Khai thác bitcoin hưởng lợi trước lệnh cấm tại Trung Quốc

Trong tháng trước, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp cứng rắn ngăn chặn hoạt động khai thác bitcoin vì những lo ngại về tác động môi trường của tiền điện tử. Điều này buộc các thợ đào bitcoin tại Trung Quốc phải ‘di cư’ đến các khu vực khác, ví dụ như Bắc Mỹ.

Chiến dịch đàn áp của Trung Quốc siết chặt hơn khi các nhà chức trách ở tỉnh Tứ Xuyên – “thánh địa” trong lĩnh vực thủy điện của Trung Quốc, đã ra lệnh cho các công ty khai thác tiền điện tử đóng cửa hoạt động.

Theo báo cáo,  ước tính hơn 90% công suất khai thác bitcoin của Trung Quốc sẽ bị dừng hoạt động. Nhiều ý kiến cho rằng khoảng 65% đến 75% tổng số hoạt động khai thác bitcoin trên thế giới đã từng diễn ra ở Trung Quốc.

Theo CNBC, mặc dù đây không phải là tin tốt cho những thợ đào bitcoin ở Trung Quốc, nhưng việc khai thác trên thế giới sẽ được hưởng lợi.

Thợ đào bitcoin trên thế giới được hưởng lợi

Tổng tỷ lệ băm (hashrate) hay sức mạnh xử lý của mạng bitcoin, đã giảm mạnh sau chiến dịch đàn áp của Bắc Kinh. 

Theo dữ liệu của Blockchain.com, tổng tỷ lệ băm của bitcoin đã giảm từ mức kỷ lục 180,7 triệu terahashes mỗi giây xuống còn khoảng 116,2 triệu terahashes, tính từ giữa tháng 5 đến ngày 23/6.

Các chuyên gia tiền mã hoá cho rằng việc nhiều thợ đào bitcoin dừng hoạt động do các hạn chế từ phía Trung Quốc, sẽ giúp thị phần của các thợ đào khác trong mạng lưới tăng lên. Điều này có khả năng khiến việc khai thác trở nên sinh lời nhiều hơn.

Chia sẻ với CNBC, Phó Chủ tịch của công ty khai thác tiền điện tử Foundry, Kevin Zhang cho rằng: “Khi tỷ lệ băm giảm, độ khó trong việc khai thác cũng sẽ giảm xuống và thị phần cho các thợ đào còn hoạt động tăng lên, phần thưởng họ nhận được cũng nhiều hơn”

Bên cạnh đó, độ khó của việc khai thác bitcoin cũng giảm từ mức hơn 25.000 tỷ xuống 19.900 tỷ tính từ tháng 5 cho tới cuối tuần trước. Theo CNBC, độ khó khai thác được điều chỉnh khoảng hai tuần một lần, do đó, dữ liệu này có thể chưa được cập nhập.

Nhà sáng lập của công ty Stillmark, Alyse Killeen cho biết: “Độ khó sẽ giảm khi có ít thiết bị khai thác trực tuyến hơn. Điều này giúp giảm độ cạnh tranh cho các thợ đào bitcoin khác”.

Tuy nhiên,  yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận của các thợ đào vẫn là giá bitcoin được giao dịch trên thị trường. Giá trị của đồng tiền này đã giảm mạnh trong thời gian gần đây do những bình luận tiêu cực từ tỉ phú Elon Musk và lệnh cấm từ phía Trung Quốc. 

Giá bitcoin đã giảm gần một nửa giá trị kể từ khi đạt mức cao kỷ lục gần 65.000 USD vào hồi tháng 4, xuống còn dưới 30.000 USD vào ngày 22/6. Tuy nhiên,  giá trị của bitcoin đã được phục hồi và giao dịch ở mức 34.000 USD.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 28/6: Thị trường đồng loạt tăng vọt, độ khó khai thác bitcoin giảm kỷ lục

Read Next

Mỹ sẽ cho phép giao dịch bitcoin bằng tài khoản ngân hàng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *