Lina Network là gì? Tìm hiểu về LINA Token

Lina Network là một công ty Startup Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ blockchain đã có rất nhiều thành tích đáng khích lệ. Được thành lập vào cuối năm 2017, thuộc tập đoàn Smart Link Swiss có trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sỹ.

Lina Network là gì?

Lina Network là một công ty thuộc tập đoàn đa quốc gia Smart Links Swiss chuyên về phát triển các ứng dụng dựa trên công nghệ Blockchain do ông Vũ Trường Ca làm chủ tịch. Mục tiêu của Lina Network là xây dựng một hệ sinh thái vô hạn trên nền tảng Crypto, với các lĩnh vực chính của hệ sinh thái đó là lĩnh vực đánh giá (Review), Chuỗi cung ứng (Supply chain), Chăm sóc sức khỏe và Chính phủ điện tử.

Lina Network là công ty chuyên phát triển các ứng dụng trên công nghệ Blockchain được thành lập vào cuối năm 2017, thuộc tập đoàn Smart Link Swiss có trụ sở chính tại Zurich, Thụy Sỹ.

Lina Network có 2 trụ sở chính tại Thụy Sĩ và Việt Nam cùng các văn phòng đại diện tại Nhật Bản, Israel, Thái Lan, Dubai, New Zealand, Ấn Độ.

Lina Network là công ty Việt Nam đầu tiên được ký kết biên bản hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, ứng dụng công nghệ blockchain vào hệ thống định danh điện tử của chính phủ Lào. Ngoài ra, Lina Network còn đạt được thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với 8 tập đoàn nông nghiệp lớn của Thái Lan, trong đó 3 tập đoàn lớn nhất gồm ChokChai – tập đoàn chăn nuôi bò sữa với phạm vi ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất và cung ứng sữa, các chế phẩm từ sữa; Tập đoàn SAP Siam Food International Co. Ltd và Tập đoàn AIM Thai, ứng dụng trong việc theo dõi sản phẩm chế biến từ trái cây. Và hợp tác cùng 8 tập đoàn Nhật Bản về việc ứng dụng Blockchain trong Fintech vào tháng 10/2018.

CÁC SẢN PHẨM CỦA LINA NETWORK

Lina Network Eco System

Lina Review (lĩnh vực đánh giá)

Trước khi mua một sản phẩm hay thuê một dịch vụ nào đó, khách hàng sẽ xem các bài đánh giá về sản phẩm hay dịch vụ để có thêm nguồn thông tin hiểu biết trước khi đưa ra quyết định. Điều này không có gì mới lạ và thực ra còn được dùng nhiều trong xã hội. Các nền tảng đánh giá nổi tiếng như là Yelp, Rotten Tomatoes hay là Metacritic đã được sử dụng bởi nhiều người. Tuy nhiên, những nền tảng này đã tận dụng tầm quan trọng của việc này để tăng thêm doanh thu bằng cách đưa ra các gói dịch vụ review và điều đó dẫn đến các bài đánh giá không được khách quan và thiếu chuẩn xác.

Lina Review là một nền tảng đánh giá sản phẩm đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ Blockchain để kết nối hệ thống đánh giá toàn cầu, cung cấp những kết quả đánh giá chân thật nhất về trải nghiệm của người dùng. Nền tảng Lina Review giúp cho người dùng tham khảo, tìm ra những sản phẩm dịch vụ được đánh giá tốt một các chính xác và dễ dàng nhất.

Hiện tại Lina Review đã có phiên bản chạy beta được phát hành vào quý III năm 2018.

Lina Supply Chain (chuỗi cung ứng)

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là tất cả các quá trình chuyển hóa sản phẩm từ khâu sản xuất, vận chuyển tới tay người tiêu dùng, bao gồm: các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và tài nguyên. Với Lina Supply Chain được phát triển trên nền tảng Blockchain sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu một cách đột phá, cắt giảm chi phí không hiệu quả, tạo nền tin tuyệt đối cho khách hàng, tạo lợi thế cạnh tranh và chuẩn hóa các quy trình của doanh nghiệp.

Hiện tại, Lina Network đã ký hợp đồng triển khai công nghệ Supply Chain với các tập đoàn lớn của Thái Lan về nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy hải sản như: AimThai, Saim Food, Farm Chokchai,…

Lina Indenity (xác nhận danh tính)

Với nền tảng Lina Indenity, mỗi các nhân sẽ có một mã số định danh có thể lưu trữ toàn bộ các thông tin từ họ tên, giới tính, nơi sinh, học vấn, nơi ở, chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ có liên quan. Việc tích hợp thông tin định danh cá nhân không chỉ giúp cho việc thực hiện thủ tục hành chính thuận tiện mà còn hữu ích cho việc đảm bảo an ninh.

Hiện tại, Lina Network đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác ứng dụng công nghệ Blockchain trong Định danh điện tử cho Chính phủ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Lina Healthcare (chăm sóc sức khỏe)

Blockchain sẽ giúp cách mạng hóa lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách cung cấp hồ sơ y tế được lưu trữ vĩnh viễn, đáng tin cậy. Lina Network sẽ áp dụng công nghệ blockchain để lưu trữ sơ về sức khỏe, và tất cả các thông tin y tế liên quan đến bệnh nhân như bệnh tật trong quá khứ và hiện tại, phương pháp điều trị, tiền sử gia đình về các vấn đề y tế sẽ được lưu trữ trong blockchain. Và thông qua một ứng dụng di động, bệnh nhân sẽ đăng ký và sẽ được cung cấp một địa chỉ duy nhất và mật khẩu để đăng nhập.

Khi đó các bác sĩ, bệnh viện, phòng thí nghiệm, dược sĩ và công ty bảo hiểm sức khỏe có thể yêu cầu cho phép truy cập vào hồ sơ bệnh nhân, và sẽ phải được bệnh nhân cho phép mới có thể xem được, điều này sẽ bảo vệ sự riêng tư của bệnh nhân và biến họ thành chủ sở hữu thông tin của họ. Và việc này ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính y tế (thường được sử dụng để thanh toán cho bệnh nhân đối với các phương pháp điều trị không được báo cáo). Hồ sơ y tế nên được lưu trữ trên một sổ cái phân tán và chia sẻ với chính phủ. Trong trường hợp này, chính phủ đóng vai trò là cơ quan quản lý.

Nền tảng Lina Healthcare sẽ mang lại những ưu điểm về an toàn bảo mật trong việc lưu trữ hồ sơ bệnh án, tính minh bạch trong các sản phẩm y tế, tăng niềm tin của bệnh nhân. Ngoài ra còn giúp giảm chi phí phân phối, quản lý, tăng giá trị ngành với quy trình quản lý sản xuất chuẩn.

Chính Phủ Điện Tử

Nhận dạng điện tử là việc sử dụng công nghệ thông qua qua số ID hoặc mã bảo mật duy nhất thì hệ thống sẽ có thể tự động truy xuất được các thông tin cá nhân cơ bản của một công dân như tên, tuổi, giới tính, địa chỉ. Do đó, khi công dân đến các cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục hành chính, họ chỉ phải điền đơn, mang theo chứng minh nhân dân mà không cần các tài liệu khác, hoặc thậm chí họ có thể thực hiện các thủ tục công trực tuyến mà không cần phải đến tận nơi. Sử dụng công nghệ Blockchain cho nhận dạng điện tử sẽ giúp cho hệ thống đó được an toàn hơn, minh bạch hơn, đồng thời cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát danh tính của họ để họ có thể quản lý và chia sẻ nó một cách chủ động hơn khi được yêu cầu.

Lina Network sẽ liên kết với các cơ quan có thẩm quyền để xác minh thông tin đảm bảo tính chính xác của thông tin nhận dạng đã nhập. Không ai có quyền thay đổi thông tin đó ngoại trừ chủ sở hữu thông tin, vì vậy thông tin nhận dạng trên hệ thống Lina sẽ có độ tin cậy rất cao.

Công nghệ blockchain của Lina Network

Nền tảng hiện tại của công ty Lina Network sử dụng kiến trúc blockchain lai, giữa blockchain công cộng của Ethereum và hệ thống blockchain private có hiệu suất cao, được phát triển bởi đội ngũ nhân viên của công ty.

Lina Network sử dụng blockchain của Ethereum để xây dựng LINA Token, một loại tiền duy nhất được sử dụng để thanh toán các dịch vụ trong hệ sinh thái của công ty như Lina Review, Supply Chain…Và LINA Token là một token theo chuẩn ERC-20. Nền tảng Lina lựa chọn blockchain của Ethereum đề làm tầng lớp thành toán của mình với đồng tiền Lina để đảm bảo tính minh bạch của giao dịch, đánh giá, và yêu cầu bỏ thầu.

Nền tảng Lina Network sử dụng một kiến trúc kết hợp (hybrid architecture), kết nối giữa mạng chính công cộng của Ethereum (mainnet) với một hệ thống dịch vụ blockchain riêng tư với hiệu suất cao và có khả năng mở rộng, chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ để tương tác với Lina token. Lý do nền tảng Lina Network không sử dụng một blockchain riêng biệt là vì khả năng mở rộng và phí giao dịch. Với khả năng hiện tại của Ethereum, việc đưa nền tảng Lina Network ra sử dụng trên phạm vi toàn cầu là điều không khả thi, bởi các lý do sau:

 • Hiện tại Ethereum trên lý thuyết chỉ có thể xử lý khoảng 10 giao dịch trên giây, hoàn toàn không đủ để mở rộng với phạm vi hàng triệu người dùng (hoặc ngay cả chỉ với hàng trăm hoặc hàng nghìn người dùng).
 • Thời gian xác nhận giao dịch của Ethereum bị chậm khá nhiều, qua đó ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.
 • Tất cả các giao dịch trên Ethereum đều yêu cầu phải tốn một khoản phí bằng ETH. Điều này nhiều khả năng sẽ gây tốn kém và tạo ra một rào cản đến với người dùng thông thường.

Cách tiếp cận “kết hợp” này sẽ cho phép tránh được việc mất phí trong các giao dịch giữa người dùng với nhau, giảm tải trên mạng công cộng (public network), cũng như giúp người dùng sử dụng hệ thống dễ dàng hơn thông qua việc tăng tốc độ phản hồi và giảm độ trễ. Thiết kế này áp dụng được cho cả Lina Review và Lina Supply Chain nơi kiểm toán viên đóng vai trò là người đánh giá trong Lina Review và chủ yếu chịu trách nhiệm kiểm toán, kiểm tra sự tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn của hệ thống Chuỗi cung ứng.

Lina Network Platform

Nhân LINA (LINA Core)

Nhân Lina (Lina Core) là một nền tảng blockchain riêng tư, có khả năng mở rộng và hiệu suất cao, chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ lưu trữ giao dịch chi tiết, với mục đích tránh được chi phí giao dịch trên Ethereum, cũng như giảm tải trên mạng công cộng và qua đó tăng trải nghiệm của người dùng trên hệ thống (giảm độ trễ).

Các giao dịch và hành động của nhà kinh doanh (merchant) và người dùng trên các ứng dụng của Lina Network và các hệ thống khác sẽ được lưu trên Nhân LINA (LINA Core) Blockchain để đảm bảo tính minh bạch của các bài đánh giá và loại bỏ sự gian lận. Vì các thông tin trên sẽ được lưu trên blockchain nên không ai có thể thao túng được và sẽ đảm bảo được tính minh bạch.

“Cầu nối” LINA (LINA Bridge)

Cầu LINA là dịch vụ cầu nối cho mạng LINA Core blockchain để đồng bộ các giao dịch, các yêu cầu đấu thầu (bid) cũng như để tương tác với Smart Contract của Lina Token trên mạng chính công cộng của Ethereum. Các token trên chuỗi riêng (private chain) và trên blockchain Ethereum có thể được hoán đổi tự động cho nhau. Qua đó, tài khoản trên ETH Smart Contract (với LINA token) có thể coi như là cổng thanh khoản của token trên chuỗi riêng. Cơ chế khóa trong Smart Contract sẽ được sử dụng để đảm bảo tính nhất quán của tài khoản trong ví người dùng trên nền tảng công cộng và nền tảng riêng.

Tổng quan về Lina Token của Lina Network

 • Tên: Lina Token (LINA)
 • Website chính thức: https://lina.network/
 • Nền tảng: ERC-20
 • Tổng cung: 900.000.000 LINA
 • Lượng token bán trong đợt sale: 33,33% tổng cung (tương đương với 300.000.000), và 66.67% còn lại sẽ được khoá trong hợp đồng thông minh và giải ngân một lượng nhất định (60.000.000 đồng Lina mỗi năm) trong thời gian 10 năm.
 • Thời gian ICO: 15/01/2018 – 28/03/2018
 • Huy động vốn tối đa: $300.000.000
 • Giá ICO: 1 LINA = $1
 • Đây là đồng tiền duy nhất được dùng để giao dịch trong hệ sinh thái của Lina Network.
 • Hiện tại bạn có thể giao dịch đồng LINA tại các sàn IDCM, Cryptopia, Fatbtc và YoBit.

Đội ngũ lãnh đạo của Lina Network

Vũ Trường Ca – Chủ tịch (Đồng sáng lập) của công ty: Ông tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên chuyên ngành Công nghệ Thông tin và sau đó hoàn thành Khóa Quản trị Doanh nghiệp theo chương trình Đào tạo tại Cộng hòa Liên bang Đức. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở công ty Silicon IT làm chức vụ chuyên gia cao cấp về kinh doanh. Ông có hơn 5 năm kinh nghiệm về Công nghệ thông tin và 20 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như Tài chính, Kinh doanh, Chăm sóc sức khỏe, Dược phẩm.

Mitchell Pham – Đồng sáng lập của công ty: Ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1993, là đồng sáng lập tập đoàn công nghệ phần mềm Augen tại New Zealand, với hơn 11 thành viên là các công ty công nghệ cao, bao gồm một loạt các sản phẩm và dịch vụ phần mềm, để cung cấp dịch vụ tài chính, y tế và nhiều ngành công nghiệp khác. Là người sáng lập trung tâm công nghệ Kiwi, với mục đích mang những kinh doanh công nghệ của New Zealand về Đông Nam Á Ngoài ra, ông là chủ tịch của Hiệp hội Công nghệ New Zealand với số thành viên là hơn 400 doanh nghiệp công nghệ tại New Zealand, và là thành viên của Liên minh Chiến lược Quốc tế của VN, Lãnh đạo Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ông tự hào là người đồng sáng lập Smart Link Swiss – Switzeland và nền tảng Lina.

Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm – Hai kỹ sư blockchain chính của công ty: Ông Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm đều tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (2003 – 2008), chuyên ngành CNTT. Hai người đều là chuyên gia trong lĩnh các lĩnh vực về CNTT, Thương mại điện tử, Bigdata, phát triển hệ thống nền tảng, và đặc biệt là lĩnh vực ứng dụng công nghệ Blockchain trong Supply Chain, định danh cho chính phủ điện tử và sức khỏe…

Dự án có hai kỹ sư blockchain là Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm. Trong thời gian hiện tại hai thành viên trong nhóm có rất in thông tin và thậm chí còn chưa có link nào được đăng trên trang web của Lina.Review cho cộng đồng. Nhưng theo như thông tin chúng tôi có, thì hai kỹ sư này có nhiều kinh nghiệm làm trong lĩnh vực blockchain và là mấu chốt hình thành các dự án blockchain của tập đoàn Lina Network.

Ông Hà Đức Long và Vũ Thạch Tâm tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ HaNoi (2003 – 2008), chuyên ngành CNTT. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm về CNTT: Thương mại điện tử, Dữ liệu lớn và phát triển hệ thống nền tảng và 1,5 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển Nền tảng Blockchain đặc biệt áp dụng Blockchain trong Chuỗi cung ứng, Nhận dạng cho quản trị điện tử, Chăm sóc sức khỏe. . . Ông cũng là một kỹ thuật

Cố vấn nổi bật của Lina Network

Thức Vũ: Tiến sỹ Thức Vũ là một trong những nhân vật có tiếng trong lĩnh vực startup tại thung lũng Silicon. Ông tốt nghiệp tại đại học Carnegie Mellon với bằng khoa học máy tính và ngay sau đó nhận bằng tiến sỹ tại đại học Stanford danh tiếng. Ông đã sáng lập ra các tổ chức và công ty có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng như là Katango, Vietseed Foundation, OhmniLab và gần đây nhất là nền tảng phân quyền Kambria – một nền tảng robot mở được cung cấp bởi blockchain và tiền điện tử.

Leigh Flounders: Ông Flounders là một trong những nhà kinh doanh được đánh giá cao nhất tại New Zealand. Ông đã có nhiều năm đóng vai trò lãnh đạo tại nhiều công ty và trong năm 2017 được công nhận là CEO của năm tại New Zealand. Ông có 22 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính, trong đó có 10 năm với lĩnh vực Dữ liệu và Công nghệ tài chính. Ngoài ra ông cũng đã làm việc với những công ty lớn như là Alipay, Tencent, Baidu, v.v.

Lộ trình phát triển của Lina Network

 • Quý 4/2017: Tiến hành nghiên cứu và phát triển dự án Lina Review. Ra mắt Whitepaper của dự án Lina Review
 • Tháng 1/2018: Ra mắt nền tảng blockchain đầu tiên trên thế giới Lina Review cho lĩnh vực xếp hạng và đánh giá trực tuyến. Phát triển hợp đồng thông minh Lina và ra mắt Lina Token. Chuẩn bị mở ICO
 • Tháng 3/2018: Kết thúc ICO
 • Tháng 5/2018: Tổ chức hội nghị thảo luận về việc áp dụng Nền tảng Blockchain vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngày 18/5, LINA ký hợp đồng với các đối tác tại Thái Lan để cung cấp công nghệ blockchain để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh tại quốc gia này.
 • 19/6/2018: Công ty Lina ký biên bản hợp tác với chỉnh phú Lào về áp dụng công nghệ blockchain cho chính phủ
 • 7/10/2018: Công ty Ký kết hợp tác với 8 tập đoàn Nhật Bản trong các dự án đầu tư tại Việt Nam, điểm khởi đầu để triển khai ứng dụng Blockchain tại Fintech.
 • 25/10/2018: LINA NETWORK ra mắt ứng dụng chuỗi cung ứng (supply chain) đầu tiên trên thế giới dựa trên Nền tảng Blockchain.
 • Quý 4/2018: Niêm yết Lina Token lên 10 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới
 • Quý 1/2019: Ra mắt ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng (supply chain) trên di động

Xem thêm thông tin về Lina Network

EcoinBanks

Read Previous

Samsung âm thầm tham gia ‘cuộc chơi’ tiền điện tử

Read Next

Lina Network xây dựng chính phủ điện tử cho Lào bằng Blockchain

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *