JPMorgan: ‘Giá bitcoin có thể vượt 146.000 USD trong dài hạn’

JPMorgan: 'Giá bitcoin có thể vượt 146.000 USD trong dài hạn' - Ảnh 1.

JPMorgan: 'Giá bitcoin có thể vượt 146.000 USD trong dài hạn' - Ảnh 1.

Đồng bitcoin. (Ảnh: Investing).

Theo CNBC, trong một báo cáo được công bố hôm thứ 4/1, JPMorgan đã đưa ra một mục tiêu giá dài hạn táo bạo cho bitcoin, rằng đồng tiền điện tử này có thể đạt lên mức 146.000 USD trong cuộc đua cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ “thay thế”. 

Vốn hóa thị trường của bitcoin hiện là hơn 575 tỷ USD. Theo JPMorgan, nó sẽ phải tăng gấp 4,6 lần để đuổi kịp với tổng vốn đầu tư vàng của khu vực tư nhân là 2.700 tỷ USD.

Tuy nhiên, JPMorgan nhận định để giá trị thị trường bitcoin đạt đến mức đó, biến động giá của đồng tiền này sẽ cần phải giảm đáng kể để các nhà đầu tư tổ chức có thêm sự tin tưởng cho những khoản đầu tư lớn.

JPMorgan: 'Giá bitcoin có thể vượt 146.000 USD trong dài hạn' - Ảnh 2.

Giá bitcoin biến động mạnh trong chỉ trong 1 tuần trở lại. (Ảnh: Coinmarketcap).

Những nhà đầu cơ giá tăng cho rằng sự bùng nổ gần đây của bitcoin khác biệt rõ rệt so với bong bóng cuối năm 2017. Đó là bởi vì các nhà đầu tư tổ chức đang bắt đầu mua vào và đây được coi là sự thúc đẩy niềm tin quan trọng cho tài sản kỹ thuật số.

Ngược lại, những người theo chủ nghĩa hoài nghi nhìn cuộc “dậy sóng” năm 2020 của bitcoin lại gợi nhớ đến thị trường năm 2017 đầy bong bóng. Họ xem đó như một tài sản đầu cơ không có giá trị nội tại và một bong bóng có khả năng vỡ vào một thời điểm nào đó.

Tuy nhiên, JPMorgan cho rằng “rõ ràng dòng tiền của các tổ chức vào bitcoin chính là yếu tố để phân biệt giữa hai cuộc tăng giá năm 2020 với năm 2017”.

“Sự hội tụ về độ biến động giữa bitcoin và vàng khó có thể xảy ra nhanh chóng, chúng tôi cho rằng sẽ diễn ra trong nhiều năm. Điều này cho thấy rằng mức giá 146.000 USD của bitcoin là mục tiêu dài hạn, chưa diễn ra trong năm nay”, theo báo cáo của JPMorgan.

Nhiều nhà đầu tư tổ chức đang sử dụng các phương thức như quỹ Grayscale’s Bitcoin Trust để mua vào bitcoin. Theo JPMorgan, hơn 3 tỷ USD đã chảy vào Grayscale Bitcoin Trust kể từ giữa tháng 10. Trong cùng khoảng thời gian đó, các quỹ ETF vàng đã thu về 7 tỷ USD.

Một số nhà đầu tư có thể thấy mục tiêu giá ngất ngưởng của JPMorgan đối với bitcoin là khá khó nghe. Giám đốc điều hành của ngân hàng, Jamie Dimon, từng gọi đồng tiền điện tử này là một “trò lừa đảo” và cho biết sự bùng nổ của bitcoin gợi nhớ đến cơn sốt hoa tulip vào thế kỷ 17.

Mặt khác, ông Dimon lại ủng hộ hơn về công nghệ blockchain, vốn được dùng làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như bitcoin. JPMorgan đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực này, qua việc tạo ra đồng tiền điện tử của riêng mình được gọi là JPM Coin và thành lập hẳn một đơn vị mới thực hiện dự án.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 6/1: Tăng trở lại sát mốc 34.000 USD, thị trường sắp cán mốc 1.000 tỉ USD

Read Next

Nên đầu tư vào vàng hay bitcoin trong năm 2021?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *