Iran chào đón tiền điện tử gia nhập nền kinh tế

Iran không phải là quốc gia đầu tiên chào đón tiền điện tử. Ở Trung Đông đã có Ả Rập Saudi là quốc gia rất chào đón tiền điện tử vào nền kinh tế, giờ đây đã đến lượt Iran đưa ra quyết định của mình. Mặc dù trước đó chính phủ tỏ vẻ khá thận trọng với tiền điện tử nhưng chỉ trong vài tháng trở lại đây có một sự thay đổi lớn và chính phủ đang cân nhắc với một thái độ tích cực với tiền điện tử.

Tiền điện tử được chào đón tại Iran

Abolhassan Firouzabadi là thư ký của hội đồng công nghệ cao tại Iran nói với hãng tin ILNA rằng hội đồng sẽ tích cực hỗ trợ Bitcoin cũng như đóng vai trò giám sát thị trường tiền điện tử đang phát triển tại Iran. Ông cho biết rằng

“Iran ủng hộ Bitcoin phát triển tại đây nhưng cần phải được giám sát và quản lý. Ủy ban vẫn sẽ tiếp tục học hỏi và nghiên cứu kinh nghiệm từ các nước khác trong việc quản lý Bitcoin”.

Mặc dù cả hội đồng công nghệ cao và cả ngân hàng trung ương Iran vẫn còn đang trong quá trình học hỏi và tìm hiểu về Bitcoin nhưng cả hai đều rất lạc quan và hoan nghênh Bitcoin gia nhập nền kinh tế. Và một dự thảo luật dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 12 năm 2018.

Những lợi ích và rủi ro của Bitcoin tại Iran

Từ góc nhìn của chính phủ Iran, Bitcoin giống như một con dao hai lưỡi. Trong nhiều năm, nền kinh tế Iran đã bị cô lập khỏi nền kinh tế tòan cầu. Nếu như có một hệ thống tài chính giúp nền kinh tế hòa nhập vào nền kinh tế tòan cầu mà không vi phạm các quy định quốc tế thì quả là một giải pháp tuyệt vời nhất là dành các doanh nghiệp xuất và nhập khẩu tự bảo vệ mình trước những can thiệp từ bên ngòai.

Đây là sự thật đang diễn ra khi Iran bị cấm vận kinh tế bởi Mỹ và Ả Rập Saudi. Vì thế chính phủ vẫn rất nỗ lực tìm ra giải pháp kiểm sóat nền kinh tế nước nhà tiếp tục tăng trưởng và vì thế Bitcoin đang được cân nhắc rất cẩn thận vì những lợi ích và rủi ro mà nó đi kèm. Hơn nữa thế hệ trẻ tại Iran là thế hệ rất giỏi về công nghệ cao có thể là một động lực để phát triển hệ sinh thái Bitcoin tại đây.

Iran ban hành lệnh cấm Twitter vào năm 2009 nhằm ngăn cản lan rộng sự khủng hỏang trong nước. Nhưng đối với Bitcoin thì không thể dùng theo cách này. Đại diện chính phủ cho biết rằng góc nhìn của các ủy ban với Bitcoin là tích cực nhưng điều đó không có nghĩa chúng tôi không kiểm sóat sự phát triển của Bitcoin, cần phải có một bộ luật thật chặt chẽ về tiền điện tử ở Iran.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Hãy luôn giữ an tòan những dự án kinh doanh với Bitcoin

Read Next

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak yeon lo sợ Bitcoin sẽ làm tha hóa thế hệ trẻ Hàn Quốc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *