JPMorgan ra mắt quỹ bitcoin dành cho khách hàng siêu giàu

JPMorgan – ngân hàng lớn nhất của Mỹ với khối tài sản hơn 2.600 tỷ USD  đã bắt đầu giới thiệu các khách hàng của Ngân hàng Tư nhân (Private Bank) qua trên một quỹ bitcoin thụ động hợp tác triển khai với NYDIG (công ty dịch vụ quản lý tài sản). 

Sau khi thông tin này được xác nhận và công bố, có nhiều đánh giá khác nhau về động thái của JPMorgan, theo Coindesk.

Cụ thể, JPMorgan Chase đã bắt đầu thuyết phục các khách hàng từ Private Bank của mình tham gia Quỹ Bitcoin nội bộ. Đây là lần đầu tiên có một ngân hàng lớn chưa từng mở dịch vụ liên quan tới bitcoin chính thức trở thành một “người chơi” đáng gờm trong không gian tài sản tiền điện tử.

JPMorgan ra mắt Quỹ Bitcoin dành cho khách hàng siêu giàu - Ảnh 1.

Quỹ Bitcoin của JPMorgan dành cho khách hàng siêu giàu trong Ngân hàng Tư nhân. (Nguồn: Daily Advent)

Theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này trao đổi với Bitcoin News thì Quỹ bitcoin được quản lý thụ động, hợp tác với NYDIG và hiện chưa có bất kỳ khoản đầu tư nào từ khách hàng. Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi. 

Cũng theo đó thì quyết định này dường như chỉ mới được đưa ra vào ngày 4/8 và các cố vấn tài chính cũng chỉ vừa nắm được thông tin. Về phần mình, JPMorgan từ chối bình luận.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện thông tin về kế hoạch của JPMorgan đối với việc triển khai dịch vụ quỹ bitcoin. Từ hồi tháng 4/2021, CoinDesk đã tiết lộ rằng ngân hàng hàng đầu này đang chuẩn bị để ra mắt dịch vụ mới, theo đó sẽ giới thiệu với khách hàng như một phương tiện đầu tư bitcoin an toàn nhất và rẻ nhất trên thị trường tư nhân.

Điều đó phù hợp với quan điểm và chính sách của ban quản lý JPMorgan. Giám đốc điều hành của JPMorgan là ông Jamie Dimon đã nhiều lần bày tỏ sự hoài nghi đối với bitcoin nhưng ông vẫn luôn nhấn mạnh rằng, ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm tới bitcoin và tiền điện tử – nếu khách hàng muốn có những dịch vụ liên quan thì JPMorgan sẽ phải có trách nhiệm cung cấp nó một cách an toàn.

“Tôi không phải là người ủng hộ bitcoin, tôi không thực sự quan tâm đến bitcoin”, ông Dimon nói với Wall Street Journal vào tháng 5. “Mặt khác, khách hàng thì quan tâm”.

Một nguồn tin cho biết, Quỹ bitcoin cũng sẽ hoạt động như một cổng chuyển đổi sang quỹ giao dịch trao đổi bitcoin. Đây được coi là một giải pháp có ý nghĩa nếu có ai đó sở hữu bitcoin vượt ngưỡng của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Thực tế, JPMorgan hiện không có giá thầu ETF bitcoin trước SEC, nhưng gần chục công ty khác thì có. Dường như nhiều công ty khác đang chờ đợi với sự háo hức, chẳng hạn như Grayscale (một công ty giao dịch bitcoin chị em với CoinDesk) được cho là sẽ chuyển đổi sản phẩm Grayscale Bitcoin Trust với mức phí cao thành ETF một khi đến thời điểm thích hợp. Trong khi đó, NYDIG hợp tác với JPMorgan cũng đã nộp đơn đăng ký ETF bitcoin và SEC.

Tất cả các khách hàng quản lý tài sản của ngân hàng JPMorgan gần đây đã có khả năng truy cập vào các quỹ bitcoin như GBTC thông qua tài khoản môi giới JPMorgan, theo Business Insider. Tuy nhiên, Quỹ Bitcoin mới nhất chỉ giới hạn cho khách hàng siêu giàu của Private Bank JPMorgan.

Trước đó, vào ngày 19/7, JPMorgan cũng chính thức trở thành ngân hàng lớn đầu tiên của Mỹ cho phép khách hàng bán lẻ tiếp cận với bitcoin. Trái ngược với các ngân hàng nổi tiếng khác, JPMorgan được cho là sẽ không giới hạn quyền truy cập của chỉ những khách hàng siêu giàu.

Một người quen thuộc với động thái này nói với Business Insider rằng “nó áp dụng cho tất cả các khách hàng của JPMorgan đang tìm kiếm lời khuyên đầu tư, bao gồm cả các khách hàng tự định hướng của ngân hàng bằng cách sử dụng ứng dụng giao dịch Chase miễn phí”. 

Theo chỉ thị mới, các cố vấn tài chính của JPMorgan sẽ được bật đèn xanh để chấp nhận và chỉ thực hiện các giao dịch bitcoin do khách hàng yêu cầu, có nghĩa là các cố vấn không thể tự đề xuất khoản đầu tư. Hiện chưa rõ với Quỹ Bitcoin thì chính sách cụ thể sẽ ra sao.

EcoinBanks

Read Previous

Tỷ phú Ray Dalio: Bitcoin chỉ để đa dạng hóa danh mục, vàng ưu việt hơn hẳn

Read Next

Tội phạm tiền ảo giảm ở Trung Quốc, gia tăng ở Hong Kong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *