Kỷ nguyên mới của dữ liệu, Blockchain sẽ cải thiện bảo mật trên mạng lưới tài chính

Trong thế giới ngày nay, chúng ta có khả năng quản lý tài chính của mình chỉ với một nút bấm hoặc một cái vuốt ngón tay trên smartphone – tất cả mà không cần bước chân vào ngân hàng. Nhưng, sự tiện lợi luôn luôn đi kèm với thiếu hụt quyền riêng tư, và không có cách nào để cải thiện vấn đề này.

Công nghệ tài chính mới Blockchain sẽ thế hệ công nghệ tài chính tiếp theo của thế giới

Với sự xuất hiện của công nghệ tài chính mới, xuất hiện các mối đe dọa mới và tin tặc mới, kẻ tấn công khai thác lỗ hổng trong những công nghệ mới nổi này. Trong lĩnh vực tài chính, gian lận ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tin tặc thông minh và bạo gan hơn để tiếp cận với thông tin tài chính và cá nhân của người tiêu dùng. Chỉ năm ngoái, hơn 145 triệu người Mỹ đã bị xâm phạm số an sinh xã hội, địa chỉ và số giấy phép lái xe khi bị hacker xâm phạm thông qua vi phạm dữ liệu Equifax, và gần đây nhất, Facebook thông qua việc rò rỉ dữ liệu Analytica Cambridge.

Nhưng, chúng ta phải tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra và với tốc độ nhanh như vậy?

Có phải hệ thống tập quyền truyền thống là nguyên nhân chính?

Không có một câu trả lời nào thỏa đáng, và trên thực tế nếu bạn hỏi các chuyên gia bảo mật mạng, bạn sẽ nhận được một câu trả lời rất mơ hồ. Nhưng, một yếu tố chính là do số lượng các hoạt động gian lận ngày càng tăng là do việc sử dụng hệ cơ sở dữ liệu tập trung và có quá nhiều người có khả năng can thiệp vào các dữ liệu này. Nhưng, nếu chúng ta có thể tìm ra cách để quản lý tài chính hiệu quả, trong khi loại bỏ hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung thì sao? Nói cách khác, chúng ta có thể áp dụng một cách tiếp cận phi tập trung, không phải là điều gì quá mới mẻ. Trong những ngày đầu của ngân hàng và giao dịch, người tiêu dùng giao dịch trực tiếp mà không cần có người trung gian.

Với công nghệ blockchain, cánh cửa của các khả năng thay đổi mở rộng lớn hơn rất nhiều, ở công nghệ này sự tiện lợi với các thiết bị di động vẫn được duy trì, đồng thời giảm thiểu rủi ro về quyền riêng tư. Một công ty khởi nghiệp blockchain là Elixir, phát biểu rằng điều quan trọng của Blockchain là phải có một nền tảng bảo vệ thông tin của người tiêu dùng trong khi có một đội ngũ giàu kinh nghiệm và được trang bị đầy đủ để xử lý thông tin tài chính của người tiêu dùng. Melanie Plaza, đồng sáng lập của Elixir, nói thêm rằng với một cấu trúc phi tập trung, có thể có nhiều lợi thế so với các nền tảng tài chính truyền thống hiện tại.

Công nghệ Blockchain giúp khóa thông tin cá nhân và tài chính trên mạng P2P?

Như chúng ta đang bắt đầu thấy, vẻ đẹp của công nghệ blockchain là cấu trúc cốt lõi phi tập trung của nó. Khi thông tin được nhập vào sổ cái kỹ thuật số được phân phối này và sau đó được chia sẻ qua mạng ngang hàng (P2P), khả năng hiển thị và tính minh bạch được tăng lên trong khi giảm thiểu cơ hội cho hành vi gian lận. “Việc triển khai này ngăn cản người nắm giữ thông tin thay đổi thông tin tài chính của người dùng, loại bỏ vấn đề người dùng tin tưởng một thực thể không rõ với tài sản cá nhân của họ hoặc thông tin quý giá theo Plaza giải thích.

Đưa công nghệ hợp đồng thông minh (smart contract) vào không gian blockchain cho phép các công ty khác như Esprezzo, Phoenix, React, và bây giờ Elixir trở thành đối tác của nhau, cung cấp giá trị to lớn cho không gian tổng thể. Đó là một sự tiến bộ vượt bậc – hy vọng nó sẽ mang lại những kết quả tốt. Elixir sử dụng token dựa trên nền tảng Ethereum của họ, cho phép người dùng thực hiện thanh toán, tạo / yêu cầu các khoản vay và thậm chí là lưu trữ các dự án huy động vốn từ cộng đồng để tiếp tục thêm ý tưởng và tầm nhìn mới vào không gian Blockchain.

Giảm dần việc sử dụng tiền mặt, công nghệ tài chính mới sẽ dựa hoàn toàn trên nền tảng kỹ thuật số, cung cấp một lộ trình như những nơi chúng ta mua sắm, ghé thăm và hoạt động. Có một máy chủ tập trung chứa tất cả thông tin cá nhân và tài chính ở một nơi nào đó và đó chính là rủi ro. Trong thế giới ngày nay, chúng ta đã quen với việc chơi theo các quy tắc do các văn phòng tín dụng quyết định bởi vì đó là tất cả những gì chúng ta từng biết. Vâng, thời gian đã thay đổi, và do đó có những mối đe dọa mới hình thành. Các cá nhân duy nhất cần sở hữu hoặc kiểm soát thông tin của chúng ta là chính bản thân từng cá nhân và cần học một quy trình được trang bị tốt để tự quản lý các thông tin này. Các giao dịch được thực hiện thông qua công nghệ blockchain là thống nhất và không thể thay đổi, làm cho công nghệ này trở thành công nghệ độc nhất. Sau khi một giao dịch được xác minh, sẽ không thể thay đổi – nó bây giờ là xu hướng mới trong một loạt các giao dịch trong tương lai sắp tới.

Các hợp đồng thông minh cũng cung cấp hồ sơ các khoản vay vô danh, cung cấp bằng chứng prima facie về giao dịch trong trường hợp có tranh chấp giữa các bên. Trái với niềm tin sai lầm hiện nay, tiền điện tử và công nghệ blockchain có khả năng cung cấp một hệ thống an toàn hơn cho người tiêu dùng và tài sản của họ, hơn so với các hệ thống tài chính truyền thống mà chúng ta từng biết đến. Plaza cho biết: “Một trong những mục tiêu của chúng tôi trong không gian Blockchain là làm cho người tiêu dùng trung bình sử dụng tiền điện tử, cảm thấy như họ đang gửi các khoản thanh toán cho người khác, nhưng với lợi ích của một sổ cái đáng tin cậy, không thay đổi để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và ngăn chặn gian lận.”

Thuận tiện và bảo mật là ưu điểm của Blockchain


Công nghệ đã cho chúng ta nhiều tiện ích, và công nghệ luôn thay đổi từng giây từng phút. Bây giờ, đã đến lúc chúng ta tự quản lý tài chính của mình. Thay vì sử dụng bất kỳ ứng dụng thanh toán đơn giản nào trên điện thoại thông minh của bạn, đây là lúc để xem xét các ứng dụng di động được tích hợp trên blockchain, vì vậy bạn đang mang tất cả những gì bạn cần trong một chiếc smartphone. Ứng dụng di động của Elixir nhằm cung cấp cho người dùng một giao diện người dùng cực kỳ đơn giản, và người tiêu dùng trung bình có thể dễ dàng hiểu được. Bằng cách theo dõi hoạt động tài chính gần đây, khoản vay và thanh toán được gửi / nhận thông qua ứng dụng, người tiêu dùng một lần nữa có thể đặt niềm tin của họ vào bên thứ ba, trong khi các công ty này đảm bảo mức độ bảo mật cao nhất trên các ứng dụng của họ.

Như hầu hết mọi người Mỹ đã chứng kiến trong năm qua, vi phạm quyền riêng tư dữ liệu và gian lận không còn là vấn đề có thể chăm chước. Công nghệ Blockchain có các câu trả lời được viết công nghệ tiên tiến để giúp mang lại sự tiện lợi và riêng tư cho người dùng trên toàn thế giới.

Các công nghệ đang ngày càng trở nên thông minh hơn … và bây giờ đã đến lúc của bạn.

Theo Forbes

EcoinBanks

Read Previous

Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất lệnh cấm tạm thời nhập khẩu các máy đào tiền điện tử

Read Next

GuardiCore phát hiện chiến dịch khai thác tiền điện tử bằng mã độc cực kỳ nguy hiểm đang được tiến hành trên phạm vị thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *