[Infographic] Những vụ trộm tiền ảo lớn nhất lịch sử

[Infographic] Những vụ trộm tiền ảo lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Giữa tháng 8 năm nay, tin tặc đã thực hiện một vụ trộm tiền ảo với quy mô chưa từng có trong lịch sử. Poly Network, nạn nhân của vụ việc, bị đánh cắp số tiền ảo trị giá hơn 610 triệu USD.

Thủ phạm đã trả lại gần một nửa số tiền ảo. Trên mạng xã hội, một người tự xưng là tin tặc thực hiện vụ trộm khẳng định mình chỉ “làm cho vui”, mục đích là phơi bày lỗ hổng của Poly Network.

Bất ngờ hơn, CNBC từng đưa tin rằng Poly Network đã đề nghị trao “khoản tiền thưởng phát hiện lỗi” trị giá 500.000 USD để tin tặc trả lại toàn bộ số tiền và còn mời người này đến làm cố vấn an ninh cho công ty.

Vụ tấn công nhắm vào Poly Network hiện đang đứng đầu trong số các vụ trộm tiền ảo lớn nhất từ trước đến nay, Statista nhấn mạnh.

Bằng chứng là trong biểu đồ bên dưới, đây là vụ trộm quy mô hàng trăm triệu USD đầu tiên kể từ sau năm 2018, trong khi năm nào cũng xảy ra các vụ đánh cắp trị giá vài triệu hoặc vài chục triệu USD.

[Infographic] Những vụ trộm tiền ảo lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Theo các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Ciphertrace, trong năm 2020, tổng thiệt hại liên quan tới các vụ tấn công và trộm cắp mạng rơi vào khoảng 516 triệu USD, còn thiệt hại do các hành vi gian lận là khoảng 1,4 tỷ USD.

Dù số liệu năm ngoái trông có vẻ khá lớn nhưng tổn thất đã cải thiện rõ rệt so với năm 2019, khi mà tội phạm tiền ảo gây thiệt hại lên tới 4,5 tỷ USD.

Do tính chất phi tập trung của ngành công nghiệp tiền ảo và nhiều sàn giao dịch không có một hệ thống đủ an toàn, người dùng chỉ có thể lấy lại tiền nếu sàn giao dịch nỗ lực xử lý vụ việc.

EcoinBanks

Read Previous

Nhà sáng lập BitConnect bị truy tố lừa đảo 2 tỷ USD

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 3/9: Giảm đồng loạt, Chủ tịch ECB phủ định đồng tiền ổn định giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *