Liệu có phải cá mập Bitcoin đang thao túng thị trường?

Trong cả thế giới tự nhiên lẫn thị trường mã hóa, cá mập được xem là những sinh vật khổng lồ có ảnh hưởng sâu sắc đến môi trường xung quanh. Kể từ khi Bitcoin nổi tiếng, vô số nhà đầu tư tiền mã hóa đã tuyên bố rằng cá mập đã là chất xúc tác chính đằng sau biến động giá không thể đoán trước của thị trường này. Tuy nhiên, theo dữ liệu được tổng hợp bởi một trong các nhóm phân tích dữ liệu của ngành công nghiệp mã hóa, lý thuyết cá mập không gì khác hơn là một truyền thuyết đô thị nổi tiếng.

Sát thủ cá mập? Nghĩ lại đi

Theo báo cáo của NewsBTC vào đầu tháng 9, sau khi giảm giá 20% giá trị của Bitcoin, cộng đồng tiền mã hóa rơi vào tình trạng điên cuồng, vì mọi người đều không rõ điều gì đã gây ra áp lực bán. Cuối cùng, các nhà thám hiểm internet đã phát hiện ra một ví Bitcoin cụ thể, cá mập đã chuyển giao hơn 15,593 BTC cho Binance và Bitfinex trong những ngày trước khi xả bán 20%.

Mặc dù điều này có thể là một sự trùng hợp không đúng lúc, nhiều người bắt đầu hiểu rằng giao dịch đa sàn với số tiền lên tới 15,593 BTC, trị giá trên 100 triệu USD, nên được đổ lỗi cho việc di chuyển.

Tuy nhiên, trái ngược với niềm tin phổ biến, Chainalysis cho thấy rằng điều này là xa thực tế. Theo một nghiên cứu được công bố bởi nhóm các nhà phân tích của startup, những lo ngại rằng cá mập có thể làm suy yếu các giá trị tài sản mã hóa rõ ràng là “bị thổi phồng”.
Cuộc nghiên cứu sau này được lấy cảm hứng từ một bài báo có tựa đề “cá mập không phải là sát thủ của Bitcoin”, lần đầu tiên cho thấy cá mập có thể không có ảnh hưởng như nhiều người vẫn nghĩ. Chainalysis có trụ sở tại Manhattan tiết lộ rằng 32 ví mà họ đang quan sát chỉ chiếm 1 triệu BTC, tương đương 6.3 tỷ USD tại thời điểm viết bài. Trong khi 6.3 tỷ USD không phải là một con số đáng bị chế giễu theo bất cứ cách nào, tổng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng lên mức 110 tỷ USD, cho thấy cá mập không phải là người chơi duy nhất.

Mặc dù giá trị xả bán lên tới 6.3 tỷ USD có thể làm giảm số lượng order-book, nhưng chỉ 1/3 trong số 32 chủ sở hữu lớn nhất của Bitcoin đang hoạt động trong thị trường hiện nay. Tập hợp con cá mập Bitcoin này, mà công ty phân tích này đề cập đến là “trader”, kiểm soát 332,000 coin, tức là khoảng 1/3 giá trị tổng hợp của tất cả các cổ phần cá mập. Điều thú vị là, nhóm người này bao gồm những người dùng đã tham gia không gian mã hóa vào năm 2017, chỉ ra rằng nhiều cá thể “trader” đã bị lôi cuốn vào đợt tăng gần đây nhất, được thể hiện rõ nhất khi Bitcoin nhảy vọt từ $ 1,000 lên $ 20,000 trong 12 tháng ngắn ngủi.
Điều quan trọng cần lưu ý là miner và người chấp nhận sớm, cũng nắm giữ 332,000 BTC, cùng với hai loại cá mập khác – “kẻ cắp” và “tội phạm” – không có nhiều ảnh hưởng đến thị trường, vì nhiều ví này vẫn chưa có khả năng di chuyển một lượng lớn BTC đến các nền tảng giao dịch.

Tuy nhiên, Chainalysis tuyên bố rằng ngay cả những hoạt động tích cực nhất của cá mập cũng có chút tác động đẩy giá xuống thấp hơn. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cho rằng vào cuối năm 2017 và những tháng đầu tiên của năm 2018, cá mập thực sự đã mua nhiều BTC hơn những gì đã được bán. Điều này cho thấy rằng các cá nhân đằng sau các ví tiền giả không nên đổ lỗi cho chuyển động parabol của thị trường mã hóa và đợt xả bán tiếp theo.

Hơn nữa, cá mập mã hóa, có thể là tổ chức, công ty gia đình, quỹ phòng hộ, hoặc tỷ phú mã hóa ngụy trang, có thể đã di chuyển sang các thị trường OTC và darkpool, nơi tạo thuận lợi cho giao dịch chợ đen cho những khách hàng giàu có nhất, trong 24 tháng qua. Sự nổi tiếng của các nhà cung cấp OTC, như Circle, chỉ chứng thực một thực tế rằng cá mập không thể thay đổi giá Bitcoin một cách bất ngờ và các nhà đầu tư bán lẻ cuối cùng cũng đã lấy lại quyền lực.

Trong khi báo cáo này gây ra làn sóng tranh luận về sự nghỉ ngơi của cá mập Bitcoin, nhiều người vẫn cho rằng sự sụt giảm gần đây nhất của thị trường đối với những cá nhân hắc ám đã được ban phước với sự phong phú của tiền mã hóa.

Theo tapchibitcoin

EcoinBanks

Read Previous

Những lý do khiến bạn rơi vào tình trạng thua lỗ trong thị trường tiền điện tử

Read Next

Bitcoin cần sự ủng hộ từ SEC để tiếp tục tăng điểm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *