Lo sợ Mỹ thắt chặt lệnh trừng phạt kinh tế người dân Iran ồ ạt đổi tiền giấy sang tiền điện tử

Người Iran đang ngày càng chuyển sang Bitcoin (BTC) và các đồng tiền điện tử khác sau sự rút lui của Mỹ từ một hiệp định hạt nhân đa phương với quốc gia trong tuần này. Tin tức đã làm cho đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn kinh tế, dẫn đến sự gia tăng sự quan tâm đối với tiền điện tử theo Forbes đưa tin hôm thứ năm 10 tháng 5.

Người dân Iran hối hả chuyển đổi tài sản sang tiền điện tử do lo sợ lệnh trừng phạt kinh tế mới từ Mỹ

Thỏa thuận hạt nhân được ký từ nhiệm kỳ của Obama sẽ sụp đổ đưa đến Iran chơi với trên vực của một cuộc khủng hoảng tiền tệ quốc gia, đối với người dân Iran thì tâm lý vô cùng hoang mang khi truyền thông đưa tin với hàng loạt các biện pháp thắt chặt trừng phạt mới từ chính quyền của tổng thống Trump.

Đáp lại, chính phủ đã thống nhất tỷ giá hối đoái chính thức và vẫn giữ thị trường mở, tăng lãi suất, và chuyển sang các biện pháp draconian, bao gồm cả việc bắt giữ các đại lý ngoại hối, theo Đài phát thanh Iran Farda. Nếu không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng quốc tế, những động thái này đã bóp nghẹt những công dân Iran hy vọng chuyển tiền ra khỏi đất nước.

“Với các văn phòng trao đổi đóng cửa, các lệnh trừng phạt và đồng tiền quốc gia rial rớt giá như điên đang tạo một điều kiện lý tưởng để sử dụng Bitcoin. Tôi biết rằng có một vài người bán và mua Bitcoin tại Iran với LocalBitcoins. Bây giờ có vẻ như Bitcoin là phương án duy nhất để đưa tiền ra khỏi đất nước … nhưng với sự lạm phát tràn lan, rất nhiều người sẽ không đủ tiền để mua Bitcoin từ đồng tiền quốc gia Iran. ”

Forbes lưu ý rằng hiện tại chỉ có 17 người ở Iran bán Bitcoin thông qua trang web LocalBitcoins, kết nối người mua và người bán trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Mohammad Reza Pourebrahimi, chủ tịch ủy ban kinh tế của Iran, các công dân cho đến nay đã thành công trong việc chuyển đổi 2,5 tỷ đô la của đất nước vào thị trường tiền điện tử. Trong nỗ lực ngăn chặn dòng chảy này, ngân hàng trung ương của Iran đã cấm các tổ chức tài chính trong nước xử lý các giao dịch liên quan đến tiền điện tử vào tháng Tư.

Giám đốc cơ quan tình báo Iran là Priscilla Moriuchi nói với Forbes rằng người Iran vẫn có thể chuyển tiền bằng cách sử dụng tiền điện tử, nhưng họ “sẽ cần phải sử dụng các dịch vụ xóa dấu vết nguồn gốc và điểm đến của các giao dịch của họ.

Tương lai của tiền điện tử ở Iran có thể sẽ là tất yếu đối với người dân nơi đây, nhưng không phải là một điều mong đợi từ chính phủ. Bộ trưởng Iran tiết lộ một dự án tiền tệ kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn cho hệ thống ngân hàng của quốc gia vào tháng Hai, một mô hình thử nghiệm được hoàn thành vào tháng Tư.

Trump đã cấm công dân Hoa Kỳ mua Petro, và Mourichi nhấn mạnh rằng một đồng tiền điện tử của Iran có thể phải đối mặt với “những trở ngại tương tự”.

Theo Cointelegraph

EcoinBanks

Read Previous

Huawei Technologies Co ra mắt ứng dụng ví Bitcoin dành cho các thiết bị thông minh của hãng

Read Next

Hà Lan đầy mạnh ứng dụng Blockchain vào hệ thống bộ máy chính phủ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *