Khối lượng giao dịch tiền ảo giảm 60% theo đà lao dốc của bitcoin

Giao dịch tiền ảo ảm đạm theo đà lao dốc của bitcoin - Ảnh 2.

Khối lượng giao dịch tiền ảo thu hẹp

Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu tiền ảo CryptoCompare, khối lượng giao dịch tại 4 sàn giao dịch hàng đầu gồm Coinbase, Kraken, Binance và Bitstamp đã giảm hơn 60% trong tháng 6. Nguyên nhân được cho là do giá bitcoin lao dốc và thị trường ít biến động.

Trong tháng 6, giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này có thời điểm chạm mức thấp là 28.908 USD/BTC. Hôm 22/6, khối lượng giao dịch tối đa trong ngày là 138,2 tỷ USD, giảm 42,3% so với mức đỉnh hồi tháng 5.

  • Tồn tại rủi ro bitcoin rớt giá xuống 10.000 USD

Reuters dẫn báo cáo của CryptoCompare cho biết Trung Quốc là chất xúc tác chính khiến khối lượng giao dịch tháng 6 giảm mạnh. Nỗ lực đàn áp kéo dài nhiều năm của Bắc Kinh đang có tác động lớn đến ngành tiền ảo hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các nhà đầu tư và chuyên gia trong vũ trụ tiền ảo vẫn tin rằng trong dài hạn, triển vọng của bitcoin và các đồng tiền ảo khác là rất tích cực.

Ông Teddy Vallee, CIO của hãng tư vấn Pervalle Global, cho hay: “Cuộc trấn áp của Trung Quốc khiến nhà đầu tư sợ hãi. Hệ sinh thái tiền ảo bị tấn công trực diện…. Thông thường, khi thị trường xảy ra tình trạng bán tháo, nhà đầu tư sẽ lo sợ và thu mình lại”.

Vị Giám đốc đầu tư của Pervalle Global nói thêm rằng hiện ông chưa thấy dòng vốn lớn quay trở lại các sàn giao dịch tiền ảo, tỷ lệ thanh toán định kỳ vẫn đang âm và số lượng ví tạo mới đang khá thấp.

Giao dịch tiền ảo ảm đạm theo đà lao dốc của bitcoin - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Nguyên nhân đằng sau sự chững lại của thị trường

Cuối tháng 6, Trung Quốc đã thực hiện một loạt động thái nhằm ngăn cấm tiền ảo và chuẩn bị cho sự ra mắt của đồng tiền kỹ thuật số được chính phủ hậu thuẫn. Điều này buộc các mỏ khai thác bitcoin trên toàn quốc phải đóng cửa.

Theo CNBC, Trung Quốc vốn là nơi chiếm 50 – 60% tổng công suất đào bitcoin của toàn thế giới. Giám đốc cấp cao Gabor Gurbacs của VanEck cho biết, khi các thợ đào bitcoin rời Trung Quốc để tìm điểm dừng chân mới, họ không giao dịch nhiều.

Ngoài ra, lo ngại xoay quanh tác động môi trường của bitcoin và chính sách kiểm soát tiền ảo của chính phủ các nước cũng làm giảm tâm lý của nhà đầu tư, đối tác quản lý Ben Forman của hãng đầu tư ParaFi Capital liệt kê thêm.

  • Bitcoin phải đối mặt với những rủi ro nào trong 6 tháng cuối năm?

Ông Nick Mancini, nhà phân tích cấp cao của nền tảng Trade the Chain, giải thích: “Khi những thông tin trên bắt đầu tràn lan trên thị trường vào tháng 5, tâm lý giao dịch đã giảm xuống mức một chữ số trên thang điểm từ 1 đến 150”.

“Cuối cùng, khối lượng giao dịch bitcoin giảm gần một nửa so với mức đỉnh và sau đó giảm thêm 32% so với mức trung bình của tháng 6”, ông Mancini nói tiếp.

Dẫu sao vẫn tốt hơn năm trước

Mặc dù khối lượng giao dịch sụt giảm đáng kể, số liệu của tháng 6 năm nay vẫn cao hơn nhiều so với thời điểm năm ngoái, trưởng nhóm nghiên cứu Clara Medalie của công ty tư vấn Kaiko nhấn mạnh.

Chia sẻ với CNBC, bà Medalie nói: “Khối lượng giao dịch của tháng 6 vẫn nằm trong top 5 tháng có số liệu cao nhất từng được ghi nhận. Giao dịch giảm mạnh so với tháng 5, nhưng phép so sánh này không thực sự phù hợp do khối lượng giao dịch của tháng 5 đã chạm kỷ lục nhờ thanh khoản chưa từng có”.

“Hiện nay, khối lượng giao dịch đã quay về mức hồi đầu năm 2021 và vẫn cao hơn nhiều so với năm 2020”, bà Medalie tiếp tục.

Hướng tới tương lai, ông Mancini của Trade the Chain vẫn cho rằng thị trường tiền ảo có triển vọng tăng giá, đồng thời mức độ biến động và khối lượng giao dịch sẽ trở lại mức cao trước đó.

“Dải Bollinger của bitcoin đang thắt chặt tương tự như vào tháng 7/2020. Sau mốc thời gian này, giá bitcoin đã bùng nổ mạnh mẽ”, ông Mancini cho hay.

“Chúng tôi tin rằng khi nhiều tổ chức công khai nghiên cứu và giao dịch tiền ảo, các nước sử dụng bitcoin như tiền tệ và thợ đào tìm được điểm dừng chân ổn định hơn, bitcoin có thể tăng trưởng tốt thay vì lao dốc”, vị chuyên gia nói thêm.

EcoinBanks

Read Previous

Bitcoin là ‘hố đen’ hút các loại tiền tệ và tài sản dự trữ?

Read Next

Ngân hàng hàng đầu Hàn Quốc mở dịch vụ lưu ký tiền điện tử

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *