời gian tới”.

Tâm lý phấn khích quá độ

Thời điểm giá bitcoin bùng nổ lên mức cao kỷ lục 64.000 USD trùng hợp với phiên chào sàn Nasdaq của sàn giao dịch tiền ảo Coinbase. Do đó, nhà đầu tư ắt hẳn sẽ khao khát tận dụng cơ hội để kiếm lời, ông Michael Novogratz – nhà sáng lập của công ty dịch vụ tài chính Galaxy Digital, đồng thời là nhà đầu tư tư tiền ảo lâu năm, bình luận.

Lý giải cú rơi của bitcoin và triển vọng giá trong tương lai - Ảnh 1.

Yếu tố khác

Hôm 17/4, CoinDesk cho biết các nhóm đào bitcoin tại Trung Quốc đang rơi vào tình cảnh khó khăn vì mất điện trên diện rộng. Khả năng xử lý chung của hệ thống giao dịch bitcoin do đó mà cũng giảm đi ít nhiều.

Ngoài ra, cú lao dốc của bitcoin còn liên quan đến yếu tố thời gian. Nhà phân tích Kyle Rodda của công ty tư vấn IG (Australia) nói thêm: “Bitcoin biến động dữ dội hồi cuối tuần trước vì nó là một trong số ít thị trường mở cửa để giao dịch. Lực mua lại bị suy yếu vào cuối tuần”.

Cú rơi của bitcoin có đáng ngại?

Trong bối cảnh các tổ chức tài chính chính thống thường xuyên cảnh báo về cơn sốt tiền ảo, bất kỳ sự sụt giảm lớn nào trên thị trường bitcoin đều gợi nhớ đến cú lao dốc năm 2017. Vào thời điểm đó, bitcoin giảm một mạch từ hơn 19.000 USD xuống dưới 4.000 USD vào cuối năm 2018.

Đợt giảm của bitcoin hôm 18/4 là rất đáng chú ý, song quy mô không thể so sánh với cú sốc năm 2017. Giá bitcoin vẫn đang cao hơn 93% so với hồi tháng 1 năm nay và việc đồng tiền ảo này biến động là chuyện thường tình.

Triển vọng giá của bitcoin

Theo Bloomberg, rất khó để đưa ra dự đoán giá chính xác cho tiền ảo vì các nhà phân tích không có nhiều chỉ số cơ bản để làm nền móng cho dự báo. Phần lớn dự báo thường bắt nguồn từ những phỏng đoán như liệu các nhà đầu tư tổ chức có mua vào hoặc liệu các “cá mập” bitcoin có bán ra hay không.

Công ty nghiên cứu Flipside Crypto cho biết, 95% nguồn cung bitcoin sẵn có đang nằm trong tay chưa đến 2% tài khoản. Điều đó có nghĩa là một tay to nắm giữ nhiều bitcoin cũng có thể tạo tác động lớn đến một thị trường vẫn còn kém thanh khoản như tiền ảo.

Khác với năm 2017, hiện nay một loạt các nhà đầu tư tổ chức đã chen chân vào thị trường bitcoin. Tuần trước, Brevan Howard Asset Management vừa trở thành công ty quản lý tài sản mới nhất được cho là đang đầu tư vào tiền ảo.

Người giàu cũng đang ngày càng quan tâm đến bitcoin, bằng chứng là hai ngân hàng lớn của Mỹ – Morgan Stanley và Goldman Sachs đang có kế hoạch hỗ trợ khách hàng tiếp cận các khoản đầu tư tiền ảo.

Tháng 1 năm nay, các nhà phân tích của JPMorgan Chase cho rằng bitcoin có tiềm năng đạt mức 146.000 USD trong dài hạn, gần đây họ vừa hạ mục tiêu xuống còn 130.000 USD.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 20/4: Tiếp tục giảm giá, Trung Quốc muốn thử nghiệm CBDC tại Olympics Mùa đông 2022

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 21/4: Tăng giá hàng loạt, COIN ra mắt sản phẩm phái sinh trên Nasdaq

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *