Liệu Bitcoin đã đi đến hồi kết?

Tình trạng khẩn cấp đang bao trùm khắp mọi nơi. Thời đại Bitcoin sắp kết thúc, và đã đến lúc tìm kiếm một công việc mới. Các cảnh báo rất rõ ràng. Giá của Bitcoin đã mất 70% kể từ đỉnh 20,000 USD năm ngoái, Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch đã từ chối mọi ETF Bitcoin tính đến thời điểm hiện tại và Goldman Sachs đã trì hoãn việc tung ra thị trường giao dịch Bitcoin.

Liệu Bitcoin đã đi đến hồi kết?

Nhà cựu kinh tế học cấp cao của Bill Clinton, Nouriel Roubini dường như không ngừng nói về sự “vô dụng” của tiền kỹ thuật số và thậm chí cả Wolf Street Jordan Belfort cũng đang tranh cãi về tính gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán.

Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác bao gồm Ethereum, XRP, vv.. đã dấy lên ý thức của công chúng trong những năm qua và dường như các cảnh báo này thực sự nghiêm trọng. Nhưng điều này không có gì lạ lẫm. Bitcoin cuối cùng có thể sẽ thất bại, Blockchain có thể đến ngày kết thúc nhưng những gì chúng ta đang trải qua mới chỉ là phần tiếp theo của những gì vốn dĩ đã xảy ra trước đó.

Tuyên bố đầu tiên được ghi nhận về sự sụp đổ của Bitcoin là vào năm 2010, trên một blog ít được biết đến, được đăng trên hồ sơ “các cáo phó Bitcoin” thu thập bởi trang thông tin Bitcoin, 99Bitcoins. Các nhà văn Bitcoin đầu tiên đã viết về chủ đề này vào năm 2011, tuyên bố lịch sử về cái chết của Bitcoin đến khi tiền mã hóa chỉ có giá trị 0.23 USD. Giá hiện tại của nó là gần 7,000 USD.

Bitcoin lại bị dự đoán chết thêm SÁU lần nữa với giá dao động từ 3.12 USD đến 19.73 USD. Tổng cộng, trên mạng Internet đã thu thập được 309 tuyên bố về cái chết của Bitcoin, gần đây nhất là một bài kinh tế kéo dài 24 trang của một nhà kinh tế học mạo hiểm chỉ ra rằng Bitcoin chỉ là thứ vô dụng và Blockchain cũng chuẩn bị sắp “tàn”.

Trong thời gian đó, tôi đã chứng kiến Bitcoin vật lộn với các bản fork đầu tiên, hoặc bản sao của mã nguồn mở để tìm cách tạo ra giá trị từ mã gốc đầu tiên được viết bởi Satoshi Nakamoto. Trước đó, có một niềm tin phổ biến là cuối cùng sẽ chỉ có một đồng tiền kỹ thuật số.

Sau đó, Ethereum bắt đầu nổi tiếng vào năm 2014 và nhiều người coi là tiền kỹ thuật số là một ngôn ngữ mã hóa có thể được sử dụng để viết các ứng dụng phi tập trung. Những người khác đã nghe về sự kết thúc của Bitcoin trước đó khi IRS cho biết chủ sở hữu sẽ phải trả thuế thu nhập. Khi sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất trên thế giới, Mt Gox bị buộc phải đóng cửa bởi khoản nợ khổng lồ 500 triệu USD, nhiều người hoài nghi vội vàng tuyên bố tiền mã hóa đã chết. Khi Silk Road mua hàng hóa bất hợp pháp bị đóng cửa bởi FBI, nhiều người tin vào sự suy vong khủng khiếp khi giá Bitcoin giảm xuống còn 418 USD, và nhiều người tin trường hợp duy nhất sử dụng tiền kỹ thuật số là cho ma túy.

Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi có một trang web mới dành riêng cho “DeadCoins”, liệt kê hơn 900 loại tiền mã hóa không còn hoạt động, hoặc là lừa đảo, hoặc không khác gì ngoài một trò đùa. Nhưng từ tuyên bố đầu tiên về cái chết của Bitcoin, đồng này đã tăng 2.8 triệu % lên ngưỡng 6,477 USD với tổng giá trị 111 tỷ USD. Ethereum trị giá 23 tỷ USD và XRP là 11 tỷ USD, với tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số là 204 tỷ USD.

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa những điều bịa đặt về cái chết của Bitcoin là tiêu điểm tiêu cực vào chính Blockchain. Nếu Bitcoin khiến người dùng đặt câu hỏi về vai trò của các ngân hàng trong lĩnh vực tài chính toàn cầu, bất kỳ số lượng người trung gian nào khác – từ các khoản tiền gửi chứng khoán trung ương đến các cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất cũng có thể được tái hiện lại.

Các nhà hỗ trợ cho vay cũng lo ngại rằng ngay cả Blockchain đang tiến đến kỳ suy vong, trong một báo cáo Deloitte từ năm ngoái cho biết gần 27.000 dự án Github thì hơn 90% không còn hoạt động nữa. Tuy nhiên, theo một báo cáo của Trường Kinh doanh Harvard năm 2012 thì con số này chỉ cao hơn một chút so với tỷ lệ thất bại của bất kỳ startup nào, và kinh nghiệm quan sát thông thường cho biết 90% tất cả các startup đều thất bại.

Vậy, chuyện gì đang xảy ra ở đây? Tại sao toàn bộ ngành công nghiệp bị tuyên bố là đã chết trong khi các startup của nó cũng bị dự đoán là thất bại? Tại sao chúng ta không đặt vấn đề rằng các nhà hàng hay các trung tâm ty tế sẽ đến thời kỳ suy vong hoặc công nghệ sẽ chết vì tỷ lệ phần trăm startup của họ thất bại cao? Thật khó để nói chắc chắn. Nhưng một khả năng rõ ràng là những lợi ích khi Blockchain thành công/thất bại có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ.

Bất kỳ tổ chức tài chính hoặc trung gian nào kiếm tiền bây giờ đều nhìn thấy nguy cơ lợi nhuận của mình bị giảm nếu các đối tác có thể dễ dàng kết nối trực tiếp hơn bằng cách sử dụng công nghệ nguồn mở, và đã chi tiền cho việc thăm dò phòng thủ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã tiếp tục tuyển dụng hàng nghìn nhân viên để xây dựng và bán các hệ thống phân cấp mới, các nhà phát triển chuỗi Blockchain đã đầu tư hàng năm để tìm hiểu công nghệ. Nếu một trong các nhóm này được chứng minh là sai thì họ sẽ mất rất nhiều. Tuy nhiên, một khả năng khác là chúng ta đang ở trên một khung thời gian hoàn toàn khác mà không phải ai trong chúng ta cũng nhận ra được.

Bạn bè của tôi, những người viết mã máy tính nói về việc có thể nhận ra một người học viết mã khi họ là một đứa trẻ hay một người lớn dựa trên giải pháp thanh lịch như thế nào. Người trẻ hơn thường có những giải pháp giàu trí tưởng tượng và đơn giản hơn. Trong blockchain, tất cả mọi người đều học cách viết mã. Họ lớn lên trong một thế giới tập trung và chỉ bắt đầu nghiên cứu các ngôn ngữ máy tính để phân cấp nó sau khi thế giới quan của họ được củng cố. Tôi tin rằng sự đổi mới thực sự sẽ không xảy ra cho đến khi những người trẻ lớn lên với những khả năng phi tập trung và học cách viết mã hợp đồng thông minh trong khi tâm trí của họ bắt đầu thực hiện ý tưởng của riêng mình.

Trong khi chờ đợi, miễn là một số người chọn đặt niềm tin vào mật mã và nguồn điện năng duy trì Blockchain thay vì những người trung gian thì Bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số hậu duệ sẽ vẫn còn sống và phát triển hơn nữa.

Theo tapchibitcoin

EcoinBanks

Read Previous

Thomas Lee cho biết việc bán tháo tiền điện tử là “tín hiệu tích cực” cho các Altcoin

Read Next

10 Dự Án Blockchain Kết Hợp Công Nghệ Mới Của Tương Lai

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *