Libra nói không với đồng Nhân dân tệ

Facebook mới đây cũng đồng thời công bố danh sách 6 đồng tiền tiềm năng có thể sẽ được thêm vào rổ giá trị của Libra.

Facebook mới đây đã chia sẻ với các Nghị sĩ Mỹ rằng Libra sẽ được neo giá trị theo một rổ tiền tệ ban đầu bao gồm đồng USD, Euro, Yên Nhật, Bảng Anh và Đô-la Singapore, Bloomberg đưa tin.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Mark Warner, Thượng nghị sĩ đảng dân chủ bang Virginia, quan ngại về việc Trung Quốc có thể ép Libra Association thêm đồng Nhân dân tệ vào rổ giá trị “chống lưng” đồng tiền số này.

Nếu suôn sẻ, đồng tiền số của Facebook có thể sẽ ra mắt chính thức vào năm sau. (Ảnh: PCMag)
Nếu suôn sẻ, đồng tiền số của Facebook có thể sẽ ra mắt chính thức vào năm sau. (Ảnh: PCMag)

Trung Quốc trước đó đã khuyến khích nhiều chính phủ bổ sung đồng tiền của mình vào quỹ dự trữ, Warner nói đồng thời yêu cầu Facebook xác nhận không đưa Nhân dân tệ vào rổ tiền tệ của Libra.

Ông và nhiều người khác tỏ ra quan ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng cải thiện tính ổn định của đồng tiền quốc gia trong bối cảnh Mỹ vừa bổ sung nó vào danh sách “thao túng tiền tệ”.

Về phần mình, Facebook khẳng định Libra Association là tổ chức đưa ra quyết định thay vì chỉ một mình mạng xã hội này.

“Bất kì quyết định bổ sung một đồng tiền mới nào cho Quỹ Dự trữ Libra đều phải dựa trên thực tế và tình hình cụ thể tại thời điểm đó, bao gồm cả các hạn chế về điều hành trực tiếp hay gián tiếp”, Facebook nói khi công bố danh sách các đồng tiền tiềm năng.

Facebook và Libra Association đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích từ các nhà làm luật và nhà điều hành xoay quanh kế hoạch ra mắt tiền số của mình, đặc biệt đặt trong bối cảnh Facebook liên tục vướng phải các lùm xùm về riêng tư và bảo mật.

Không giống với Bitcoin, Libra sẽ có giá trị ổn định (stablecoin) do có giá trị được gắn với tài sản gồm nhiều đồng tiền pháp định và các công cụ đầu tư chất lượng.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 10/9: Giảm về 10.000 USD, Ripple mở rộng tại thị trường Nhật Bản

Read Next

Giá bitcoin hôm nay (11/9): Giảm mạnh xuống dưới 10.000 USD, lỗ hổng an ninh trên Lightning Network

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *