Số lượng máy đào tiền điện tử nhập khẩu gia tăng mạnh tại thị trường Việt Nam đầu năm 2018

Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết chỉ trong 3 tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2018 đã có đến 8.000 dàn máy đào tiền điện tử được nhập vào thành phố. Con số này đã vượt mức cao nhất của năm 2017.

Hơn 8.000 dàn máy đào tiền điện tử được nhập khẩu chỉ trong vòng 23 ngày

Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh mới đây đã công bố số liệu nhập khẩu máy đào tiền điện tử 3 tuần đầu tiên của tháng 1 năm 2018. Nguyen Thanh Tuyen nguyên là phó giám đốc cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh đã thảo luận với Ủy ban luật thành phố có 7.932 giàn máy đào tiền điện tử được nhập khẩu chính thức vào thành phố từ ngày 1 đến ngày 23 tháng 1 năm 2018. Ông cũng cho biết, ước tính tổng giá trị của các thiết bị này lên đến 12.3 triệu Đô La và tổng thuế nhập khẩu thu về cho thành phố là 1.23 trịêu Đô La.

“Hiện tại giá của một giàn máy đào tiền điện tử khá cao từ 70 đến 80 triệu Đồng một giàn, một vài nơi còn đẩy giá lên đến 100 triệu Đồng”.

Hầu hết các dàn máy đào này đều được nhập khẩu từ Trung Quốc, ước tính tại Trung Quốc giá mỗi dàn máy là 20 đến 25 triệu Đồng nhưng khi vào Việt Nam đã được nâng giá lên 35 đến 40 triệu đồng theo số liệu từ năm 2016. Vào giữa năm 2017, giá tại Việt Nam tăng lên 45 đến 60 triệu Đồng cho dù giá của Bitcoin đã giảm khá mạnh. Hiện tại đầu năm 2018 giá của mỗi dàn máy đào là 80 đến 90 triệu đồng một dàn.

Chưa có quy định về việc đào tiền điện tử tại Việt Nam

Ông Tuyên cũng cho biết rằng việc nhập khẩu các thiết bị trên cũng như các họat động đào tiền điện tử vẫn diễn ra bình thường vì chưa có luật định cụ thể. Hơn nữa, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã ra thông báo rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử không được công nhận là một phương thức thanh tóan hợp pháp tại Việt Nam, những công dân không tuân theo quy định trên sẽ bị phạt từ 150 đến 200 triệu Đồng và có thể bị truy tố hình sự bắt đầu từ tháng 1 năm 2018.

Ông Nguyen Hoang Minh nguyên là phó giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho biết: “Tiền điện tử nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không được công nhận là một phương thức thanh tóan hợp pháp tại Việt Nam”.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Tether chấm dứt quan hệ đối tác với Friedman LLP

Read Next

Bộ trưởng bộ tài chính Nga đề xuất bộ luật quản lý tiền điện tử mới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *