Jack Ma: Tôi đặc biệt chú ý đến Blockchain & Bitcoin để tạo ra một xã hội không dùng tiền mặt

Jack Ma, chủ tịch Alibaba và tập đoàn tài chính trị giá 150 tỷ đô la của Trung Quốc Ant Financial, đã nói trong một bài phát biểu gần đây rằng ông đặc biệt chú ý đến Bitcoin và công nghệ blockchain, và tiềm năng thiết lập một xã hội không dùng tiền mặt.

Jack Ma: Tôi đặc biệt chú ý đến Blockchain & Bitcoin để tạo ra một xã hội không dùng tiền mặt

Mặc dù Ma vẫn đang nghiên cứu giá trị cơ bản mà Bitcoin và các đồng tiền mã hóa lớn khác mang lại cho thị trường, ông nhấn mạnh rằng công nghệ blockchain nói chung là một sự đổi mới mạnh mẽ có thể cho phép một xã hội hoàn toàn không dùng tiền mặt.

Trung Quốc gần như không có tiền mặt

Chỉ một phần rất nhỏ dân số ở Trung Quốc sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng để mua sản phẩm, nhận lương thưởng cho công việc của họ và thanh toán hóa đơn tiện ích. Các ứng dụng thanh toán như Alipay trị giá 60 tỷ đô la của Ant Financial chi phối không gian này.

Với điện thoại thông minh hỗ trợ NFC, người dùng Alipay ở Trung Quốc có thể mua cà phê bằng cách chạm vào điện thoại thông minh trên thiết bị đầu cuối Point of Sale (PoS) đầy tinh tế và nhận tiền lương ngay lập tức từ sếp của họ thông qua ứng dụng mà không gặp phải sự chậm trễ thường xảy ra ở các dịch vụ ngân hàng vốn không hiệu quả.

“Tôi đặc biệt chú ý đến xã hội không dùng tiền mặt và công nghệ blockchain. Công việc của tôi và Alibaba là chúng tôi sẽ chuyển đổi thế giới thành một xã hội không dùng tiền mặt. Một xã hội có thể làm cho tất cả mọi người bình đẳng, từ việc có được số tiền họ cần, đảm bảo rằng nó bền vững và minh bạch. Tôi ghét tham nhũng. Tôi không có được cơ hội nào đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng tôi không muốn ai đó bằng một cách bẩn thỉu lấy đi cơ hội của tôi. Đây là lý do tại sao chúng tôi muốn một xã hội không dùng tiền mặt.”

Trước đây, nói chuyện với FT, Ray Chan, phó chủ tịch Ant Financial, cho biết các sản phẩm mới của công ty được thiết kế cho những người dùng thuộc thế hệ millennial và những người dùng thế hệ mới, những người vốn đã chứng tỏ sự sẵn lòng chuyển từ phương thức thanh toán truyền thống sang các mạng lưới tài chính hiệu quả hơn và tinh vi hơn.

“Khi chúng tôi xem xét các sản phẩm mới, chúng tôi tạo ra chúng cho thời đại này, thời đại mà trong đó những người trẻ đã trở thành động lực chính của xã hội chúng ta,” Chan nói.

Trong bài phát biểu của mình, Ma nhấn mạnh rằng ông đã không gạt bỏ khả năng tiền mã hóa hoặc Bitcoin như một loại tiền tệ và một vật tích trữ giá trị. Tuy nhiên, ông vẫn chưa quyết định liệu Bitcoin có mang lại giá trị đủ cho xã hội như một đồng tiền đồng thuận dựa trên công nghệ blockchain hay không.

Ma giải thích:

    “Bitcoin, điều tôi muốn biết là nó có giá trị gì, và những thứ mà nó có thể mang lại cho xã hội. Nhưng thứ đứng đằng sau bitcoin, bản thân công nghệ này, thực sự rất mạnh mẽ.”

Công nghệ Blockchain như một nền tảng xử lý dữ liệu

Hiện tại, hầu hết các mạng tài chính lớn nhất thế giới đều dựa vào cơ sở dữ liệu tập trung hóa để ghi chép lại việc chuyển tiền tệ fiat và tài sản kỹ thuật số.

Theo công nghệ blockchain, Ma đề cập đến các hệ thống máy tính phi tập trung như Ethereum cho phép các doanh nghiệp xây dựng trên nền tảng của blockchain, như các ứng dụng phi tập trung (dApps) và token trên chuẩn ERC20.

Là một hệ thống khuyến khích việc trả công cho các cá nhân tài giỏi trong không gian và trừng phạt các cá nhân xấu với các mục đích xấu, một đồng tiền mã hóa là cần thiết trên một nền tảng blockchain vốn không tập trung hóa. Do đó, khi công nghệ blockchain đạt được sự chấp nhận rộng rãi và ngày càng nhiều các tập đoàn bắt đầu sử dụng công nghệ như một nền tảng cơ bản để xử lý thông tin, tầm quan trọng của tiền mã hóa sẽ tăng lên.

Theo tapchibitcoin

EcoinBanks

Read Previous

Venezuela lại gây tranh cãi khi buộc phí hộ chiếu phải được thanh toán bằng đồng Petro

Read Next

IMF: Tăng trưởng tiền mã hóa “có thể tạo ra lỗ hổng” trong nền kinh tế

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *