Lý do khiến đợt phục hồi giá Bitcoin bị ngừng lại

Đợt tăng trưởng giá Bitcoin trong tháng 04/2019 đã ngừng lại. Và dưới đây là lý do vì sao đợt phục hồi này lại bị đình trệ.

Bitcoin đã đóng nến ngày 07/04 ở mức 5.190 USD, xác nhận phá cản kênh giá đi xuống, Đây là mô hình tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ, khơi màn cho thị trường giá tăng năm 2015.

Tuy nhiên, giá Bitcoin trong tuần vừa rồi đã có vài biến động không được tích cực cho lắm. Chạm đỉnh 5.347 USD, sau đó giảm về đáy 4.912 USD trước khi đóng nến tuần ở mức 5.162 USD, theo dữ liệu từ sàn Bitstamp.

Do vậy, các chuyên gia tiền mã hóa đã không ngừng tìm kiếm vấn đề và rút ra kết luận nhờ vào những lý do dưới đây:

#1: Trạng thái overbought của RSI

tiendientu.org-03-ly-do-gia-bitcoin-ngung-tang
Chỉ số RSI bị rơi vào tình trạng overbought trên đồ thị nến ngày của Bitcoin, theo Bitstamp.

 

Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày của Bitcoin vào ngày 02/04 đã tăng vọt lên trên ngưỡng 70.00, tiến vào vùng overbought (mua quá nhiều hơn nhu cầu). Trong lúc đó, giá Bitcoin tăng hơn 18%, lên mức 5.000 USD.

Cho đến khi Bitcoin chạm đỉnh 5.345 USD, chỉ số RSI vẫn còn nhảy lên tận 90, ngưỡng cao nhất kể từ tháng 12/2017.

Trạng thái overbought thường là dấu hiệu cho thấy, đợt tăng trưởng của thị trường đã bị kéo giãn quá mức. Và việc giá sắp giảm trở lại để củng cố là việc tất yếu – giống như những gì đang diễn ra đối với Bitcoin.

#2: Khối lượng giao dịch giảm dần

tiendientu.org-03-ly-do-gia-bitcoin-ngung-tang[1]

Khối lượng giao dịch giảm thấy rõ trên đồ thị nến ngày của Bitcoin, theo Bitstamp

Tổng khối lượng giao dịch Bitcoin trong 24 giờ từ tất cả các sàn giao dịch trong ngày 02/04 đã chạm mốc 21 tỷ USD.

Thế nhưng, khi Bitcoin cố gắng kéo dài đợt tăng trưởng lên đỉnh 5.347 USD, khối lượng giao dịch lại giảm dần về 17 tỷ USD.

Do đó, mức giảm về 4.912 USD vào ngày 13/04 vừa rồi là một cái kết được dự báo trước. Dù Bitcoin đã cố gắng phục hồi gần 200 USD vào cuối tuần. Song vẫn chưa đủ để vực dậy khối lượng giao dịch.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, con số này đang dao động quanh mức 12 – 13 tỷ USD. Vì vậy, đợt phục hồi nhẹ những ngày qua đã không duy trì được lâu.

#3: Giá Bitcoin đang tìm đường về các mức hỗ trợ/kháng cự

tiendientu.org-03-ly-do-gia-bitcoin-ngung-tang[2]
Các mức kháng cự và hỗ trợ quan trọng trên đồ thị nến ngày của Bitcoin, theo Bitstamp.

 

Có thể thấy, Bitcoin đã phá vỡ ngưỡng kháng cự của đường trung bình động (MA) 100 ngày vào hôm 19/02, biến đây thành mức hỗ trợ mới. Mức hỗ trợ này sau đó đã được kiểm tra lại nhiều lần, trước khi tăng bật trở lại.

Tương tự, giá BTC đã vượt qua ngưỡng tâm lý 5.000 USD và đang có nguy cơ giảm tiếp về đường MA 200 ngày ở 4.625 USD – mức hỗ trợ được xem như yếu tố xác định thị trường có đảo chiều hay không.

Xác suất Bitcoin sụt về đường MA 200 ngày sẽ trở nên cao hơn bao giờ hết, nếu Bitcoin giảm xuống thấp hơn đáy gần nhất 4.912 USD.

tiendientu.org-03-ly-do-gia-bitcoin-ngung-tang[3]

Đồ thị nến tuần của Bitcoin, theo Bitstamp.

Trong khi đó, trên đồ thị tuần, Bitcoin vừa hình thành nến Doji. Đây là dấu hiệu đại diện cho tình trạng thiếu nhất quán của thị trường.

Hơn nữa, nến doji này được lập sau khi nến tuần trước đó đã tăng bật khỏi kênh đi xuống. Do vậy, đây có thể được xem là tín hiệu cho thấy đà tăng hãy còn xa vời.

Ngoài ra, nếu giá Bitcoin giảm xuống thấp hơn 4.912 USD. Đó sẽ là dấu hiệu xác nhận tình trạng cạn kiệt người mua, mở ra cơ hội cho mức giảm sâu hơn tới 4.527 USD (đường MA 200 ngày).

Kết luận

Tóm lại, có 03 nguyên nhân chính khiến đợt phục hồi giá Bitcoin bất ngờ ngừng lại. Thứ nhất, chỉ số RSI bị overbought. Thứ hai, khối lượng giao dịch giảm dần, thấy rõ nhất là volume hiện tại.

Cuối cùng, giá Bitcoin đang thử lửa tâm lý thị trường. Trong trường hợp giảm xuống thấp hơn 3.912 USD (đáy nến doji tuần rồi), Bitcoin sẽ giảm về đường MA 200 ngày ở 4.625 USD.

Do đó, điều mọi người cần hy vọng bây giờ là Bitcoin vượt lên trên đỉnh gần nhất 5.347 USD. Lúc này, tín hiệu giảm của nến doji sẽ bị vô hiệu.

Tuy nhiên, tương lai Bitcoin vẫn sẽ không mấy sáng sủa và có cơ hội phục hồi lên 6.000 USD, nếu RSI cứ tiếp tục bị overbought.

EcoinBanks

Read Previous

TronProfit là gì? 07 Lý do tại sao nhà đầu tư nên chọn dự án Tron Profit & GTP Token

Read Next

Nhà sáng lập BSV mãi chém gió fake Satoshi Nakamoto, CEO Binance buông lời đe dọa delist BSV vì chướng mắt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *