Kích thước khối của Bitcoin có thể mở rộng mà không cần hard fork

Nhà phát triển giao thức Bitcoin (BTC) Mark Friedenbach đã giới thiệu một phương pháp cho việc mở rộng quy mô Bitcoin, ông tuyên bố sẽ không cần hard fork tại một hội thảo ở Tokyo ngày 5 tháng 10.

Kích thước khối của Bitcoin có thể mở rộng mà không cần hard fork

Khái niệm mới được trình bày tại hội thảo Scaling Bitcoin, có tựa đề “Forward Blocks”, đề xuất một sự tăng cường năng lực trên dây chuyền bằng cách thay đổi PoW, được kết hợp với việc sử dụng sổ cái riêng thay thế.

Đề xuất này mô tả một phương pháp để mở rộng quy mô tuyên bố có thể tăng “khối lượng giao dịch thanh toán lên 3584x mức hiện tại” và cải thiện khả năng chống kiểm duyệt thông qua sharding.

Trong bài thuyết trình, Friedenbach đề xuất những cải tiến lớn cho các giao dịch Bitcoin trên mạng, hoặc những giao dịch xuất hiện trên chuỗi khối Bitcoin. Cái gọi là thay thế “soft-fork” ngụ ý tăng cường các quy tắc đồng thuận, nơi các nút cũ “vẫn nhìn thấy sự tiến bộ chuỗi”. Nghiên cứu cũng đại diện cho một định nghĩa “hard fork tương thích về phía trước”, khi mà các nút không nâng cấp vẫn nhận được và xử lý tất cả các giao dịch.

Trong bài thuyết trình của mình, Friedenbach nhấn mạnh vai trò của sharding để tăng cường chống kiểm duyệt, lưu ý rằng ông đã mượn thuật ngữ “sharding” từ “lĩnh vực cơ sở dữ liệu.” Thuật ngữ sharding trở nên phổ biến khi được đề cập trong các nâng cấp lớn sắp tới của Ethereum (ETH). Được công bố trong tài liệu tham khảo Ethereum của người đồng sáng lập Vitalik Buterin vào tháng 4 năm 2018, thuật ngữ này ngụ ý một phương pháp tăng số lượng giao dịch mà một blockchain có thể xử lý. Ý tưởng về sharding là cho các giao dịch trên mạng, nhiều máy tính mạng có thể phân chia khối lượng công việc giao dịch giữa chúng.

Friedenbach, người cũng từng là nhà thầu của NASA, tuyên bố trong cuộc nói chuyện của mình rằng ông ban đầu không quan tâm đến giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin, nhưng đã suy nghĩ về “một thay đổi PoW kép nơi bạn giới thiệu một PoW mới với một soft-fork. Trong khi đề xuất thêm một thuật toán PoW khác, nhà phát triển nhấn mạnh rằng ông không hẳn là đề xuất những thay đổi tiếp theo, mà là một ý tưởng cho các nhà phát triển xem xét và “một khởi đầu tốt”.

Vấn đề về khả năng mở rộng của Bitcoin là một trong những chủ đề chính của cuộc thảo luận xung quanh tiền mật mã hàng đầu.

Vào tháng Bảy năm nay, một nhóm kỹ sư Bitcoin đã thông báo về việc ra mắt Nhóm Công nghệ Hoạt động Bitcoin (Bitcoin Optech) để giải quyết vấn đề mở rộng quy mô khối Bitcoin. Nhóm phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi các tên tuổi hàng đầu trong ngành, chẳng hạn như Thành viên Hội đồng Quản trị PayPal Wences Casares, giám đốc điều hành của Kohlberg Kravis Roberts & Co., Ltd John Pfeffer, và nhóm nghiên cứu và phát triển tiền mật mã Chaincode Labs.

Theo tapchibitcoin

EcoinBanks

Read Previous

Các sự kiện quan trọng nên chú ý trong những tháng cuối năm

Read Next

Chuyên gia của Blockchain Capital: “Bitcoin sắp chạm đáy”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *